วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ชุมพร ยัน นายทุนรุกป่าแก้มลิงหนองใหญ่ เตรียมส่งข้อมูลสั่งเพิกถอน

"พ่อเมืองชุมพร" สรุปผลมติที่ประชุม กบร.และคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงยืนยัน นส.3ก. กว่า 700 ไร่ ของบริษัทนายทุนรุกโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ออกโดยมิชอบ เตรียมส่งข้อมูลให้อธิบดีกรมที่ดิน สั่งเพิกถอนแล้ว...

จากกรณีกลุ่มปกป้องบ้านพ่อร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องทวงคืนผืนป่าชุ่มน้ำโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ตามแนวพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร ตั้งอยู่พื้นที่ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ขอให้ตรวจสอบเพิกถอน นส.3ก. 27 แปลงที่ออกโดยมิชอบ และนายทุนขอรังวัดเตรียมออกโฉนดกว่า 700 ไร่ จนหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ทีมข่าว "ไทยรัฐ" นำเสนอต่อเนื่องนั้น

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าว นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร เปิดเผยผลสรุปตามมติของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ (กบร.) จังหวัดชุมพร และคณะทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ตามพระราชดำริฯ ที่เข้าร่วมประชุมที่ศาลากลางจังหวัดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการคือ 1. เห็นชอบให้ใช้แผนที่ของคณะทำงานตรวจสอบรังวัดแนวเขตพื้นที่พิพาทบริเวณย่านหนองสะบ้าทางตอนใต้ของพื้นที่สาธารณะทุ่งหนองใหญ่ ที่ทางจังหวัดแต่งตั้ง โดยมี พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 ร่วมกับเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานราชการเกี่ยวข้องที่ได้ดำเนินการแล้ว

2. ใช้ข้อมูลหลักฐานทั้งหมดส่งถึงอธิบดีกรมที่ดินเพื่อยืนยันตามมติ กบร.เดิมเมื่อปี พ.ศ.2555 ให้เพิกถอน นส.3ก.ทั้ง 27 แปลง กว่า 700 ไร่ ที่ออกโดยมิชอบของบริษัทดังกล่าว แต่อธิบดีกรมที่ดินขณะนั้นได้ส่งเรื่องกลับมาให้ทางท้องถิ่นดำเนินการรังวัดแนวเขตพื้นที่สาธารณะทุ่งหนองใหญ่ให้มีความชัดเจนก่อน แต่ผ่านไปนานหลายปียังไม่มีการดำเนินการใดๆ กระทั่งบริษัททำเรื่องขอสำรวจรังวัดเพื่อออกโฉนดที่ดินทั้ง 27 แปลง จนกลุ่มปกป้องบ้านพ่อและชาวบ้านออกมาประท้วงร้องเรียนหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง 3. ให้เทศบาลตำบลบางลึกและอำเภอเมืองชุมพร ดำเนินการสำรวจรังวัดแนวเขตเพื่อออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นสล. โดยให้ยึดรูปแผนที่ของคณะทำงานฯ ตามที่จังหวัดแต่งตั้ง และให้ผู้ถือครองเอกสารสิทธิที่มีการตรวจสอบพบเพิ่มอีก 4 แปลง อยู่ในเขตหนองน้ำบริเวณดังกล่าวร้องค้านได้ภายใน 30 วัน หากไม่มีให้ดำเนินการเพิกถอนและออก นสล.ต่อไป

ด้าน พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว หน.ฉก.บก.ควบคุม มทบ.44 กล่าวว่า การตรวจสอบข้อเท็จจริงนานกว่า 3 เดือนผลสำรวจรังวัดแนวเขตพื้นที่สาธารณะทุ่งหนองใหญ่จากการสืบค้นตามหลักฐานเดิมสมัยหลวงวรรณ เป็นนายอำเภอท่าตะเภา (ชื่อเดิมอำเภอเมืองชุมพร) เมื่อปี 2475 โดยระบุแนวเขตจรดตามลักษณะภูมิประเทศ ต่อมาปี 2519 ทางอำเภอได้สำรวจรังวัดปักหลักแนวเขตซึ่งพบหลักฐานมีอยู่ 1 หลักอยู่ทางทิศเหนือจรดเขาสีเสียด รวมพื้นที่มีมากกว่า 5 พันไร่ ส่วนพื้นที่พิพาทจำนวน 27 แปลง อยู่บริเวณย่านหนองสะบ้าทางตอนใต้ของทิศตะวันตกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธารณะทุ่งหนองใหญ่ เป็นป่าชุ่มน้ำโดยสภาพมีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี ปัจจุบันเป็นแก้มลิงด้านซ้ายสำหรับระบายน้ำลงสู่ทะเลไม่ให้ท่วมตัวเมืองชุมพร มีเนื้อที่ประมาณ 1,900 ไร่ โดยข้อมูลทั้งหมดในที่ประชุมมีมติใช้เป็นหลักฐานส่งถึงอธิบดีกรมที่ดินเพื่อดำเนินการเพิกถอน นส.3ก.ทั้ง 27 แปลง กว่า 700 ไร่ต่อไป.

"พ่อเมืองชุมพร" สรุปผลมติที่ประชุม กบร.และคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงยืนยัน นส.3ก. กว่า 700 ไร่ ของบริษัทนายทุนรุกโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ออกโดยมิชอบ เตรียมส่งข้อมูลให้อธิบดีกรมที่ดิน สั่งเพิกถอนแล้ว... 17 มิ.ย. 2560 16:36 17 มิ.ย. 2560 17:00 ไทยรัฐ