วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ ไกด์หวิดโดนลูกทัวร์ชิ่งเกาหลี แนะ2สาวขอโทษชาวอุดรฯ

“ส่วนตัวจริงๆ อยากให้ทั้งสองคน อย่างน้อยที่สุด ควรเข้าไปขอโทษท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และ ชาวจังหวัดอุดรธานี ในเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด! เพราะเท่าที่ทราบ แม้จะได้รับความช่วยเหลือจาก ท่านผู้ว่าฯ เป็นอย่างดีแล้ว คำขอบคุณสักคำยังไม่มี แถมมีการโทรไปหาเลขาฯ ท่าน ตัดพ้อ เรื่องข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ตัวเองเดือดร้อนด้วย”

คุณภูริวัจน์ ธิติจารุวราวัชร์ หรือ คุณแอริค มัคคุเทศก์ที่โด่งดังที่สุดในเวลานี้ กล่าวเปิดใจถึง เรื่องดราม่า ลูกทัวร์ส่อโดดร่มที่ประเทศเกาหลีใต้ จนกลายเป็นข่าวครึกโครมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

“มีเพื่อนๆ ไกด์ด้วยกันหลายคน ถามมากันเยอะครับว่า ในเมื่อลูกค้าคือพระเจ้า ทำแบบนี้ ไม่กลัวเสียภาพลักษณ์กับลูกค้าคนต่อๆ ไปหรือ? แต่ผมมองต่างออกไปครับ ในเมื่อเราทำอาชีพนี้ เราต้องยึดมั่นในจริยธรรมของวิชาชีพ ที่เรารักด้วย” คุณแอริค กล่าวด้วยสีหน้าและแววตาที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น อย่างน่าชมเชย

“นอกจากนี้ กรณีศึกษาที่เกิดขึ้น น่าจะช่วยทำให้นักท่องเที่ยวไทย ได้มีข้อมูลสำหรับการเตรียมความพร้อมในการเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นด้วย ต่อไป จะได้ไม่ต้องเกิดความวิตกมากเกินไป เวลาต้องเผชิญหน้ากับ บรรดา โอปป้า ตม. ทั้งหลาย”

เกริ่นได้น่าสนใจในหลากหลายประเด็น จริงไหมครับแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ เอาละ เชิญเหวี่ยงสายตาลงไปอ่านบทสรุป ดราม่าลูกทัวร์ส่อโดดร่มที่เกาหลีใต้ ได้เลยนับจากบรรทัดนี้เป็นต้นไป

เจอหน้ากันครั้งแรก ที่สนามบินอินชอน

วันนั้นจำได้ครับ ผมต้องไปกับลูกทัวร์ประมาณ 30 คน โดยวันแรกที่เดินทางไปถึง ก็เป็นไปตามข่าวที่มีการเสนอไปก่อนหน้านี้ คือ ลูกทัวร์ทั้งสองคน ติดด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศเกาหลีใต้ แต่ด้วยความที่ ผมพิจารณาดูจาก หน้าตา ท่าทาง การแต่งกาย กระเป๋าที่เตรียมมาด้วย รวมถึง หน้าที่การงานทั้งหมด โดยรวมคิดว่า น่าจะโอเคดี

เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัว หากเป็นในกรณี ที่ตั้งใจจะมา "โดดร่ม" (ตามภาษาไกด์ หมายถึง หนีทัวร์เพื่อลักลอบเข้าไปทำงาน) ผมจะพอมองออก ตั้งแต่มารับที่สนามบินแล้ว อีกทั้งที่ผ่านมา ส่วนตัวก็ได้เคยการันตี ให้กับลูกทัวร์ที่ผมรู้สึกมั่นอกมั่นใจมาหลายท่านแล้ว และก็ไม่เคยมีปัญหาในลักษณะแบบนี้มาก่อน และที่สำคัญ ส่วนใหญ่พอผมช่วยการันตีให้แล้ว คนเหล่านั้นมักจะมีความเกรงอกเกรงใจผมมากขึ้น เพราะถือว่า เราช่วยเหลือเขา เมื่อจบทัวร์เขาก็มาแสดงความขอบคุณกันทุกคน

กล้าการันตี เพราะถึงขั้น ถามต่อหน้า ตม. เจ้าตัว ยืนยัน จะมาท่องเที่ยวจริงๆ

ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ ก่อนที่ตัดสินใจการันตี ผมได้เข้าไปถามตรงๆ ต่อหน้า เจ้าหน้าที่ ตม.เกาหลีใต้ ด้วยซ้ำไปด้วยว่า

ถามจริงๆ นะพี่ พี่จะมาเที่ยวจริงๆ ใช่ไหม? ซึ่งเขาก็ยืนยันว่า เขามาเที่ยว!

ด้วยเหตุนี้ ผมถึงได้กล้าการันตีให้ เพราะมั่นใจว่า ยังไงเขาก็ต้องกลับพร้อมกับเราแน่ๆ เพราะไม่มั่นใจ จู่ๆ จะไปการันตีให้ทำไม จริงไหมครับ? เพราะหากมันพลาดขึ้นมา มันไม่คุ้มกันสักนิดเดียว

ทราบดี การันตีผิดคน ถึงขั้น หมดอนาคต ติดแบล็กลิสต์ห้ามเข้าเกาหลีใต้ตลอดชีวิต

เรื่องนี้ ผมทราบครับ เพราะเจ้าหน้าที่ ตม.เกาหลีใต้ จะแจ้งเลยว่า หากคุณการันตีแล้ว ลูกค้าเกิดหนีขึ้นมา จะไม่ใช่ความผิดของ ตม. แต่จะเป็นความผิดของ ไกด์ แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งบทลงโทษก็มีทั้ง ครั้งแรก อาจจะเบาหน่อย แค่ตักเตือน แต่หากยังมีอีก ก็อาจจะถึงขั้นติดแบล็กลิสต์ ห้ามเข้าประเทศเกาหลีใต้ตลอดชีวิต หมดอาชีพการงานไปเลยก็ได้

เหตุการณ์วันที่ จู่ๆ ลูกทัวร์หายไปจากคณะสองคน

คุณแอริค ครุ่นคิดสักครู่ ก่อนตอบคำถามนี้ กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า เท่าที่ได้ตรวจสอบกับกล้องวงจรปิดของโรงแรม พบเห็นว่ามีการหอบหิ้วกระเป๋า ออกจากที่พัก ในเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันที่ 7 มิ.ย. ทั้งๆ ที่เพิ่งเข้าที่พักในเวลาประมาณ​ 22.00 น.

รุ่งเช้า พอรู้ข่าวว่า ลูกทัวร์ล่องหนไปสองคน ความรู้สึกตอนนั้น คิดในใจแต่ว่า "ซวยแล้วกู​" รีบลงไปหาเจ้าหน้าที่โรงแรม เพื่อให้เข้าไปตรวจในห้องพักทันที พอเข้าไปได้ ผมนี่แทบเข่าอ่อน เพราะไม่มีอะไรเหลือในห้องเลยสักอย่าง

เมื่อรู้ว่า รูปการณ์ชักไม่ค่อยดีแล้ว เลยตัดสินใจไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจของเกาหลีใต้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่ได้รู้เห็นกับการกระทำแบบนี้ จากนั้นได้โพสต์เรื่องที่เกิดขึ้นไปในโลกโซเชียลมีเดีย เพื่อหาทางติดต่อกับทั้งสองคน

พอเป็นข่าวครึกโครมออกไป รวมถึงมีการประสานจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี อย่างจริงจัง ท้ายที่สุด ผมจึงสามารถติดต่อกับทั้งสองคนได้ แต่ก็เป็นการพูดคุยผ่านทางไลน์เท่านั้น พอสามารถตกลงกันได้แล้วว่า จะเดินทางกลับประเทศไทย ด้วยความที่ผมติดงานอยู่ จึงได้นัดให้ไปเจอกับเพื่อนของผม ที่สนามบินอินชอน เพื่อขอพาสปอร์ต ซื้อตั๋วเดินทางกลับทันที

“ตอนนั้น ตัดสินใจเสียเงินค่าตั๋วให้เลย แถมยอมจ่ายแพงซื้อตั๋วราคาใบละ 12,500 บาท ที่เคาน์เตอร์ให้เลย เพื่อให้มั่นใจว่าทั้งสองคน จะเดินทางกลับจริงๆ เพราะตอนแรกกะจองตั๋วแบบออนไลน์ที่ถูกกว่า ซึ่งมีราคาเพียง 7,000 บาทให้ แต่คิดไปคิดมา หากทำแบบนั้น เกิดทั้งคู่เปลี่ยนใจยังไม่ยอมกลับ จะทำอย่างไรกัน?”

ซื้อตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพฯ-อุดรธานี เพิ่มให้ด้วยได้ไหม?

ตอนแรกก็นึกว่าจะจบแล้ว แต่ที่ไหนได้ เพื่อนที่ไปรับมาเล่าให้ฟังว่า พอได้ตั๋วในมือ เขาถามกับเพื่อนผมว่า จะไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิกี่โมง? เพื่อนผมตอบไปว่า ตี 1 ครับ เท่านั้นแหละ เขาบอกเพื่อนผมกลับมาว่า

รู้แบบนี้ ขอเงินค่าโรงแรม กับ คุณแอริค ด้วยดีกว่า....คุณแอริค เล่าด้วยน้ำเสียงสุดมึนงง

เท่านี้ยังไม่พอ ร้ายไปกว่านั้นคือ ยังไลน์มาถามผมด้วยอีกว่า ซื้อตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพฯ-อุดรธานี ให้ด้วยไหม?

เจอแบบนี้ ผมบอกตามตรงเลยว่า สุดจะอดกลั้นเหมือนกัน เลยไลน์ตอบกลับไปว่า

พอเถอะครับ ตั๋วเครื่องบินกลับประเทศไทย ผมก็ซื้อให้นะครับ สองใบ ราคา 25,000 บาทแล้ว แค่นี้ ผมเสียเงินเข้าเนื้อตัวเองไปเยอะแล้ว จะให้ผมทำงานทั้งเดือน เอาเงินมาจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินให้คุณหรือครับ?

อีกอย่าง ผมไม่ได้ทำให้คุณเดือดร้อนนะ แต่คุณต่างหากที่ทำให้ผมเดือดร้อน จริงๆ แล้ว ผมไม่จำเป็นต้องออกเงินค่าตั๋วเครื่องบิน กลับเมืองไทยให้ด้วยซ้ำไป

ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้ นักกฎหมายแนะนำแล้ว พ้นผิดแน่นอน

จริงๆ แล้ว นักกฎหมายที่เกาหลีใต้ แนะนำผมแล้วครับว่า เขาจะกลับหรือไม่กลับก็ไม่เป็นไร เพราะหากตำรวจับได้ ในทางคดี ส่วนตัวผม สามารถชี้แจงในข้อเท็จจริงได้ว่า เราไว้ใจลูกค้า แต่ลูกค้าทิ้งเราไป อีกอย่างเมื่อเรื่องนี้กลายเป็นข่าวครึกโครมไปแล้ว ผมเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีความพยายามในการติดตาม ลูกค้าที่หายตัวไปมาโดยตลอด จึงไม่น่าจะมีความผิดอะไร คุณแอริค กล่าวอย่างมีอารมณ์พอสมควร

เสียเงินค่าตั๋วให้ แต่ยังโดนตัดพ้อ ไม่มีที่ยืนในสังคม อ้าง ไม่ได้คิดจะหนี

คุณแอริค เล่าให้ทีมข่าวฯ ฟังต่อไปว่า ตั้งแต่เขากลับเมืองไทย ยังไม่ได้มีโอกาสได้เจอกันเลยครับ มีแต่สนทนากันผ่านไลน์ ส่วนใหญ่ฝ่ายนั้น จะต่อว่า ตัดพ้อ ว่า เขาไม่ได้จะหนีเข้าไปทำงาน ทำไมข่าวถึงออกมาในลักษณะนี้ จนทำให้ครอบครัวเขาอยู่กันไม่เป็นสุข เพราะเขาอ้างว่า สามารถอยู่ในเกาหลีใต้ได้ 90 วัน ตามสิทธิ พร้อมกับพยายามอธิบายว่า ที่หายตัวไป เพราะเดินทางไปหาเพื่อน แต่ไม่สามารถติดต่อกับผมได้

ทุกอย่างจบ ทางเกาหลีใต้ เคลียร์เรียบร้อย

ตอนนี้ ทุกอย่างจบแล้วครับ! เพราะเมื่อทั้งสองคนเดินทางกลับ ผมก็ไม่ต้องไปชี้แจงอะไรกับทาง ตม.เกาหลีใต้แล้วครับ เพราะเขาไม่ได้อยู่เกิน 90 วัน ไกด์หนุ่ม กล่าวด้วยน้ำเสียงโล่งอก

เจอแบบนี้ ต่อไปกล้า การันตีให้ลูกทัวร์อีกไหม

ก็คงต้องดูเป็น case by case ไปครับ แต่ไม่ใช่ว่า ผมไม่เข็ดนะครับ!

เช่น หากเป็นกรณีไม่รู้จักกัน หรือไม่มีบุคคลอ้างอิง แบบนี้ ผมก็คงไม่กล้าเสี่ยงอีกแล้ว และหากทำไปแล้ว ลูกค้าเกิดไม่พอใจ จะร้องเรียนกัน ก็คงต้องยอมแล้ว เพราะเอากันจริงๆ ก่อนไป จะมีเอกสารให้ลูกค้า ลงนามรับรองอยู่แล้วว่า ไกด์ จะไม่การันตี ให้ลูกค้า ซึ่งทำกันมานานแล้ว และลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจ

ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ไกด์ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครอยากจะออกมาพูดเรื่องนี้ เพราะเกรงว่า อาจจะเสียลูกค้าได้ หากมีการร้องเรียนเข้าไปที่บริษัททัวร์มากๆ

“แต่ที่ผมกล้าชน เพราะผมไม่ได้ทำอะไรผิด และไม่ได้มีการรับเงินใต้โต๊ะ จากใครทั้งนั้น”

ขอเคลียร์ ข้อครหา ไกด์ แฝงเป็น โบรกเกอร์ จัดหาคนเข้าทำงานต่างแดน

สำหรับประเด็นนี้ ผมอยากทำความเข้าใจกับสังคมมานานแล้วครับ เพราะเท่าที่ทราบ มีบางท่านมองไกลไปถึงขนาดว่า ไกด์ ส่วนใหญ่ มักจะแสร้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เพราะทำตัวเป็น โบรกเกอร์ แอบลักลอบส่งคนงานเข้าไป

แต่ข้อเท็จจริง ที่อยากให้สังคมได้รับทราบ ก็คือ ไกด์จะเจอลูกค้าครั้งแรก ที่สนามบินนะครับ! พูดง่ายๆ คือ เราคือขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ฉะนั้น จะไปรู้เห็นกับใครเขาได้อย่างไร เพราะเราไม่ได้เป็นคนเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวให้ลูกค้า จริงไหมครับ? คุณแอริค ทิ้งประเด็นให้สังคมลองพิจารณา

“นอกจากนี้ การทำงานในฐานะไกด์ที่ผ่านมา ผมยึดมั่นในจริยธรรมและจรรยาบรรณของวิชาชีพ มีความบริสุทธิ์ใจในการทำงาน ไม่เคยมีประวัติ ทำตัวเป็น โบรกเกอร์ จัดหาคนลักลอบเข้าไปทำงานในต่างประเทศมาก่อนเลย!”

เคยเจอมาก่อนไหม ประสบการณ์ ลูกทัวร์โดดร่ม

เคยมีพบอยู่บ้างครับ ในรายที่ตั้งใจจะมา โดดร่ม แต่ผมจะให้ข้อชี้แนะไปว่า คุณมั่นใจขนาดไหน? ลองใช้ประสบการณ์จากที่เดินทางมาเที่ยว ดูลาดเลาก่อนดีไหม ว่า จะอยู่เกาหลีใต้ได้จริงๆ หรือ? เพราะอย่างแรกเลย อากาศหนาวนะ รวมถึง งานที่จะไปทำ คุณมั่นใจได้ขนาดไหน ค่อยๆ ตัดสินใจดีๆ อีกครั้งดีไหม?

ราคาทัวร์เกาหลีใต้ช่วงนี้สุดถูก ยอมรับ เสี่ยงสูงมีคนแฝงทัวร์หวังไปโดดร่ม

ราคาทัวร์ประเทศเกาหลีใต้ ช่วงนี้จะถูกมากครับ เช่น กรณีของสองคนนั้น เท่าที่ทราบ มากันราคาทัวร์แค่ คนละ 13,900 บาท อยู่ 3 คืน 4 วัน ซึ่งถือว่า เป็นราคาที่ถูกมาก เพราะช่วงนี้ ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ ในเมื่อราคาทัวร์ช่วงนี้ มีราคาถูก จึงถือว่าเป็นช่วงที่อันตรายที่สุด ที่จะมีคนหลบหนีเข้าไปทำงานด้วยเช่นกัน

“เพื่อนผม เจอมาแล้วครับ กรุ๊ปทัวร์ 25 คน รุ่งเช้า เพื่อนผมต้องตีตั๋ว กลับ กรุงเทพฯ ทันที เพราะลูกทัวร์หายเกลี้ยง แต่ด้วยความที่เขาไม่ได้การันตีใคร จึงไม่มีความผิด”

แนะนักท่องเที่ยวไทย จะไปเกาหลีใต้ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม

การเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ แม้ว่านักท่องเที่ยวไทยจะได้สิทธิละเว้นวีซ่า แต่ก็ต้องเตรียมความพร้อมเรื่องเอกสารด้วย เช่น ใบรับรองเงินเดือน ใบเปลี่ยนชื่อ ใบเปลี่ยนงาน ข้อมูลสถานที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว ที่จะเดินทางไป เพราะต้องไม่ลืมว่า หากมีข้อสงสัย เป็นสิทธิของ ตม.ของเกาหลีใต้ หรือ ตม.ประเทศไหนในโลก ที่จะขอเรียกตรวจสอบได้

อย่างไรก็ดี หากนักท่องเที่ยวเกิดความสงสัย สามารถสอบถาม เรื่องการเตรียมเอกสารจาก ไกด์ ได้ตลอดเวลา เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้น

เพราะ ไกด์ หรือ บริษัททัวร์ใดก็ตาม ย่อมอยากได้ ลูกทัวร์ ที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวจริงๆ แบบ 100% กันทั้งนั้น

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

“ส่วนตัวจริงๆ อยากให้ทั้งสองคน อย่างน้อยที่สุด ควรเข้าไปขอโทษท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และ ชาวจังหวัดอุดรธานี ในเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด! 17 มิ.ย. 2560 15:54 ไทยรัฐ