วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้แล้ว! หลินฮุ่ย ขับน้ำเมือก 2 ครั้ง ซ้ำเดินกระวนกระวายถี่ขึ้น

หัวหน้าทีมสัตวแพทย์ เผยอัลตราซาวนด์ หลินฮุ่ย ยังพบตัวอ่อนอยู่ในมดลูก ยังคงมีอาการเดินกระวนกระวายถี่ขึ้น และก้มเลียน้ำเมือกที่ขับออกมา 2 ครั้ง ทีมพี่เลี้ยงเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิด..

เมื่อช่วงสาย วันที่ 17 มิ.ย. 60 นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยความคืบหน้า การตั้งท้องของแม่แพนด้า “หลินฮุ่ย” ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 133 วัน หลังการผสมเทียม ตอนนี้ทางทีมงานเริ่มมีความหวังมากขึ้น หลังจากที่พฤติกรรมของความเป็นแม่ ของแพนด้าหลิ่นฮุ่ย มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามากที่สุด

หลังจากที่พี่เลี้ยง ปล่อยตัวหลินฮุ่ยออกมาจากคอกกัก มีอาการเดินกระวนกระวายไปมาในส่วนจัดแสดง และยังเข้าไปในบ้านของแพนด้าช่วงช่วงอีกด้วย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยเข้าไปมาก่อน ถือว่าเช้านี้เป็นวันแรกที่แพนด้าหลินฮุ่ยเดินเข้าไป ขณะเดียวกันจากการเฝ้าดูพฤติกรรมช่วงวานนี้ ก็ยังคงนอนเป็นส่วนใหญ่ ตื่นมาตอนค่ำก็มากินกิ่งไผ่ และช่วง 3 ทุ่มเศษ สำหรับคืนที่ผ่านมา พบว่าหลินฮุ่ยได้ตื่นนอนมาเลียอวัยวะเพศ ที่ขับน้ำเมือกออกมา นานกว่า 15 นาที และครั้งที่ 2 นานเกือบ 5 นาทีตอนเที่ยงคืนเศษ ซึ่งน้ำเมือกที่ถูกขับออกมานั้นเป็นน้ำเมือกที่ป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เมื่อมดลูกหลินฮุ่ยขับออกมา หลินฮุ่ยก็จะมีพฤติกรรมก้มเลีย ซึ่งเมื่อน้ำเมือกดังกล่าวหมดก็จะขับน้ำคร่ำตามมา ก่อนที่จะสิ้นสุดกระบวนการตั้งครรภ์ ครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม สัตวแพทย์เผยอีกเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ว่าทางทีมฯ ได้ใช้เครื่องอัลตราซาวนด์ทำแบบง่ายเพื่อดูตัวอ่อนในท้องของหลินฮุ่ย ยังพบว่ามีตัวอ่อนอยู่ในท้อง ก่อนที่จะปล่อยออกมาเดินในส่วนจัดแสดง ก็มีอาการเดินกระวนกระวาย ไปมาทั้งบ้านของช่วงช่วงและของหลินฮุ่ยในส่วนจัดแสดง โดยปิดไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้อย่างเด็ดขาด โดยพี่เลี้ยงใช้กล้องเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิด ส่วนฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ตรวจจากปัสสาวะ ต้องรอผลในช่วงบ่าย ก็ยังมีสวิงขึ้น-ลงบ้างเล็กน้อย.

หัวหน้าทีมสัตวแพทย์ เผยอัลตราซาวนด์ หลินฮุ่ย ยังพบตัวอ่อนอยู่ในมดลูก ยังคงมีอาการเดินกระวนกระวายถี่ขึ้น และก้มเลียน้ำเมือกที่ขับออกมา 2 ครั้ง ทีมพี่เลี้ยงเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิด.. 17 มิ.ย. 2560 12:41 ไทยรัฐ