บริการข่าวไทยรัฐ

ทหารเตรียมส่งมอบตัว ผู้ต้องหา คดีระเบิด พระมงกุฎฯ ให้ตร. 20 มิ.ย.นี้

ทหารเตรียมส่งมอบตัวนายวัฒนา ผู้ต้องหา คดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ให้ตร.อังคาร 20 มิ.ย.นี้ เบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลเชื่อมโยงนายทหาร หรือบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง


วันที่ 17 มิ.ย. ความคืบหน้าคดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หลังศาลอาญา รัชดาภิเษก ออกหมายจับ นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ในความผิดฐาน มีวัตถุระเบิด ยุทธภัณฑ์ ไว้ในความครอบครอง ทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ทำให้เสียทรัพย์ และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จำนวน 5 หมาย จาก 5 เหตุการณ์ ที่มีพยานหลักฐานเชื่อว่า นายวัฒนา มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีระเบิด หน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์รัชโยธิน เมื่อปี 2550 / คดีระเบิดหน้ากองสลากแห่งเก่า เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา / คดีระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา /คดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา / และข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง หลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านบางเขน และพบวัตถุระเบิด และอุปกรณ์จำนวนมาก

พลตำรวจตรี ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 20 มิถุนายนนี้ ทหารจะส่งมอบตัวนายวัฒนา ให้กับตำรวจเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากครบกำหนดควบคุมตัว 7 วัน โดยมีพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับมอบด้วยตัวเอง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมกันนี้จะมีการแถลงถึงพฤติกรรม การก่อเหตุวางระเบิด 4 คดี ประกอบด้วย เหตุระเบิดหน้าห้างเมเจอร์ รัชโยธิน เขตจตุจักร / เหตุระเบิดหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม / เหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ เขตพระนคร และเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เขตราชเทวี

ขณะนี้ทีมพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการขอสำนวนคดีจาก สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม / พญาไท /พหลโยธิน และกองปราบปราม มารวบรวมเพื่อใช้เป็นข้อมูล เพื่อเตรียมสอบปากคำนายวัฒนาทันที ที่ได้รับมอบตัว

สำหรับนายวัฒนา ถูกจับกุมได้กลางดึกวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา พร้อมให้การสารภาพในชั้นการสอบสวน ว่า เป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิดป่วนกรุงเทพมหานคร ในปี 2550 จำนวน 3 จุด และในปี 2560 อีก 3 จุด เนื่องจากไม่ชอบทหารเป็นการส่วนตัว