วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลหัวร้อน 5 คำถามที่ 'ครูอ้อย' ไม่ได้ตอบในงานแถลงข่าว

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ทันที กรณีครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ตั้งโต๊ะแถลงข่าว หลังอ้างว่าถูกขู่รีดไถเงินจำนวน 11 ล้านบาท พร้อมเปิดให้สื่อมวลชนซักถามเรื่องราวทั้งหมด แต่ชาวโซเชียลก็ตั้งข้อสังเกตมากมาย และนี่คือสิ่งที่เราควานหามาทั้งหมด 5 ประเด็นที่เธอไม่ได้ตอบในการแถลงข่าว แต่ทว่ามีคนอยากรู้มากที่สุด 

1. ข่าวเธอถูกมือมืดทำเว็บขู่รีดเงิน 11 ล้าน เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา มีเนื้อหาว่าถูกโจมตีอย่างเป็นระบบ จนกระทั่งเธอบอกเองว่าเมื่อวานซืนเพิ่งได้รับลิงก์จากเว็บไซต์หนึ่งส่งข้อความเป็นเท็จทำลายตนและครอบครัวอย่างหนัก ข่มขู่ขอเงิน 11 ล้านบาท และหากไม่จ่ายเงินตามที่เรียกร้องจะส่งลิงก์เปิดโปงพฤติกรรมไปยังนักเรียน 7,000 คน ส่งให้นักข่าว และโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น บิดาของตนเป็นเสื้อแดง ปลูกฝังให้ตนเป็นคนไม่ดี พร้อมกับขู่ให้หยุดสอน หยุดชวนคนทำบุญ

เธอย้ำว่า มีการทำเป็นขบวนการต่อเนื่อง สลับซับซ้อน เป็นมืออาชีพ ตั้งเว็บอยู่ต่างประเทศ จึงได้นำเรื่องและหลักฐาน ไปร้องเรียน ดีเอสไอ และได้ขอความคุ้มครองตามกระบวนการยุติธรรม ทำไมเพิ่งออกมาในช่วงนี้ทั้งๆ ที่เรื่องเกิดมานาน คำถามที่ชาวโซเชียลตั้งข้อสงสัยคือ ทำไมเพิ่งออกมาช่วงนี้ หรือเพื่อกลบกระแสข่าวด้านลบที่อดีตลูกศิษย์ และคนดังออกมาวิพากษ์วิจารณ์มากมายตอนนี้อยู่หรือไม่ อย่างไร?

ชมคลิป  : ครูอ้อยตั้งโต๊ะแถลงข่าว

2. การตั้งโต๊ะแถลงข่าวของเธอ แทบไม่มีการตอบคำถามของเหล่าคนดัง เช่น เอ๋ มณีรัตน์, ครูเงาะ รสสุคนธ์, ปอย ตรีชฎา, อุ๋ย บุดด้าเบลส เป็นต้น เรื่องการนำภาพของพวกเขาไปโปรโมตในคอร์สการสอนของครูแบบไม่ขออนุญาตให้ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องเซ็นสัญญาอนุญาตให้นำภาพไปใช้โปรโมตคอร์สเธอได้ 

3. หรือถ้าเธอยืนยันว่าคนที่ออกมาเหล่านี้มีการเซ็นสัญญา ในขั้นตอนการสมัครระบุไว้ และรับทราบกันว่าภาพและเสียงเป็นลิขสิทธิ์ของหลักสูตรจริง แต่ทำไมไม่นำเอกสารหลักฐานการเซ็นยินยอมมาโชว์ตามที่เหล่าคนดังเรียกร้องว่ามีจริงไหม ถ้ามีการเซ็นเมื่อไหร่ มีระยะเวลาในการอนุญาตให้นำภาพไปโปรโมตหรือไม่ อย่างไร?

เรื่องนี้ครูก็แจงไม่ละเอียด มิหนำซ้ำยังระบุว่าถ้าใครประสงค์ให้เบลอหน้าก็สามารถทำได้ ขัดกับที่เหล่าคนดังออกมาเปิดเผยว่า ได้แจ้งไปหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับการตอบรับ หรือแก้ไขเอาภาพออกแต่อย่างใด

4. กระทั่งคำถามถึงเรื่องจรรยาบรรณในการเผยแพร่ภาพคนที่อยู่ในกระบวนการบำบัดควรนำมาเผยแพร่หรือไม่อย่างไร เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ที่นำภาพของคนที่กำลังบำบัดออกมาโปรโมตคอร์สตัวเอง เรื่องเหล่านี้เธอก็ยังไม่ตอบกับสังคม

‘ซึ่งต่อให้เราเซ็นยินยอม แต่วันนี้เจ้าตัวขอยกเลิกให้ความยินยอม ไม่ได้ให้ความยินยอมต่อไป ถ้ายังกระทำซ้ำให้เกิดความเสียหายสามารถมีความผิด’ แบบที่ครูเงาะถาม เรื่องเหล่านี้เธอก็ไม่ได้อธิบายในการแถลงเลย

5. เรื่องหลักการสอนในคอร์สที่เน้นแนวทางศาสนา แต่ปลายทางไม่ใช่นิพพาน ความสงบ แต่กลับเป็นความสำเร็จร่ำรวย ว่าแนวคิดจริงๆ คืออะไร มีจริงหรือไม่หากมีก็นำหลักฐานมาแสดงให้คนได้เข้าใจได้อย่างชัด

และทั้งหมดนี้เพียง 5 คำถามในหลายสิบคำถามที่คนอยากฟังมาก แต่ไม่ได้คำตอบอย่างชัดเจน

และนี่คือสิ่งที่เราควานหามาทั้งหมด 5 ประเด็นที่เธอไม่ได้ตอบในการแถลงข่าว แต่ทว่ามีคนอยากรู้มากที่สุด 17 มิ.ย. 2560 14:22 18 มิ.ย. 2560 13:09 ไทยรัฐ