วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ปัด ไร้บารมีเป็นผู้จัดการรบ. ย้ำ ถ้าระเบิดถี่ ไม่มีเลือกตั้ง

"สุเทพ" ปัด ไร้บารมีเป็นผู้จัดการรบ. ตอนนี้เป็นแค่กำนันแก่ๆ คนหนึ่ง ย้ำ ถ้ามีระเบิดถี่ ไม่มีเลือกตั้ง ไม่ยึด ปชป.แค่ส่งคนไปปรับแนวคิด ปัดตอบ ปมเปลี่ยนหัวหน้า

วันที่ 17 มิ.ย.ที่มูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย สุขุมวิท 5 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนไม่เข้าใจว่า เหตุใดถึงมีคนมองกันว่า ตนจะเป็นตัวแปรทางการเมือง และพูดว่า ตนจะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล ขออย่าคิดไกลกันไป คงอาจจะเคยเห็นว่า ตนเคยเป็นผู้จัดการรัฐบาลมาก่อน แต่คราวนี้คงไม่มีใครจึงมาให้ตนจัดการ ส่วนที่มีการมองว่า ตนเองยังมีบารมี มีคอนเน็กชั่นทางการเมืองนั้น เวลานี้ตนไม่มีบารมีอะไร เป็นแค่ลุงกำนันแก่ๆ คนหนึ่ง

ส่วนก่อนการเลือกตั้ง ที่หลายฝ่ายมองว่า อาจจะมีสถานการณ์ต่างๆ ทำให้การเลือกตั้งสะดุดต้องเลื่อนออกไป ไม่ตรงกับโรดแม็ปที่รัฐบาลกำหนดหรือไม่นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีอะไรสะดุด ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำกฎหมายลูก แม้จะมีการเซตซีโร่ กกต. แต่หากทุกอย่างอยู่ในกรอบการเลือกตั้ง ก็จะอยู่ในกรอบเวลา จึงยังไม่เห็นอะไรทำให้สะดุดหรือต้องเลื่อน แต่แน่นอน หากยังมีระเบิดตามที่ต่างๆ ประชาชนจะเป็นคนที่ลุกขึ้นเรียกร้องว่า อย่ามีการเลือกตั้ง ซึ่งตนก็จะเป็นคนหนึ่งที่ลุกขึ้นเรียกร้อง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนยังเชื่อว่า หลังการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย จะไม่จับมือกัน เพราะหากไปร่วม ก็จะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประชาชนที่เคยสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ และหากพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมกับพรรคเพื่อไทยก็เท่ากับไปร่วมกับระบอบทักษิณ เป็นเรื่องภายในของเขา แต่ กปปส.ไม่สนับสนุน หากพรรคประชาธิปัตย์ ไปร่วมกับพรรคเพื่อไทย ก็เท่ากับไปร่วมกับระบอบทักษิณ เราก็ต้องสู้กับพรรคประชาธิปัตย์

เมื่อถามย้ำว่า มีการส่งแกนนำ กปปส. เพื่อไปยึดพรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ กล่าวว่า จะไปยึดทำไม พรรคประชาธิปัตย์ และตนไม่กลับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว แต่ถ้าพี่น้อง 7-8 คน ที่กลับไปพรรคพร้อมเผยแพร่แนวคิดใหม่ๆ ในพรรค ทำให้คนในพรรคมีแนวความคิดใหม่ตามไปด้วยก็ไม่ใช่การยึดพรรค แต่เป็นการปรับแนวความคิด

ส่วนจะต้องมีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนการเลือกตั้งใหม่หรือไม่นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า บอกไม่ได้ว่าต้องเปลี่ยนหรือไม่ ตนไม่มีหน้าที่ แต่ถ้าถามในฐานะประชาชน เราประกาศท่าทีชัดเจน ว่า สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง เพราะเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อช่วงเปลี่ยนผ่าน งานปฏิรูปประเทศต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 4-5 ปี ถึงจะสมบูรณ์ ถ้าเป็นนักการเมืองเก่า ประชาชนกังวลใจว่า คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศได้ ถ้าเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ เขาประกาศว่า ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ จะทำประชาชนหนักใจ คิดว่า ถ้าสถานการณ์เป็นอย่างนั้นก็อาจจะมีพรรคการเมืองใหม่ๆ เกิดขึ้น โดยการรวมตัวของประชาชน ส่วนจะเป็นใครบ้างก็ยังไม่รู้ ตนบอกได้เพียงว่า ทุกพรรคการเมืองควรปฏิรูปตัวเอง ให้เข้ากับการปฏิรูปประเทศให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของประชาชน.

"สุเทพ" ปัด ไร้บารมีเป็นผู้จัดการรบ. ตอนนี้เป็นแค่กำนันแก่ๆ คนหนึ่ง ย้ำ ถ้ามีระเบิดถี่ ไม่มีเลือกตั้ง ไม่ยึด ปชป.แค่ส่งคนไปปรับแนวคิด ปัดตอบ ปมเปลี่ยนหัวหน้า 17 มิ.ย. 2560 18:36 ไทยรัฐ