วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าชิมไหม! สับปะรด หวานแหวว สีชมพู

น่าชิมไหม! สับปะรดกลายเป็นสีชมพู หวานแหวว เฉลยสุดท้ายเกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรมของสหรัฐอเมริกา จึงไม่เหมาะรับประทาน แต่ใช้สำหรับการตกแต่งเท่านั้น

วันที่ 17 มิถุนายน บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า บริษัทโดลและบริษัทเดลมอนเต (Dole et Del Monte) กำลังนำผลไม้ที่เรารูจักกันดี คือ สับปะรด ออกวางตลาด แต่เป็นสับปะรดเนื้อสีชมพูอ่อน ที่ทำให้ผู้พบเห็นและซื้อหาไปทดลองรับประทาน ต้องถ่ายรูปเพื่อโพสต์ลงบนสื่อโซเชียล ด้วยสีสันที่ชวนรับประทานแปลกตาไปจากสับปะรดที่มีสีเหลือง ที่เรารู้จักกันดี

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีสีสันสวยงามชวนหลงใหล ไม่มีใครทราบว่าสับปะรดสีชมพูจะดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคหรือไม่ แม้จะได้รับการรับรองจากสำนักงานอาหารและยาหรือ FDA ของสหรัฐอเมริกาแล้วก็ตาม เนื่องจากเป็นสับปะรด ที่เป็นอาหารเกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรม (aliments génétiquement modifiés)

การจะทำให้ได้สับปะรดสีชมพูนั้น จะต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้มีการผลิตเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการแปลงไลโคปีนน้อยลง (เม็ดสี carotenoid สีแดงที่ช่วยให้สีแดงกับมะเขือเทศ แตงโม พริกหยวก หรือส้มโอ) และเบต้าแคโรทีน (เม็ดสีเหลือง) ดังนั้น สับปะรดสีชมพูจึงไม่ใช่ผลไม้อินทรีย์ตามธรรมชาติ

หากพิจารณาให้ดีจะทราบว่า อาหารเกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรมต้องมีการประเมินผลที่ชี้เฉพาะ (เกี่ยวกับภูมิแพ้ การถ่ายโอนยีน หรือยีนแลกเปลี่ยนกับสิ่งแวดล้อม) ทั้งนี้ หากเราบริโภคก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพได้ ดังนั้น สับปะรดสีชมพูจึงเหมาะสำหรับเพื่อใช้ในการตกแต่งเท่านั้น

ขอบคุณเครดิตภาพ https://instagram.com/p/BVVTt0Pj8yx/

น่าชิมไหม! สับปะรดกลายเป็นสีชมพู หวานแหวว เฉลยสุดท้ายเกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรมของสหรัฐอเมริกา จึงไม่เหมาะรับประทาน แต่ใช้สำหรับการตกแต่งเท่านั้น 17 มิ.ย. 2560 20:06 ไทยรัฐ