วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ย้ำ สูตรสำเร็จ ตัดสินจากเลือกตั้ง ไม่จำเป็นตอบ 4 คำถาม นายกฯ

พท.อัด รองปลัดสำนักนายกฯ ใช้เสียง 30 คน ตัดสินแทนทั้งประเทศ ย้ำสูตรสำเร็จ"หากตัดสินจากเลือกตั้งไม่ต้องตอบ 4 คำถามนายกฯ"ซัดเอาใจนาย แต่ไม่ดูตาม้าตาเรือ 

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสมพาส นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ มีประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อคำถาม 4 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี จำนวน 47 คน โดย 30 คน คิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะไม่ได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ขอให้นายกฯ และคสช. ดำรงตำแหน่งต่อไป เพื่อจะได้ปฏิรูปประเทศให้แล้วเสร็จ ซึ่งถูกสื่อนำไปขยายจนเกิดความสับสนว่า ไม่เข้าใจว่ารองปลัดฯ กำลังทำอะไร คิดอะไรอยู่ ถามคนอีก 60 กว่าล้านคนหรือยัง ว่า เห็นด้วยกับคน 30 คนนั้นหรือไม่ กำลังทำให้คนเข้าใจผิดอะไรหรือไม่ การนำความเห็นของคน 30 คน มาอธิบายราวกับว่า เป็นเสียงของคนทั้งประเทศ สร้างความสับสนและประชาชนไม่ได้ประโยชน์ จะตีปี๊บปฏิบัติการไอโอ ก็ควรจะอยู่ในความพอเหมาะพอควร การปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารแบบนี้ ได้มาตรฐานการทำงานหรือไม่ การรับฟังเสียงของประชาชนที่ดีที่สุด ต้องฟังผ่านการเลือกตั้ง ถึงวันนั้นประชาชนจะตอบคำถามเองว่า ต้องการให้ใครเข้ามาเป็นตัวแทนในการบริหารประเทศ คำถามเดียวสั้นๆ ไม่ต้องใช้ถึง 4 คำถาม งานของรองปลัดและสำนักนายกฯ ที่อยู่ในความรับผิดชอบได้ดำเนินการครบถ้วนสมบูรณ์ดีหรือไม่ ทำไมถึงต้องออกมาตีปี๊บเรื่องนี้

แม้แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ยังออกมาปฏิเสธหลายครั้งว่า การให้ประชาชนตอบ 4 คำถาม ไม่เกี่ยวกับการเลื่อนโรดแม็ป เลื่อนการเลือกตั้ง หรือต้องการสืบทอดอำนาจ ซึ่งหากรัฐบาลและคสช. ต้องการสร้างความเชื่อมั่นต่อภาคธุรกิจการลงทุนและประชาชน ก็ควรจะเร่งประกาศวันเลือกตั้ง และนับถอยหลังสู่การกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสากล ไม่ใช่ปล่อยให้เครือข่าย ออกมาสร้างไอโอ เอาอกเอาใจ โดยไม่ดูตาม้าตาเรือ ซึ่งเป็นผลเสียหายมากกว่า.

พท.อัด รองปลัดสำนักนายกฯ ใช้เสียง 30 คน ตัดสินแทนทั้งประเทศ ย้ำสูตรสำเร็จ"หากตัดสินจากเลือกตั้งไม่ต้องตอบ 4 คำถามนายกฯ"ซัดเอาใจนาย แต่ไม่ดูตาม้าตาเรือ 17 มิ.ย. 2560 16:56 ไทยรัฐ