วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ควันออกหู ฉะแม่น้ำ 5 สาย ตั้งใจยื้อ สงสัยรู้กัน ต่อท่ออำนาจ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อัด น่าสงสัยใช้แม่น้ำ 5 สาย เป็นเครื่องมือยื้อเวลา เตือน บิ๊กตู่ ระวังโดนข้อครหาต่อท่ออำนาจ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีเเนวโน้มสูง ที่จะตั้งกมธ.ร่วม พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า การมีความเห็นเเย้งในกฎหมายเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ว่าจะ กรธ.หรือ กมธ.สนช. แต่ที่แปลกคือ กรธ.ร่างต้นขั้ว แล้ว กมธ.สนช. มาแก้ไขเพิ่มเติมจนกลายเป็นความเห็นไม่ตรงกัน จนถึงขั้นจะตั้งกมธ.ร่วม เสียเวลาหลายขั้นหลายตอน ทั้งที่จริงประสานกันเองได้ ในแม่น้ำ 5 สาย คนจึงอดมองไม่ได้ว่า ต่างรู้กันเพื่อยื้อเวลาให้ทอดออกไปหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่า จะตั้งกมธ.ร่วมกันกี่ฉบับกี่ครั้งก็ตาม แต่กรอบเวลาการทำต้องไม่เกิน 8 เดือน ถ้าไม่เสร็จต้องมีคนรับผิดชอบ ถึงเวลานั้นจะห้ามคนมาด่าไม่ได้ว่า กำลังใช้เครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย เพื่อยื้อ เป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจหรือไม่ หากโรดแม็ปเขยื้อนจากกรณีนี้ ความน่าเชื่อถือในคำพูดรัฐบาลจะลดลง และย้อนกลับตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เอง ถูกครหาว่า สืบทอดอำนาจ ผ่านเครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย.

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อัด น่าสงสัยใช้แม่น้ำ 5 สาย เป็นเครื่องมือยื้อเวลา เตือน บิ๊กตู่ ระวังโดนข้อครหาต่อท่ออำนาจ 17 มิ.ย. 2560 17:19 ไทยรัฐ