วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาร่าแจง 3 หมื่นบาทที่ไมค์ให้ ทำไมใช้เลี้ยงลูกไม่พอ!

หลังจากที่สาว ซาร่า คาซิงกินี พูดเปิดใจกรณีต้องทำงานหาเงินเลี้ยงลูกเพิ่ม เพราะเงินที่ได้จาก ไมค์ พิรัชต์ เดือนละ 3 หมื่นไม่พอใช้ ต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงลูกเพิ่ม จนกลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ ว่าเงินจำนวนนี้ไม่ใช่น้อย น่าจะเพียงพอสำหรับการดูแลเด็กคนหนึ่ง ในขณะที่คุณแม่หลายคนได้เข้ามาสนับสนุนว่า ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกนั้นมีมากกว่าที่หลายคนคิด

ด้านสาวซาร่าจึงตัดสินใจ โพสต์ข้อความเพื่อชี้แจงประเด็นเงินที่ไม่พอใช้แบบละเอียดยิบ ผ่านเฟซบุ๊กของตนเอง โดยเธอบอกว่า

ขออนุญาตพูดถึงประเด็นดราม่าของพาดหัวข่าว
ที่ว่าด้วยจำนวนเงิน 30k ไม่พอ ~

คือจริงๆ ค่าเลี้ยงดูจำนวนนี้หลายคนที่ติดตามน่าจะทราบกันมานานแล้ว เช่น ตอนที่พ่อน้องแจ้งออกมา คนก็ไปด่า ว่ามันน้อย วันนี้ซาร่าพูด คนว่ามันเยอะมากแล้ว บางทีก็ไม่เข้าใจสังคมโซเชียล ที่ผ่านมาซาร่าก็ไม่เคยอยู่ๆ มานั่งป่าวประกาศเรื่องจำนวนเงิน แต่ที่ตอบก็เป็นหลายๆ คนตั้งคำถาม ละเราก็ตอบตามเดิมทุกครั้ง

แต่เพียงครั้งนี้ อ. ได้ถามว่ามันพอหรอ ก็ตอบตรงๆ ค่ะ ไม่พอสำหรับค่าใช้จ่ายทุกอย่างจริงๆ และตั้งแต่เกิดเรื่อง หน้าที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายช่วงแรกเป็นซาร่า ซึ่งทางบ้านฝ่ายชายได้มาช่วยทีหลัง (แต่ระยะเป็นปีแล้วค่ะ) ซาร่าจึงมองว่า เราเป็นเสาหลัก เราต้องทำงาน หาเงิน เลี้ยงตัวเองและลูกนะ

ส่วนจำนวนเงินจากพ่อน้อง มันคือ โบนัสที่เสริมมา เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเงินจำนวนนี้ลูกเราจะได้ไปถึงแค่ไหน ถ้าให้ซาร่าไม่ทำอะไรเลย หวังแต่เงินจากพ่อน้อง คงเป็นไปไม่ได้ค่ะ ซาร่าไม่อยู่กับความคาดหวังที่ไม่มั่นคง เราต้องทำตัวเราให้มั่นคงต่ออนาคตลูกก่อน ซาร่าไม่ได้โทษใครผิดใครถูก ซาร่าโฟกัสที่หน้าที่ตัวเองเป็นหลัก

ถามว่าพ่อน้องเข้ามายื่นมือช่วยค่าใช้จ่ายดีไหม มันดีแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจำนวนเงินมันจะมากหรือน้อย นั่นคือหน้าที่ ที่พ่อควรพึงกระทำ แต่เมื่อมีคำถามว่า พอ ไหม? ซาร่าไม่สามารถเอาเงินแค่จำนวนนี้เลี้ยงตนและลูกพอค่ะ ไม่ต้องเลี้ยงตัวเองหรอก แค่ลูกก็ไม่พอจริงๆ ค่ะ ถ้าจะพอจริงๆ มันพอแค่ค่าอาหารการกินเองค่ะ

ซาร่าไม่สามารถทราบว่าแต่ละบ้านเลี้ยงลูกกันอย่างไร ใช้จ่ายกันเท่าไร ไม่เคยเอามาเปรียบเทียบ แต่ละบ้านต่างกันแน่นอนค่ะ 
อย่าลืมว่าเด็กไม่ได้กินแค่ข้าวค่ะ ค่าสังคมน้อง ค่าเรียนเสริมพิเศษ (ยิมเอย ว่ายน้ำเอย ฝึกภาษาเอย ดนตรีเอย สารพัดค่ะ) ค่าตั๋วบินไปกลับกทม.-ภูเก็ต
 ค่ารพ./วัคซีน ค่าของเล่น ค่าสวนสนุก ค่าทำกิจกรรม

ซาร่าเป็นคนชอบพาลูกออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านค่ะ มันเป็นการปูพื้นฐาน เสริมความรู้สร้างพัฒนาการต่อเด็ก มันสำคัญมากจริงๆ ค่าของใช้ที่จำเป็นของเด็ก ซึ่งต้องซื้ออยู่เรื่อยเมื่ออายุน้องขยับ ค่าของใช้ในห้องน้ำ ค่าแพมเพิส นม น้ำผลไม้ ชีส อาหารเสริม (น้องทานเก่งมากค่ะ ฮา) ค่าเสื้อผ้าที่ต้องซื้ออยู่เรื่อยตามช่วงอายุ เด็กโตเร็วค่ะ ไม่ใช่ผู้ใหญ่อย่างเราที่ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าอยู่ตลอดเวลา

ไม่ต้องคิดอะไรมาก บางทีแค่พาน้องไปกินข้าวในห้าง เรามีธุระ มีไปนัด ไปงาน พบปะเพื่อนฝูงน้อง มื้อหนึ่งก็เกือบ 1000 แล้วค่ะ น้องทาน 3 มื้อ และบางคนอาจจะตั้งคำถาม กินแต่ข้าวห้างหรือไง ไม่ค่ะมันก็มีบางวันที่เราไม่ได้ไปไหนอยู่คอนโด เราก็สั่งอาหารตามสั่งมากล่องนึงประมาณ 40 ถึง 50 บาท น้องโตแล้วโตพอที่จะเลือกกินอะไรไม่กินอะไร 


ที่พูดแจกแจงมาส่วนนึง เพียงแค่อยากจะแจ้งให้ทุกคนรู้ว่าน้องมีค่าใช้จ่ายอะไร ทำไมจำนวนเงินนั้นถึงไม่พอ (ถ้าในกรณีที่อยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลยแล้วรอรับเพียงแต่เงินจากฝ่ายชาย) และซาร่าเองก็ไม่เคยมีความคิดที่อยากจะอยู่เฉยๆไม่ทำงานตั้งแต่แรก ผู้หญิงที่ทำงานไปด้วยเราสามารถเลี้ยงลูกไปด้วยได้

สำหรับซาร่าเป็นผู้หญิงที่มีคุณค่าและน่าภูมิใจมากค่ะ ซาร่าอยากเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก ตอนนี้น้องยังไม่สามารถหาเลี้ยงด้วยตัวเองได้ แต่วันหนึ่งเมื่อน้องเติบโตขึ้นน้องก็ต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงตนเองค่ะ ซาร่าทำได้แค่ปูพื้นฐานสั่งสอนลูก เลี้ยงให้เขาเป็นคนมีคุณภาพ เป็นคนดีของสังคม สามารถเติบโตช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระของคนอื่น

ตัวซาร่าเองนั้น คิดว่าการที่เรานำเงินมาทุ่มกับสังคมลูกชีวิตลูกอนาคตลูกความรู้ลูกมันคุ้มค่าค่ะ และยังโชคดีที่ไม่ต้องมีค่าแม่บ้าน ค่าคนเลี้ยงน้อง เพราะซาร่าเป็นคนที่เลี้ยงลูกเองด้วย 2 มือแม่

ซาร่าเองก็ไม่รู้ว่าชีวิตซาร่าและลูกจะต้องเจอกับปัญหาดราม่าของคนนอกไปอีกเมื่อไหร่ แต่ความเป็นจริงก็คงต้องยอมรับว่าเราเป็นคนของสังคม แถมพ่อน้องก็คือเขา มันเป็นอะไรที่เลี่ยงค่อนข้างยาก ทำได้แต่ต้องยอมรับความเป็นจริงและอยู่กับมันให้ได้

และหลายคนก็กลัวว่าเมื่อน้องเติบโตขึ้นจะต้องมารับรู้เรื่องราวทั้งหมด ไม่ต้องห่วงค่ะยังไงน้องต้องรู้ความจริงอยู่แล้ว และซาร่าเชื่อว่าน้องจะต้องเข้าใจ

และขอความกรุณาไม่ว่าไม่พาดพิงถึงฝ่ายชายเพราะเค้าไม่ได้ทำผิดอะไรกับเรื่องนี้ เราไม่ได้มีปัญหาอะไรกันค่ะ

ส่วนเรื่องคอมเมนต์ การเอ่ยถึงใครด้วยถ้อยคำหยาบคาย /การกล่าวอ้างถึงใคร เช่นยืนยันแจ้งพิกัดเราว่าอยู่ที่ไหนเวลาใดโดยที่ไม่เป็นความจริง มันผิดกฎหมายนะคะ

และต้องขอขอบคุณอาจารย์ยิ่งศักดิ์นะคะ ตอนแรกกลัวมาก กลัวอาจารย์ถามคำถามแรง 55 และทางรายการติดต่อมาหลายครั้งแล้วแต่ได้ปฏิเสธไป แต่ด้วยความว่าช่วงนี้ต้อง promote ละครด้วย ซึ่งมันก็เลี่ยงยากที่จะไม่โดนคำถามเกี่ยวกับเรื่องชีวิตส่วนตัว อยากจะบอกว่าอาจารย์ตัวจริงน่ารักและใจดีมากค่ะ เป็นคำถามที่รู้สึกสบายมาก ยิ้มได้ทั้งรายการเลย ขอบคุณอาจารย์ที่เอ็นดูนะคะ

ถ้าใครมีโอกาสได้พบปะได้เจอน้อง จะรู้ว่าน้องไม่ใช่ลูกเทวดา น้องเป็นแค่ลูกคนธรรมดา ลูกของแม่คนนี้ ที่รักและอยากปกป้อง เมื่อเรามีโอกาสมากกว่าหลายๆ คนๆ แม่ก็อยากมอบสิ่งดีดีให้กับลูก

น้องเป็นเด็กดี เป็นเด็กที่ชอบช่วยเหลือ และเป็นเด็กที่เชื่อฟังแม่มากค่ะ (อวยนิดหนึ่ง)

#ยาวมาก #แต่ขอขอบคุณทุกคนมากที่อ่านจนจบมาถึงตรงนี้ #ขอให้มีความสุขเจอแต่สิ่งดีดีกันทุกคนนะคะ ด้วยรัก

ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ย้ำด้วยว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับฝ่ายชาย คือ ไมค์ พิรัชต์ และขอความกรุณาไม่พาดพิง เพราะไมค์ไม่ได้ทำอะไรผิด และตนกับไมค์ก็ไม่ได้มีปัญหากัน เพราะตนคิดว่าการที่นำเงินมาทุ่มกับลูกมันคุ้มค่า และยังโชคดีที่ไม่ต้องมีค่าแม่บ้าน ค่าคนเลี้ยงน้อง เพราะซาร่าเป็นคนที่เลี้ยงลูกเองด้วย 2 มือแม่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซาร่า เผยครั้งแรกสาเหตุแยกทาง ไมค์ อุ้มท้องเลี้ยงลูกสุดลำบาก (คลิป)

หลังจากที่สาว ซาร่า คาซิงกินี มาพูดเปิดใจในกรณีต้องทำงานหาเงินเลี้ยงลูกเพิ่ม เพราะเงินที่ได้จาก ไมค์ พิรัชต์ เดือนละ 3 หมื่นไม่พอใช้ จนกลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ และสื่อหลายที่ต่างเอาไปพาดหัวจนผิดประเด็น 17 มิ.ย. 2560 15:50 ไทยรัฐ