วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กบ อโยธยา&นุจรี' บุกตลาด "ร็อกผสมแหล่" ลั่น "ดนตรีไทย" อยู่ในหัวใจ

ก่อตำนานดนตรีข้ามสายพันธุ์ กบ-ไกรภพ จันทร์ดี (กบ ไมโคร) ตำนานร็อกมือขวา ฟิเจอร์ริ่ง นุจรี ศรีราชา นักร้องสายลูกทุ่ง มาพร้อม วงอโยธยา แนวดนตรีทางเลือกของคนรุ่นใหม่ หลังจากปล่อยซิงเกิลให้ลิ้มรสความแปลกใหม่ ล่าสุดเดินสายโปรโมต “พี่ร็อกน้องแหล่” โดย 2 ศิลปินดัง เปิดใจกับ “ทีมข่าวบันเทิง” กับการรวมตัวในครั้งนี้

กบ เผยว่า “วงอโยธยาเป็นแบรนด์ที่ผมตั้งไอเดียไว้ตั้ง 5-6 ปีแล้ว เพียงแต่ตอนนั้นยังติดงาน ยังติดพันอยู่ จนกระทั่งวันนี้ในวงเดิมของผม ทุกคนได้แยกย้ายไปตามเส้นทางตัวเอง ผมเลยตัดสินใจทำอโยธยาจริงจังขึ้นมา โดยรวมเพื่อนที่เคยทำงานเบื้องหลังสมัยอยู่แกรมมี่โกลด์ มาประกอบวงเข้าด้วยกัน ระหว่างที่เรารวมตัวกัน น้องนุจรี ศรีราชา นี่แหละ ก็หิ้วเดโมมา เป็นเดโมดิบๆมาเลย พี่กบลองฟังดูหน่อย พอฟังก็ เอ่อ...ผมเคยทำงานกับแกรมมี่โกลด์สาขาลูกทุ่งเพื่อชีวิตมาก็จริง แต่ตัวผมเองไม่เคยทำงานร็อกกับแหล่ผสมกัน ไม่เคยผสมข้ามสายพันธุ์กันแบบนี้ก็เลยให้กร๋อง มือเบสวงอโยธยา ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์อยู่แกรมมี่โกลด์อยู่แล้วเนี่ย ช่วยออกแบบหน่อยว่าจะเอาร็อกกับแหล่มาผสมกันอย่างไง ร็อกหนักมากกับแหล่แบบไทยๆ เมื่อทำออกมาแล้วก็คือให้น้องนุจรีมาลงเสียง เลยเกิดกลายเป็นเพลงสายเลือดดนตรีข้ามสายพันธุ์ระหว่างร็อกกับแหล่ ชาร์จแบตชาร์จใจเพลงนี้ ซิงเกิลนี้”

ใช้เวลานานมั้ย?
“ใช้เวลาร่วมเดือนในการออกแบบแก้ไข น้องนุชก็ลงเสียง พี่กบก็ลงเสียงอีก ไม่กลมกลืนก็แก้ใหม่ เครื่องดนตรีฝรั่งเยอะไป เอาเครื่องไทยผสมมั้ย เอาระนาดมา ฉิ่งมา ก็ค่อยปรับเปลี่ยนกันไปร่วมเดือนกว่าจะเสร็จ”

รู้สึกยังไงนำลูกทุ่งมารวมกับร็อกแบบนี้?
นุจรี “ทั้งกดดัน ทั้งตื่นเต้น มันเป็นอะไรที่แบบว่า เราเป็นนักร้องมา 10 กว่าปี ร้องแต่ลูกทุ่ง แต่ไม่เคยมาร้องกับพี่ๆ ที่เขาเป็นระดับมือโปรแล้วก็เป็นระดับขั้นเทพของไทยเลย แล้ววันนึงนักร้องลูกทุ่งได้มีโอกาสตรงนี้ก็ต้องขอบคุณพี่ๆเขาค่ะ ที่ให้โอกาสเข้าร่วมด้วย”

ฟังเพลงครั้งแรกแล้วรู้สึกยังไง?
“ชอบมาก อะไรที่ไม่เคยทำก็ได้ทำ ก็ได้ร้อง แล้วก็ไม่คิดว่าร็อกกับแหล่มาจะมาเข้ากันได้ด้วยค่ะ”

รวมทั้งการแต่งตัวด้วยต้องเปลี่ยนมั้ย?
(หัวเราะ) “ตอนแรกก็คิดว่าจะให้พี่กบทำลูกคอแทน”
กบ “ไม่สามารถจริงๆครับ ยากมาก ร้องลูกทุ่งร้องแหล่นี่เป็นสิ่งที่ไม่ได้ฝึกมา ไม่มีทางเลยไม่เกิดใหม่ดีกว่า แค่ลูกทุ่งก็ยากแล้วครับ เพราะว่าเราเล่นดนตรีร็อกมา มันจะมาในอีกวิธีเอื้อนนึง ร็อกไม่เอื้อน ร็อกว่ากันตรงๆ ลูกทุ่งเอื้อนหลายชั้นนะ อย่างนุจรีแหล่นี่ 11 ชั้นเข้าไปอีก ยิ่งกว่าลูกทุ่ง ร็อกแพ้จริงๆ”

เพลงนี้ได้ลงยูทูบไปกระแสตอบรับเป็นไงบ้าง?
นุจรี “ก็ดีนะคะ ใช้เวลาในยูทูบอยู่พักนึง เพราะว่าพวกผมวงอโยธยาเนี่ยถือเป็นหน้าใหม่วงการยูทูบมากเลยไม่รู้เรื่องเลย เมื่อก่อนมันเทป และซีดี พอเป็นยูทูบเราก็เอ๊ะ อะไรยูทูบ ใช้เวลาพักนึงแต่เสียงตอบรับจริงๆมาจากคลื่นวิทยุ โดยเฉพาะคลื่นท้องถิ่น สายตะวันออก คลื่นวิทยุออนไลน์ ที่เสียงตอบรับกลับมาดีมากๆ”

คนเริ่มรับได้กับแนวดนตรีแบบนี้?
กบ “ในคลื่นลูกทุ่งรับได้เฉยเลย ทั้งๆที่ขึ้นเพลงมามันหนักเลย ร็อกหนักมาเลย แต่นี่คลื่นลูกทุ่งเขาก็ฟังกัน เหมือนทุกวันนี้ ทุกคนฟังเพลงหลากหลายแล้ว”

ความภูมิใจกับดนตรีแนวนี้มั้ย?
กบ “ภูมิใจลึกๆอยู่แล้ว ผมเล่นดนตรีฝรั่ง พอกลับมาเล่นดนตรีไทยมันเข้าไปในหัวใจ เราเองเป็นคนไทยเพียง แต่มันไม่เคยไปแตะเท่านั้นเอง”

หลังจากนี้ในนามวงนี้จะมีเพลงแนวใหม่ได้ฟังอีกไหม?
กบ “ตอนนี้อโยธยาทำอัลบั้มเกือบครบแล้ว แล้วเราค่อยๆปล่อยเพลงบนยูทูบ คืออโยธยาเป็นที่รวมของดนตรีทุกแบบ มีคนถามว่าน้าอายุเยอะจะออกเพลงแข่งกับเด็กทำไม (หัวเราะ) ไม่ได้แข่งหรอก แต่เมื่อดนตรีเราเล่นเรา เข้าใจมันแล้ว อาจทำเพลงได้หนึ่งอย่างพอเราเล่นได้ไลน์อย่างเราก็อยากเอามันมารวมกัน เราสร้างงาน สร้างเป็นเพลงออกมา ไม่ได้หวังว่ามันจะต้องโด่งดังแบบนั้น เราสนุกที่จะทำเพลงกัน เราสนุกที่จะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงตัวเอง”.

ก่อตำนานดนตรีข้ามสายพันธุ์ กบ-ไกรภพ จันทร์ดี (กบ ไมโคร) ตำนานร็อกมือขวา ฟิเจอร์ริ่ง นุจรี ศรีราชา นักร้องสายลูกทุ่ง มาพร้อม วงอโยธยา แนวดนตรีทางเลือกของคนรุ่นใหม่ หลังจากปล่อยซิงเกิลให้ลิ้มรสความแปลกใหม่ 17 มิ.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ