วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/06/60

โดย ธนูเทพ

ลูบหน้าปะจมูก อุปสรรคปฏิรูปประเทศ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน 2560

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ร.ท.ม.ล.พลายชุมพล กิติยากร ณ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น.

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...เรื่อยๆมาเรียงๆกับการตอบ คำถาม 4 ข้อ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. แม้บรรยากาศไม่ค่อยคึกคักในวันแรก แต่ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์ ปรากฏว่ามีประชาชนทยอยมาตอบคำถามที่ศูนย์ดำรงธรรม สำนักงานเขต และศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบฯ ร่วมแสนคน ก็ถือว่าเข้าเป้าพอสมควร เพราะงานนี้ นายกฯประยุทธ์ ย้ำเองว่าไม่ต้องการปริมาณ แต่อยากกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตประเทศ กว่าจะปิดกล่องตัวเลขคงเพิ่มขึ้นอีกเยอะ เพราะเรื่องแบบนี้ กระทรวงมหาดไทยถนัดอยู่แล้ว

ฮัดชิ้ว...ปัญหาว่าด้วยการใช้เงินซื้อตำแหน่งในวงการสีกากี แม้ผู้หลักผู้ใหญ่ ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประสาน เสียงไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง ทุกกระบวนการพิจารณาตามระเบียบกฎหมาย แถม ผบ.ตร. ยังขู่อาจมีการฟ้อง หมิ่นประมาท คนที่ออกมาแฉทำให้เกิดความเสียหาย...“ธนูเทพ” ไม่มีข้อมูลลึกซึ้งว่ายุคนี้ยังมีประเพณี จ่ายเงินค่าเก้าอี้ กันอยู่หรือไม่ สมมติ ถ้ามีการจ่ายเงินกันจริง ก็คงหาคู่กรณียาก เพราะทั้ง คนจ่าย และ คนรับ คงไม่โพนทะนาบอกใคร เนื่องจากจะมีความผิดตามกฎหมายฐาน ให้ และ รับสินบน ทั้งคู่...แต่งานนี้หากผู้มีอำนาจอยากสืบเสาะหาความจริง คงไม่เหลือบ่ากว่าแรง แค่สั่ง ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ผู้เกี่ยวข้อง ก็น่าจะได้ เบาะแส ระดับหนึ่ง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าจะเดินหน้า ตรวจสอบเข้มข้นจริงจัง กันแค่ไหน กลัวลูบหน้าปะจมูกกันหรือไม่...เพราะหยิกเล็บมันก็เจ็บเนื้อเป็นธรรมดา

บรรทัดนี้ “ธนูเทพ” ขอปรบมือให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รวมทั้ง ตำรวจ ทหาร หน่วยความมั่นคง ที่บูรณาการการทำงาน แกะรอยจนสามารถจับตัวคนร้าย ลอบวางระเบิดไปป์บอมบ์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มาดำเนินคดีได้แล้ว 1 ราย ส่วนจะปฏิบัติการคนเดียว หรือมีผู้ร่วมขบวนการและมีผู้บงการหรือไม่ ยังต้องรอการสืบสวนต่อไป...แต่ที่แน่ๆพวกใช้ความรุนแรงทำลายความสงบสุขของบ้านเมือง สมควรได้รับโทษทัณฑ์ขั้นสูงสุด

ผ่างๆ...ยามนี้ต้องให้กำลังใจ วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการการติดตาม โบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศ ไทย โดยล่าสุด กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมมือกับ กระทรวงการต่างประเทศ ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจตรวจสอบพิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศ พบว่าขณะนี้มีโบราณวัตถุที่จัดแสดงอยู่ตามที่ต่างๆ 133 รายการ และมี 2 ชิ้น คือ ทับหลังปราสาทเขาโล้น จังหวัดสระแก้ว และ ทับหลังปราสาทหนองหงษ์ จังหวัดบุรีรัมย์ อยู่ที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา มีหลักฐานชี้ชัดว่ามีต้นทางอยู่ในประเทศไทย และตามกฎบัตร ยูเนสโก เปิดโอกาสให้ประเทศที่เป็นเจ้าของเรียกคืนได้ถ้ามีหลักฐานว่าของชิ้นนี้เคยอยู่ในประเทศ โดยไม่ต้องมีข้อแลกเปลี่ยนใดๆ 20 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการฯชุดใหญ่...เดินหน้าภารกิจทวงคืนสมบัติชาติ

เฮ้อ...เป็นเรื่องที่ต้องวัดใจ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เมื่อ สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปแผ่นเหล็ก ทำเรื่องขอให้ยกเว้นการเก็บภาษีกรณีการนำเข้าท่อดับเพลิงเหล็กกล้า Schedule10 ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล เนื่องจากมีโรงงานผู้ผลิตท่อเหล็กดังกล่าว เพียงรายเดียวในประเทศไทย ส่งผลต่อการแข่งขันของผู้นำเข้ารายอื่นๆ รวมทั้งกระทบ ต่อผู้บริโภคและประโยชน์สาธารณะ โดยเฉพาะการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ ที่กฎหมายกำหนดให้ติดตั้งระบบท่อดับเพลิง แต่ กระทรวงพาณิชย์ ยังไม่ขยับ จนถูกมองว่าเป็นการเอื้อประโยชน์เอกชนรายเดียวหรือไม่ ดังนั้น หัวหน้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ควรตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรม ...สร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุน

สังคมวันอาทิตย์...05.00 น. วิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และ วิโรจน์ คัมภีระ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ร่วมเป็นประธานวิ่งการกุศล “CPF Running Clup 2017” มอบรายได้จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ ม.เทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา

18.00 น. พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ เป็นประธานฉลองสมรส สุกัญญา เหลืองภูมิพิทยา กับ ฉัตรชัย ตันทวานิช ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

16.00 น. ฌาปนกิจศพ บัณฑิต ศิริตันหยง ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.และประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ที่วัดแหลมฉบังเก่า อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

17.00 น. ฌาปนกิจศพ สมจิตร เปมะวิภาต มารดา มาณวิกา เปมะวิภาต วัดโสมนัสฯ


"ธนูเทพ"

17 มิ.ย. 2560 12:42 ไทยรัฐ