วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟเบียดกันที่หัวลำโพง รฟท.ชี้เป็นเหตุผิดพลาดของคน ไม่มีคนเจ็บตาย

เครดิตภาพ winya41

รฟท.แจงกรณีเหตุรถไฟเบียดกันที่หัวลำโพง ชี้เป็นความผิดพลาดของการสื่อสารภายใน ไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถ แต่เป็นการผิดพลาดที่การเปลี่ยนทิศรถไฟรางหนึ่งไปอีกรางหนึ่ง โดยจะมีการสอบด้านวินัยกับผู้ที่รับผิดชอบ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.2560 ที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุรถไฟขบวนที่ 285 กซข.1262 เบียดกับขบวนที่ 78 กซข.1104 รางที่ 9/10 ข้างโรงดีเซลราง บริเวณชุมทางรถไฟ ทำให้ขบวน 285 กซข.1262 เพลายกลอยเหนือสันราง 2 ล้อด้านขวา ส่วนขบวน 78 กซข.1104 ล้อด้านซ้ายทั้ง 2 ล้อยกลอยเหนือสันรางและเพลาหลัง 2 เพลาตกราง 4 ล้อ

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สัมภาษณ์นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการ กลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นการเกิดข้อผิดพลาด ในเรื่องของการสื่อสารภายในองค์กร การเปลี่ยนทิศทางรถไฟรางหนึ่งไปอีกรางหนึ่ง เมื่อถึงจุดรวมหรือชุมทางรถไฟ จึงเกิดการเบียดกันไม่ใช่รถไฟชนกัน โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เรียกว่า เป็นความผิดพลาดของมนุษย์ (Human Error) อุบัติเหตุครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถของขบวนอื่น เนื่องจากไม่ได้อยู่ในชานชาลาของสถานี เป็นการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่นอกเหนือการให้บริการ แต่จะมีการตรวจสอบภายในองค์กร ต้องสอบสวนด้านวินัย ทำให้ทรัพย์สินของรัฐเสียหาย

ทั้งนี้ จะมากจะน้อยมีผลทำให้เสียทรัพย์สิน หรือทำให้ขบวนรถไฟล่าช้า จะมีการตรวจสอบอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.นพวงศ์ เนื่องจากเป็นการสื่อสารเข้าใจผิดภายในองค์กร จากการตรวจสอบเบื้องต้น ความเสียหายมีเพียงสีถลอก ไม่กระทบต่อเครื่องยนต์และระบบอื่นๆ ก่อนจะให้นายช่างตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขบวน 285 อยู่รางที่ 9 กำลังออกจากโรงเก็บเพื่อจะเตรียมตัวเทียบชานชาลาที่หัวลำโพงรับผู้โดยสารไปยัง จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนขบวน 78 อยู่รางที่ 10 เพิ่งกลับมาจาก จ.หนองคาย แล้วเทียบชานชาลาให้ผู้โดยสารจนหมด จากนั้นเคลื่อนตัวจะเข้าไปยังโรงเก็บเพื่อทำการตรวจเช็กตามขั้นตอนการตรวจซ่อมประจำวัน โดยรถไฟทั้ง 2 ขบวนใช้ความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. ตามกฎของเขตพื้นที่ระยะปลอดภัย แต่เกิดข้อผิดพลาดทางการสื่อสาร ขบวนหนึ่งให้เข้า ขบวนหนึ่งให้ออก เลยทำให้เกิดการเบียดกันตามภาพที่ปรากฏ

หลังจากนี้รอตรวจสอบให้แน่ชัดอีกทีว่า ขบวนไหนได้รับอนุญาตหรือไม่ได้รับอนุญาตอย่างไร ส่วนการเดินรถไฟขบวนที่รับผู้โดยสารที่สถานีไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

รฟท.แจงกรณีเหตุรถไฟเบียดกันที่หัวลำโพง ชี้เป็นความผิดพลาดของการสื่อสารภายใน ไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถ แต่เป็นการผิดพลาดที่การเปลี่ยนทิศรถไฟรางหนึ่งไปอีกรางหนึ่ง โดยจะมีการสอบด้านวินัยกับผู้ที่รับผิดชอบ... 17 มิ.ย. 2560 15:31 ไทยรัฐ