วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

13 นักกีฬาสควอชไทย พร้อมสู้ศึกซีเกมส์ มุ่งเป้าเหรียญทอง

สมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทยฯ เปิดตัว 13 ขุนพลชาย-หญิง สู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ตั้งเป้าขอคว้าเหรียญทอง...

วันที่ 17 มิ.ย. 60 นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย วันที่ 19-31 สิงหาคม และพิธีเปิดสิงห์ สควอช ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2017 ชิงแชมป์ประเทศไทย วันที่ 16-18 มิถุนายน ที่สนามกีฬาสควอช โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย

นายชลิตรัตน์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาสควอชฯได้จัดให้มีการแข่งขันสิงห์ แชมเปียนชิพ 2017 ชิงแชมป์ประเทศไทย เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี โดยมีสิงห์ คอร์เปอเรชั่น เป็นผู้สนับสนุน มีนักกีฬาทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เข้าแข่งขัน รวมทั้งนักกีฬาจากสโมสรต่างๆ ทั้งนักกีฬาไทยและต่างชาติที่อาศัยอยู่ในไทย รวมทั้งมีการอบรมหลักสูตรพื้นฐานผู้ตัดสินอีกด้วย หลังจากนี้จะมีการจัดการแข่งขันที่แบ่งเป็นระดับดิวิชั่นและจัดการแข่งขันในระดับอาเซียน เป็นครั้งแรกในปี 2560 นี้

“สำหรับความพร้อมของนักกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เรามีนักกีฬา 13 คน แยกเป็นชาย 7 คน หญิง 6 คน รวม 9 ประเภท ในการแข่งกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ เราได้ 2 เหรียญทองแดง จากชายคู่และหญิงคู่ มาครั้งนี้หวังผลงานไม่ต่ำกว่าครั้งที่แล้ว เป้าหมายสูงสุดอยากได้เหรียญทอง โดยนักกีฬาฝึกซ้อมที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ส่วนผู้ฝึกสอนทีมชายคือ เทอรี ชีทแทม อดีตนักกีฬาระดับทีมชาติจากออสเตรเลีย ส่วนทีมหญิงมี “ครูยิ้ม” พีรพล พูลศิริ เป็นผู้ฝึกสอน คู่แข่งมีเจ้าภาพ มาเลเซีย และสิงคโปร์ ส่วนไทยสูสีกับอินโดนีเซีย เพราะฉะนั้นตั้งเป้าไว้ที่ประเภทคู่ โดยในการเก็บตัวฝึกซ้อมครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่การฝึกซ้อมเป็นระบบมากขึ้น ในอนาคตอาจจะย้ายไปเก็บตัวตามภูมิภาคต่างๆ ที่มีสนามสควอช เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการเก็บตัว” นายชลิตรัตน์ กล่าว 

ด้าน “ครูยิ้ม” เปิดเผยว่า ตอนนี้ทีมหญิงมีปัญหาเรื่องอาการบาดเจ็บ แต่ไม่น่าเป็นห่วง น่าจะหายทันตอนแข่ง ส่วน เทอรี กล่าวว่า การฝึกซ้อมตอนนี้มีความพร้อมมาก คาดว่าช่วงแข่งขันซีเกมส์จะเป็นช่วงที่พีคที่สุดของนักกีฬาไทย

สำหรับรายชื่อนักกีฬาสควอช ชุดซีเกมส์ 13 คน มีดังนี้ ชาย 7 คน ณัฐกิตติ์ จิวาสุวรรณ, ภูวิศร์ พูนศิริ, ฉัฏฐพร จันทนยิ่งยง, อนล ภัทรประสิทธิ์, พศวีร์ สันติวิสุทธิ์, อภิรมย์ ณ นคร, กฤติน จินดามัง ส่วนหญิง 6 คนอนันตนา ประเสริฐรัตนกุล, ภาณิษา สุวรรณรัตน์, ทัศดาว ธำรงลาภ, สุวิภา กิจวิจารณ์, ปรางหทัย พงษ์พัฒน์, ปวัณรัตน์ ธนสารศิลป์

สมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทยฯ เปิดตัว 13 ขุนพลชาย-หญิง สู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ตั้งเป้าขอคว้าเหรียญทอง... 17 มิ.ย. 2560 15:20 ไทยรัฐ