วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอลอว์ ตามจี้ เปิดรายงานผลสอบ 7 สนช. ขาดสมาชิกภาพ

"ไอลอว์" ตามจี้ สนช. เปิดรายงานผลสอบ 7 สมาชิกสนช.ขาดสมาชิกภาพ กระทุ้ง ควรเปิดเผยต่อสาธารณชน กรณีตัดข้อบังคับสนช.ต้องแสดงตน 1 ใน 3 ออก เป็นตัวสะท้อนความชอบธรรม 

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) กล่าวถึงผลสอบ 7 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ขาดการลงมติเกิน 1 ใน 3 ตามข้อบังคับการประชุม สนช.ตามที่ไอลอว์ตรวจสอบข้อมูลพบ ว่า ไม่ติดใจ ถ้าผลสอบของคณะกรรมการจริยธรรม สนช.บอกว่า การยื่นใบลาของ สนช.ทั้ง 7 คน ถูกต้อง จึงไม่ผิดจริยธรรมและไม่ขาดสมาชิกสภาพ แต่สิ่งที่ตนติดใจก็ คือ สนช.ไม่ยอมเปิดเผยรายงานผลการพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรมให้สังคมได้รับทราบ

ซึ่งทางไอลอว์ ได้ติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อสอบถามแล้ว แต่ได้รับคำตอบกลับมาว่า เอกสารเป็นความลับจึงเปิดเผยไม่ได้ ซึ่งตนมอง ว่า สนช.ควรเปิดเผย โดยให้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของ สนช.ได้เช่นเดียวกับรายงานฉบับอื่นๆ ที่เข้าสู่การพิจารณาของ สนช.

ส่วนการแก้ไขข้อบังคับการประชุม สนช.ใหม่ โดยตัดเรื่องการบังคับใช้สนช.ต้องแสดงตนเพื่อลงมติ 1 ใน 3 ในกรอบระยะเวลา 90 วันออกนั้น มองว่า สิ่งที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 ระบุว่า เป็นการแก้ไขตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ก็ไม่ผิด แต่สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวสะท้อนให้สังคมได้เห็นและตั้งคำถามว่า สิ่งที่สนช.ทำว่า มันมีความชอบธรรมแค่ไหน.

"ไอลอว์" ตามจี้ สนช. เปิดรายงานผลสอบ 7 สมาชิกสนช.ขาดสมาชิกภาพ กระทุ้ง ควรเปิดเผยต่อสาธารณชน กรณีตัดข้อบังคับสนช.ต้องแสดงตน 1 ใน 3 ออก เป็นตัวสะท้อนความชอบธรรม 17 มิ.ย. 2560 17:36 ไทยรัฐ