วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ICT Movement 18/06/60

@ ถึงใจพระเดชพระคุณมากค่ะ เมื่อ นายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย หรือ จ่าพิชิตแห่งเพจ Drama Addict รวมทั้ง พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือ หนุ่ยแห่งเพจแบไต๋ ไฮเทค กรุณาให้สัมภาษณ์กับ “ทีมข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” เรียกร้องให้มีการจัดเก็บภาษีจากโซเชียลมีเดียยักษ์ อย่าง เฟซบุ๊ก ไลน์ ยูทูบ (ในนามกูเกิล) อย่างกล้าหาญ...

@ สอดรับทันทีกับ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ซึ่งให้ทีมงานไปเสาะหาตัวเลขรายได้ในไทยของยักษ์ใหญ่เหล่านี้ แล้วพบว่า เมื่อปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ยูทูบ ไลน์ มีรายได้รวมกัน ราว 7,233 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้ของเฟซบุ๊ก 2,800 ล้านบาท ยูทูบ 1,633 ล้านบาท และไลน์ 2,800 ล้านบาท ...

@ โดยตัวเลขรายได้จากเฟซบุ๊กและยูทูบนั้น มาจากสมาคมโฆษณาดิจิทัลประเทศไทย ส่วนรายได้ของไลน์ วิเคราะห์มาจากงบการเงินของไลน์ ที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่น โดยเชื่อว่าในปีนี้ ผู้ให้บริการทั้ง 3 จะมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะฐานผู้ใช้ขยายตัวอย่างรวดเร็วและเป็นอันดับต้นๆของโลก...

@ ด้าน ประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร บอกว่า ภายในเดือนนี้ ร่างกฎหมาย e-Business หรือกฎหมายจัดเก็บภาษีจากการซื้อขายสินค้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ น่าจะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีได้ โดยกฎหมายใหม่จะทำให้กรมสรรพากร สามารถเก็บภาษีจากผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในต่างประเทศได้ กรณีนี้หมายความว่า แม้ เฟซบุ๊ก จะไม่มีสำนักงานในไทยหรือจะหลบๆซ่อนๆเพียงใด ก็ต้องชำระภาษีเสียที...

@ อธิบดีกรมสรรพากร เล่าด้วยว่า เมื่อเจ้าของสินค้าหรือบริการ ไม่มีสำนักงานตั้งอยู่ในไทย ก็ไม่สามารถเก็บภาษีได้ ทำให้ไทยสูญรายได้เป็นจำนวนมาก คาดว่าเฉพาะค่าโฆษณาที่ลงบนแฟลตฟอร์มเหล่านี้ เพียงอย่างเดียว ก็คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านบาทแล้ว...

@ กรณี ไลน์ โมบาย Line Mobile ได้ข้อสรุปจาก ดีแทค แล้วว่า เป็นเพียงบริการเสริมของ ดีแทค แต่ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ก็ยังไม่อยากด่วนสรุปอะไรเร็วเกินไปนัก ขอรอฟังข้อมูลจากปากของ ไลน์โมบาย ซึ่งจะบินกลับมาจากญี่ปุ่น เข้ามาชี้แจงในสัปดาห์หน้า ขณะที่ ก่อกิจ ด่าน-ชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. บอกว่า ไม่อยากพูดเยอะ เพราะไม่อยากโฆษณาให้ไลน์ โมบายฟรีๆ...

@ ด้าน “เดอะหยู” ปรัธนา ลีลพนัง รักษาการซีเอ็มโอ เอไอเอส นั่งไขว่ห้างอยู่บนหิ้ง รอดูว่า ไลน์ โมบาย จะหาลานจอดอย่างไร แต่ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน ก็จำเป็นต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่เท่าเทียมกัน...

@ จันทร์นี้แล้วที่ LINE VILLAGE BANGKOK (ไลน์ วิลเลจ แบงค็อก) มีกำหนดเปิดตัว ในฐานะแอดเวนเจอร์พาร์คในร่มแห่งแรกของโลกของ LINE FRIENDS CHARACTER ด้วยงบลงทุนถึง 500 ล้านบาท ณ อาคารสยามสแควร์วัน ปทุมวัน แควนๆของไลน์ทุกเพศ ทุกวัย เตรียมกรี๊ดได้...

@ กสทช. รวบรวมและตรวจสอบรายได้ของผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัล 22 ช่อง เพื่อนำไปคำนวณค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา 22 ช่องมีรายได้รวม 13,762 ล้านบาท...

@ โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ ช่อง 7 เอชดี แจ้งรายได้ 2,576 ล้านบาท ช่องเวิร์คพอยท์ 2,121 ล้านบาท ช่อง 3 เอชดี 1,800 ล้านบาท ช่องอาร์เอส 1,151 ล้านบาท และ ช่องโมโน 29 มีรายได้ 1,002 ล้านบาท...

@ แยกตามช่อง ปรากฏว่า เวิร์คพอยท์ มีรายได้แซงหน้า ช่อง 3 เอชดี ไปเรียบร้อยแล้ว แต่หากเหมาเข่งยกกระบิรายได้รวมของช่อง 3 เอชดี, ช่อง 28 เอสดี และช่อง 13 แฟมิลี่ จะมีมูลค่า 2,310 ล้านบาท เอ้า ฮึ้บ...

17 มิ.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ