วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

191 บุกจับยกแก๊งขบวนการค้ากัญชาผ่าน ‘ไลน์’ ยึดของกลางกว่า 20 ล้าน

ตำรวจ 191 จับ "ป๋าอาร์ม" พร้อมพวก รวม 4 คน ขบวนการขายกัญชารายใหญ่ ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ หลังลักลอบขายมานานกว่า 3 ปี พร้อมยึดเงินสด กระเป๋าแบรนด์เนม และนาฬิกาหรูมูลค่ารวมกว่า 20 ล้านบาท

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 มิ.ย.60 ที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) หรือ 191 ถนนวิภาวดี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (ผบก.สปพ.) แถลงผลการจับกุม นายอุดมชัย ตรีภักดิ์ อายุ 27 ปี หรือ “ป๋าอาร์ม” กับพวกรวม 4 คน ผู้ต้องหาลักลอบจำหน่ายกัญชาแห้งอัดแท่ง ย่านบางนา ยึดของกลางเกือบ 400 กิโลกรัม เงินสด 8 ล้านบาท 7 แสนบาท ทองคำ กระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิกาหรู รถยนต์ 3 คัน เครื่องซีลสุญญากาศ 1 เครื่อง กล่องพัสดุไปรษณีย์ สมุดบัญชีธนาคาร มูลค่ารวมกว่า 20 ล้านบาท

การจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ชุดสืบสวนสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเครือข่ายของ “ป๋าอาร์ม” ที่ขายกัญชาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ และมียอดจำหน่ายเดือนละไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม จึงรวบรวมพยานหลักฐานและเข้าจับกุมตัว 2 ผู้ต้องหาได้ที่ไปรษณีย์สาขาอ่อนนุช ขณะกำลังส่งกัญชาตามออเดอร์ จากนั้นจึงนำตัวไปตรวจค้นที่คอนโด พบกัญชาและใบกระท่อมจำนวนหนึ่ง รวมถึงทรัพย์สินอีกหลายรายการ พร้อมจับกุมบังอาร์ม และอีก 1 ผู้ต้องหาได้ภายในคอนโดดังกล่าว จากนั้นจึงนำตัวทั้งหมดไปตรวจค้นที่บ้านพักย่านประเวศ พบกัญชาอัดแท่งอีกกว่า 400 กิโลกรัม ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่าสั่งซื้อยาเสพติดทั้งหมดมาจากประเทศลาว โดยกินส่วนต่างของราคาตลาดมีกำไรเดือนละไม่ต่ำกว่าล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดมีพฤติการณ์ขายกัญชาผ่านสังคมออนไลน์มานานกว่า 3 ปี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 40 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาจะใช้วิธีเปลี่ยนบัญชีธนาคารที่ใช้โอนเงินในการขายยาเสพติดบ่อยครั้งเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โดยบัญชีส่วนมากซื้อมาจากอินเทอร์เน็ตราคาเล่มละประมาณ 2 พันบาท ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมในขบวนการนี้อีกเป็นจำนวนมาก โดยตำรวจจะขยายผลจากบัญชีผู้สั่งซื้อและชื่อที่ปรากฏในแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด

สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมดตำรวจแจ้งข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ส่วนของกลางทั้งหมดจะนำส่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เพื่อขายทอดตลาดต่อไป.

ตำรวจ 191 จับ "ป๋าอาร์ม" พร้อมพวก รวม 4 คน ขบวนการขายกัญชารายใหญ่ ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ หลังลักลอบขายมานานกว่า 3 ปี พร้อมยึดเงินสด กระเป๋าแบรนด์เนม และนาฬิกาหรูมูลค่ารวมกว่า 20 ล้านบาท 17 มิ.ย. 2560 17:53 ไทยรัฐ