บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ย้ำ ก.ม.พรรคการเมืองสร้างปัญหาแน่ ชี้ช่อง กกต.สอบ ขัดรธน.หรือไม่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ ก.ม.พรรคการเมืองสร้างปัญหาแน่ โดยเฉพาะเรื่องระบบบัญชีรายชื่อ ชี้ช่อง กกต.สอบ ขัดรธน.หรือไม่ ส่วนตัวเห็นใจพรรคขนาดเล็ก

วันที่ 17 มิ.ย. ที่เภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งผ่านเห็นการชอบ วาระ 3 จากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยกำหนดให้ใช้ระบบไพรมารีโหวต ในการคัดผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมือง ว่า เบื้องต้นต้องพยายามทำความเข้าใจว่า ในทางปฏิบัติจะทำกันอย่างไร เพราะมีการเพิ่มถ้อยคำเข้าไปในภายหลัง ทั้งสาขาพรรค ผู้แทนพรรคประจำจังหวัด รวมถึงผู้แทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด ที่รับผิดชอบเขตเลือกตั้ง

นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นอุปสรรคแน่นอน คือ เรื่องระบบบัญชีรายชื่อ เพราะเมื่อเราไปทาบทามคนนอกวงการเมือง เขาก็ต้องพอที่จะทราบว่า เขาอยู่ลำดับที่เท่าไร หากอยู่ลำดับร้อยกว่า เขาคงไม่มา ซึ่งเมื่อให้สมาชิกพรรคเป็นผู้จัดลำดับ สมาชิกอาจจะไม่รู้จักบางคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงการเมือง ฉะนั้น จะเป็นอุปสรรคในการได้คนใหม่ ขณะเดียวกัน ตนก็ยังเห็นใจพรรคขนาดเล็ก เพราะต้องเร่งตั้งสาขาพรรค และผู้แทนพรรคประจำจังหวัด อย่างไรก็ตาม ต้องไปดูว่า ถึงขั้นที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะในแง่พรรคการเมือง ควรจะมีสิทธิส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง และคงเป็นประเด็นที่ กกต.ไปตรวจสอบด้วย ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่า เป็นความตั้งใจที่ดี แต่ไม่ค่อยอยู่บนพื้นฐานของประสบการณ์ในการปฏิบัติ อย่างไรก็ดี ท้ายที่สุดเมื่อกฎหมายออกมาอย่างไร เราในฐานะผู้ปฏิบัติก็ต้องปฏิบัติตามนั้น แต่จะได้ผลอย่างที่ผู้ร่างฯตั้งใจหรือไม่นั้น ตนไม่แน่ใจ