วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งใหญ่!คณะศิษย์ร่วมพิธีลงนาม เทฐานสร้างเจดีย์-พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว

อลังการ!! คณะสงฆ์-ลูกศิษย์-ทหาร-จังหวัด ร่วมเป็นพยานพิธีลงนามสัญญาก่อสร้าง และส่งมอบพื้นที่และการเทฐานปฐมฤกษ์สร้างเจดีย์-พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว โดยใช้งบประมาณกว่า 570 ล้าน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. บริเวณพื้นที่ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี จัดให้มีพิธีลงนามสัญญาก่อสร้าง ส่งมอบพื้นที่ และการเทปูน ฐานราก 4 หลุมแรกปฐมฤกษ์ (ทางขึ้นเจดีย์) พิพิธภัณฑ์ ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว) หลังจากก่อนหน้านี้การตอกเสาเข็ม 1,577 ต้น ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

โดยพิธีเริ่มขึ้นด้วยการลงนามของพระอาจารย์สุดใจ ฑันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกสรศีลคุณ มอบอำนาจให้นายธิติวัฒน์ สุชนธวนิช ลูกศิษย์ใกล้ชิดและคณะกรรมการ เป็นผู้ทำสัญญากับ บริษัท ส.บุญมีฤทธิ์วิศวกรรม จำกัด โดยนายเสงี่ยม บุญมีฤทธิ์ ประธานกรรมการบริษัทว่าจ้างสร้างเจดีย์ และพระวิหาร ในวงเงิน 490 ล้านบาทเป็นเวลา 30 เดือน โดยมีหลวงพ่ออินถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย พร้อมคณะสงฆ์ นายสุชัย บุตรสาระ รอง ผวจ.อุดรธานี พล.ท.อำนวย จุลโนนยาง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก พล.ต.กนก ภูม่วง ผบ.มทบ.24 และตัวแทนประชาชนเป็นพยาน

สำหรับพื้นที่ก่อสร้างเจดีย์ และพระวิหาร เป็นพื้นที่บางส่วนในพื้นที่ 181-3-17 ไร่ อยู่ด้านทิศตะวันออกของวัดเกสรศีลคุณ ที่เตรียมไว้ตั้งแต่หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ยังมีธาตุขันธ์อยู่ โดยยังไม่มีการลงนามว่าจ้างก่อสร้าง ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ วงเงินราว 80 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างการออกแบบรายละเอียด โดยผู้จะได้รับสิทธิเข้าก่อสร้างยังเป็น บริษัท ส.บุญมีฤทธิ์วิศวกรรม จำกัด ซึ่งทั้งหมดต้องใช้งบประมาณ 570 ล้านบาท โดยขณะมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญมาแล้ว 537 ล้านบาท

จากนั้น นายสุชัย บุตรสาระ รอง ผวจ.อุดรธานี นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โปรยข้าวตอกดอกไม้ จุดที่จะมีการตอกเสาเอก จากนั้นพระอาจารย์สุดใจ เจ้าอาวาสวัดเกสรศีลคุณ หลวงพ่ออินถวาย สันตุสสโก และพระสงฆ์ รวมทั้งนายสุชัย บุตรสาระ รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมข้าราชการ พ่อค้าประชาชน ได้ร่วมเทปูน ฐานราก 4 หลุมแรกปฐมฤกษ์ (ทางขึ้นเจดีย์) พิพิธภัณฑ์ ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคล หลวงตามหาบัว.อลังการ!! คณะสงฆ์-ลูกศิษย์-ทหาร-จังหวัด ร่วมเป็นพยานพิธีลงนามสัญญาก่อสร้าง และส่งมอบพื้นที่และการเทฐานปฐมฤกษ์สร้างเจดีย์-พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว โดยใช้งบประมาณกว่า 570 ล้าน... 17 มิ.ย. 2560 19:59 ไทยรัฐ