วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ย้อนกลับข้อตกลงคิวบาของโอบามา เพิ่มคุมเข้มเดินทาง-ติดต่อธุรกิจ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งแก้ไขข้อตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคิวบาของรัฐบาลโอบามาแล้ว โดยเพิ่มความเข้มงวดในการเดินทางไปคิวบาของชาวอเมริกัน และจำกัดการทำข้อตกลงทางธุรกิจ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 16 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งแก้ไขข้อตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคิวบา ที่รัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ทำเอาไว้ โดยเพิ่มความเข้มงวดในการเดินทางไปคิวบาของชาวอเมริกัน และจำกัดการทำข้อตกลงทางธุรกิจระหว่างสหรัฐฯ กับกองทัพคิวบา

นายทรัมป์ เปิดเผย นโยบายคิวบาใหม่ของเขาในการกล่าวปราศรัยที่เมืองไมอามี เมื่อวันศุกร์ โดยเขาลงนามคำสั่งย้อนกลับข้อกำหนดบางส่วนในข้อตกลงประวัติศาสตร์ที่รัฐบาลโอบามาทำไว้กับคิวบา หลังบรรลุการเจรจาทางการทูตในปี 2014 เริ่มต้นการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศที่เป็นศัตรูกันมานานกว่า 50 ปี

โดยนโยบายใหม่ของนายทรัมป์ จะเพิ่มความเข้มงวดสำหรับการเดินทางของชาวอเมริกันเข้าสู้คิวบาในฐานะนักท่องเที่ยว อ้างว่าป้องกันไม่ให้เงินดอลลาร์ถูกนำไปใช้สนับสนุนรัฐบาลคิวบา ขณะที่ห้ามการติดต่อทางธุรกิจทั้งหมดระหว่างธุรกิจสหรัฐฯ กับกลุ่มบริษัท ‘อาร์ม ฟอร์ซส์ บิสเนส เอนเตอร์ไพรซ์ กรุ๊ป’ ของคิวบา

ทั้งนี้ ตอนแรกนายทรัมป์ต้องการยกเลิกข้อตกลงฟื้นสัมพันธ์กับคิวบาทั้งหมด แต่เขาถูกกดดันอย่างหนักจากภาคธุรกิจในสหรัฐฯ และจากพรรครีพับลิกันด้วยกัน ให้หลีกเลี่ยงการย้อนคืนความสัมพันธ์ทั้งหมดกับคิวบา เขาจึงไม่แตะต้องข้อกำหนดหลายอย่างในข้อตกลงนี้ เช่นการเปิดสถานทูตในกรุงฮาวานาใหม่อีกครั้ง, การบินเชิงพาณิชย์ระหว่างทั้งสองประเทศ และชาวอเมริกันยังสามารถนำสินค้าจากคิวบากลับประเทศได้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกเสียงประณามจากรัฐบาลคิวบา ระบุว่า นายทรัมป์ได้รับการชี้แนะอย่างผิดๆ และกำลังหันไปใช้วิธีการบีบบังคับเหมือนในอดีต ซึ่งในท้ายที่สุดจะล้มเหลว อย่างไรก็ดี รัฐบาลคิวบายังคงยินดีจะเข้าร่วมการพูดคุยกับสหรัฐฯ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งแก้ไขข้อตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคิวบาของรัฐบาลโอบามาแล้ว โดยเพิ่มความเข้มงวดในการเดินทางไปคิวบาของชาวอเมริกัน และจำกัดการทำข้อตกลงทางธุรกิจ... 17 มิ.ย. 2560 14:40 17 มิ.ย. 2560 14:53 ไทยรัฐ