วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงรายแถลงจับแก๊งขนยาบ้า 2ล.เม็ด รวบ2โจ๋อาข่า วิสามัญดับ1 เตรียมขยายผลต่อ

พ่อเมืองเชียงราย นำทหาร ตำรวจ แถลงข่าวการจับเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติด และเกิดการปะทะ จนท.วิสามัญได้ 1 ราย และสามารถรวบผู้ร่วมขบวนการได้ 2 รายเป็นเยาวชนเผ่าอาข่า ส่วนที่เหลือทิ้งรถหลบหนี และยึดยาบ้าได้จำนวน 2,268,000 เม็ด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.60 หลังทหารจาก ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง สกัดจับยาบ้าได้เมื่อช่วงกลางดึกเมื่อวาน (16 มิ.ย.) ล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย พ.อ.ธงชัย มีอนันต์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 นายชุติเดช มีจันทร์ นอภ.แม่สาย, พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย, พ.ต.ท ประเสริฐ รู้ทำนอง รอง ผกก.สอบสวน สภ.แม่สาย และนายคณิศร ภาพีรนนท์ หน.กลุ่มงาน ปฏิบัติการข่าวและปราบปราม ยาเสพติด 12 ร่วมแถลงข่าวที่ สภ.แม่สาย

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ภายหลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาตามเส้นทาง บ.ผาหมี ต.เวียงพางคา – บ.น้าจาเหนือ บ.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.อ.กิดากร จันทรา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 มว.ลว.ฉก.ม.3 จัดกำลัง ร่วมกับ ร.อ.พลชัย สุขสะอาด ผบ.ร้อย ม.ฉก.ม.3 บก.ควบคุม ฉก.ม.3 และ จนท.ตร.จุดตรวจ บ.ผาหมี ลาดตระเวนโดยรถฮัมวี่ตามเส้นทางดังกล่าว กระทั่งเวลา 22.30 น. พบรถกระบะ โตโยต้า วีโก้ สีขาว หมายเลขทะเบียน บบ 4099 พะเยา จอดอยู่ข้างทาง (พิกัด NC 909548) เจ้าหน้าที่จะขอตรวจค้น แต่รถกลับถอยหนี รถฮัมวี่ขับตาม รถกระบะพยายามจะกลับรถถอยรถตกจากถนน เมื่อจวนตัวคนร้ายที่นั่งข้างคนขับ ได้ยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงยิงสวนไป คนที่นั่งท้ายกระบะหนึ่งคนกระโดดหนีไปก่อน คนขับพยายามจะหักกลับรถขึ้นถนนแต่ล้อติดหล่ม จึงทิ้งรถวิ่งหลบหนีไป

เมื่อเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งจึงเข้าไปตรวจค้นในรถ หน้ากระจกรถแตกมีรอยกระสุน พบผู้เสียชีวิต 1 คน บริเวณที่นั่งข้างคนขับ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายรันณพล แซ่ฟ่า อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ 13 ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล ตรวจสอบหลังกระบะรถ พบยาบ้าจำนวน 12 เป้ และบริเวณร่องน้ำ ห่างจากรถกระบะไปประมาณ 80 เมตร อีก 6 เป้ ซึ่งเป็นจุดที่ขนยาขึ้นรถก่อนที่รถกระบะจะถอยหนี ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กระจายกำลังติดตามผู้ร่วมขบวนการได้ 2 คน จับได้ใกล้ที่เกิดเหตุ 1 คน คือนายอาจ่อ ชาวอาข่า อายุ 20 ปี ชาวเมืองแพรก จ.ท่าขี้เหล็ก และเวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับนายหล่อ (นามสมมติ) ชาวเขาเผ่าอาข่า อายุ 16 ปี พร้อมเป้บรรจุยาบ้า 138,000 เม็ด รวมจำนวนยาบ้าทั้งหมด 2,268,000 เม็ด โดยมีอักษร Y1 ปั๊มอยู่บนห่อบรรจุยาบ้า

พ.ต.อ.คมสันต์ กล่าวว่า ภายหลังการสอบสวนทราบว่า ผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดมีกว่า 20 คน ที่ร่วมกันรับจ้างขนยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน รับแบกเป้เดินเท้ากว่า 6 จากชายแดนตรงกันข้าม ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย รับเงินค่าจ้างคนละ 10,000 บาท พอเห็นรถทหารจึงแตกกระจายหลบหนีกันไป ส่วนปืนที่พบในรถกระบะ เป็นปืนลูกซองสั้น แบบไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก ผู้เสียชีวิตมีรอยกระสุนบริเวณลำคอใต้คางหนึ่งนัด

พ.อ.ธงชัย กล่าวว่า ผลของการตรวจยึดในครั้งนี้ เนื่องมาจากการจับกุมของเจ้าหน้าที่ สามารถยึดยาบ้าได้จำนวนมาก ทำให้กลุ่มผลิตและผู้ค้าขาดทุน ทำให้กลุ่มขบวนการผลิตและค้า ทำทุกวิถีทาง ที่จะนำยาบ้าเข้าในประเทศไทยทุกช่องทาง และได้มีการเปลี่ยนแปลง วิธีการขน โดยสังเกตเห็นได้ว่า จะใช้รถป้ายทะเบียนจังหวัดอื่น เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และครั้งนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้สองราย เตรียมที่จะขยายผลจับกุมขบวนการยาเสพติดต่อไป.

พ่อเมืองเชียงราย นำทหาร ตำรวจ แถลงข่าวการจับเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติด และเกิดการปะทะ จนท.วิสามัญได้ 1 ราย และสามารถรวบผู้ร่วมขบวนการได้ 2รายเป็นเยาวชนเผ่าอาข่า ส่วนที่เหลือทิ้งรถหลบหนี และยึดยาบ้าได้จำนวน 2,268,000 เม็ด... 17 มิ.ย. 2560 18:31 ไทยรัฐ