บริการข่าวไทยรัฐ

สอบเข้มลูกศิษย์ฆ่าเจ้าอาวาส รับขอเงินไม่ได้ ชักมีดฟันแทง ส่งสถานพินิจ

ตร.สภ.กุฉินารายณ์ นำหนุ่มวัย 17 ปี ลูกศิษย์ตัวแสบ ชักมีดแทง-ฟันเจ้าอาวาสเสียชีวิต สอบละเอียดอีกครั้ง สารภาพขอเงินไม่ได้ และทะเลาะกันจึงก่อเหตุ ก่อนคุมตัวส่งสถานพินิจ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 60 พ.ต.ต.วิชิต วรรณพฤกษ์ พนักงานสอบสวน สภ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เจ้าของคดีคนร้ายฆ่าโหด พระสุรนาถ ยิ่งดี หรือหลวงพี่เฟส อายุ 35 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าภูหินกอง ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ (ฆ่าโหดเจ้าอาวาสวัดป่า มีดกรีดหน้าตายทรมาน โยมไปถวายภัตตาหารเจอศพในกุฏิ, จับลูกศิษย์วัดขี้ขโมย ติดยาบ้างอมแงม ฆ่าเจ้าอาวาสวัดป่าภูหินกอง) โดยวันนี้ เจ้าหน้าที่สายตรวจนำตัว นายแม็ก (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ผู้ต้องหา เข้ามาสอบปากคำที่สำนักงานอัยการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมของกลางมีดปลายแหลมยาว 30 ซม. ที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งการสอบปากคำมีพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ นักจิตวิทยาหรือนักสังคมสงเคราะห์ ที่ปรึกษากฎหมายหรือทนายความ บุคคลที่เด็กไว้วางใจหรือผู้ปกครองร่วมด้วย เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเยาวชน ก่อนที่จะนำตัวส่งไปยังสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดกาฬสินธุ์ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กุฉินารายณ์ เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เพราะกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน กระทั่งนำกำลังบุกไปควบคุมตัว นายแม็ก ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ ซึ่งก่อนเกิดเหตุมีพยานหลายปากยืนยันว่าเห็น นายแม็ก อยู่ในกุฏิเป็นคนสุดท้าย จากการตรวจสอบยังพบว่าประวัติเกี่ยวกับยาเสพติด และเป็นลูกศิษย์ของ พระสุรนาถ ด้วย มักจะเข้ามาขอเงินและข่มขู่ พระสุรนาถ บ่อยครั้ง คุมตัวมาเค้นสอบรับสารภาพว่าเป็นคงลงมือฆ่าจริง

นายแม็ก รับสารภาพว่า เข้าไปในกฏิ ขอเงิน พระสุรนาถ แต่พระไม่ให้ ประกอบกับทะเลาะกันเรื่องส่วนตัว เกิดการลงไม้ลงมือกัน จึงนำมีดที่พกติดตัวมาแทงและฟัน พระสุรนาถ หลายครั้งจนล้มลง ไม่ได้กรีดหน้า แต่มีดอาจจะฟันไปถูกใบหน้าก็ได้ จากนั้นนำเงิน 40 บาท และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องของ พระสุรนาถ ไปขาย ส่วนมีดทิ้งไว้ในป่าข้างวัด และเข้าไปหลบหนีอยู่ที่รีสอร์ตจนถูกจับกุม.