วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผมไม่เชื่อการอบรมทำให้คนรวยขึ้น' นักการตลาดดัง ผ่าคอร์สเข็มทิศชีวิต

กว่า 10 ปีที่ผ่านมา คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ไม่ว่าจะเป็นในฐานะนักพูด นักบรรยายธรรม นักเขียน เป็นผู้ชี้นำทางให้ผู้คนไปสู่จุดที่ตนเองมุ่งหมาย และบอกเลยว่าคอร์สพัฒนาการใช้ชีวิตอย่าง 'เข็มทิศชีวิต' เป็นที่โด่งดังไปทั้งประเทศ รวมถึงคนไทยในต่างประเทศก็ยังให้ความสนใจ

ไทยรัฐออนไลน์จึงจะพาทุกท่านไปเจาะลึกการดำเนินธุรกิจประเภทพัฒนาการใช้ชีวิตจาก คอร์สในต่างประเทศ จากการวิเคราะห์ของอาจารย์ ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย นักการตลาดชื่อดังของประเทศไทย เจ้าของฉายา 'ขาโหดการตลาด' 

อ.ธันยวัชร์ เล่าให้ฟังว่า คอร์สอบรมหรือการสัมมนาประเภทนี้มีมานานแล้วในต่างประเทศ ที่ดังๆ ก็จะมีคอร์ส Awaken The Giant Within หรือ ปลุกยักษ์ใหญ่ในตัวคุณ ของ Tony Robbins นักเขียนและนักพูดเพื่อสอนการใช้ชีวิต การพัฒนาตนเองชื่อดังชาวสหรัฐฯ คนนี้เขาก็เขียนหนังสือออกมามากมาย และเดินสายพูดทั่วโลกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไปสู่ความสำเร็จ ด้วยพลังในการพูดและเนื้อหาที่ตรงใจ ทำให้เขากลายเป็นนักพูดที่ดังไปทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าค่าเข้าก็แพงหูฉี่เหมือนกัน

Q: อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คอร์สแบบนี้แพง?

Target ไง เป็นกลยุทธ์การตลาดเพื่อคัดเลือกกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมาย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายคือคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ คนที่ต้องการมีเงิน ดังนั้นคนที่มีเงินอยู่แล้วเขาก็อยากมาเรียนเพราะอยากมีเงินเพิ่มขึ้น ส่วนคนที่ไม่มีเงินก็พยายามเก็บเงินมาเรียนเพื่อหวังว่าเรียนแล้วจะรวย 

จริงๆ การทำการตลาดสไตล์ 'คนดังเก็ตติ้ง' เร่ิมต้นเน้นเอาคนดังที่มีปัญหาส่วนตัว มาเปลี่ยนทัศนคติใหม่ พอแก้แล้วชีวิตดีขึ้น ปัญหาส่วนตัวดีขึ้น คนทั่วไปเห็นก็คิดว่าคนดังเหล่านี้มาเรียนแล้วชีวิตประสบความสำเร็จและร่ำรวย ก็คิดว่าเรียนแล้วทำให้คนรวย ลืมมองไปว่าดาราเขารวยอยู่แล้ว 

Q: แล้วจริงไหมการเข้าอบรมจะทำให้คนรวยขึ้น?

ไม่จริงหรอก! ผมไม่เชื่อในทางลัด ผมเชื่อว่าคนเรานั้นจะประสบความสำเร็จต้องผ่านการทำงานหนัก ผ่านการฝึกฝน รู้จักจังหวะเวลา และมีความเพียร ไม่มีอะไรที่จะดลบันดาลให้ชั่วข้ามคืนได้ แต่ผมก็ไม่ได้ต่อต้านคอร์สประเภทนี้นะ

Q: แล้วคอร์สแบบนี้จะช่วยคนได้ยังไง?

คอร์สแบบนี้ในต่างประเทศมีเยอะ อาจช่วยให้คนมีกำลังใจ มั่นใจมากขึ้น ให้เลิกพฤติกรรมเดิมๆ เปลี่ยนทัศนคติให้คิดบวกมากขึ้น ซึ่งฝรั่งเค้านิยมกันมาก แต่ในเมืองไทยอาจไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไร

Q: อะไรทำให้งานสัมมนาเข็มทิศชีวิตมีความโดดเด่นกว่างานสัมมนาอื่นๆ 

เพราะตัวครูอ้อยไง ครูอ้อยทำ Personal Branding คือนำตัวเองเป็นจุดเด่น เพราะครูเขาเริ่มจากการเขียนหนังสือเกี่ยวกับตัวเอง ที่ปลดหนี้ของสามี 100 ล้านบาทใน 2 ปี และเมื่อหนังสือเล่มนี้ได้รับการโปรโมตก็กลายเป็นที่นิยม ก็ต่อยอดจากการเขียนเป็นงานอบรมสัมมนา ทีนี้คนที่ล้มในธุรกิจเมืองไทยมีเยอะ เขาก็เลยสนใจว่าครูอ้อยทำยังไงถึงปลดหนี้ได้ ทำยังไงถึงประสบความสำเร็จ

Q: อาจารย์คิดว่าคนที่ไปจะประสบความสำเร็จทุกคนไหม?

ผมมองว่าคนที่พวกเราเห็นกันว่าไปเรียนกับครูอ้อยในสื่อ ไม่ว่าจะเป็นทางโซเชียลหรือทางไหนส่วนมากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จอยู่ แล้ว เช่น วู้ดดี้หรือกาละแมร์ สองคนนี้เขามีความสำเร็จอยู่แล้ว แต่ผมคิดว่าเขาน่าจะมีปัญหาอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่ปัญหาทางธุรกิจอย่างเดียว และต้องการใช้วิธีของครูอ้อยปลุกตัวเองให้มีสมาธิ เปลี่ยนทัศนคติให้จิตใจ น่าจะเป็นมุมมองของความสบายใจมากกว่า เท่าที่ผมรู้คือหลายๆ คนประสบความสำเร็จอยู่แล้ว แต่ภาพที่ออกมามันเหมือนกับว่าประสบความสำเร็จมาจากงานอบรม

Q: ดังนั้นอาจารย์ก็มองว่าเป็นการตลาด

เป็นการทำการตลาดอย่างหนึ่ง เพราะเดี๋ยวนี้ถ้าเราอยากรู้อะไร เราก็จะ 1. ถามกูเกิล 2. ถามกูรู 3. เราถามเพื่อน พอเพื่อนมาชวนเราก็ไป หรือพอเราเห็นภาพจากอินเทอร์เน็ตว่า คนที่มาอบรมนั้นประสบความสำเร็จ เราก็อยากไปบ้างแม้จะต้องเก็บเงินเพื่อไปก็ตาม หลังจากนั้นครูอ้อยก็ทำ CRM หรือ Customer Relation Management มีกิจกรรมทำบุญ กิจกรรมใน-นอกสถานที่ เพื่อเชื่อมโยงกับศิษย์เก่า เพื่อให้คอร์สอย่างต่อเนื่อง

Q: อาจารย์มีคำแนะนำให้กับคนที่อยากไปเรียนไหม?

ถามตัวท่านเองก่อนว่าในชีวิตท่านต้องการอะไร ผมคิดว่าศาสนาพุทธ หรือคำสอนของพระพุทธเจ้านั้นดีที่สุด ไม่ว่าจะอิทธิบาท 4 พรหมวิหาร 4 หรืออริยสัจ 4 ก็มีอะไรที่ดีตั้งเยอะแยะหากเราศึกษาอย่างจริงจัง แม้กระทั่งหนังสือต่างประเทศ หากเอามาอ่านดีๆ ก็จะเห็นว่าตรงกับปรัชญาของพระพุทธเจ้า

แต่ถ้าท่านมีเงินเหลือมากมาย จะเรียนอะไรก็ไม่มีใครว่า การเรียนเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะไปเรียนหรืออบรมอะไรผมก็สนับสนุน แต่ถ้าท่านไม่ได้มีเงินเยอะ การจะไปเสียเงิน 3-4 หมื่น ท่านก็ต้องดูว่าท่านพร้อมหรือยังมันตรงกับความต้องการของท่านจริงหรือเปล่า อย่าไปเพราะว่าคนอื่นชวน อย่าไปเพราะคิดว่าไปแล้วจะทำให้เราประสบความสำเร็จในทันที ของแบบนี้ไม่ได้อยู่ที่บุญ แต่อยู่ที่ความเพียรพยายามของตัวท่านเอง 

อ่านเพิ่ม : 'น้องเซ็นยินยอมเองค่ะ' เปิดที่แรกคำอธิบาย 'ครูอ้อย' ถึง 'เอ๋ มณีรัตน์'

อ่านเพิ่ม : ดราม่าไม่จบ! ทั้งปลื้ม ไม่ปลื้ม 10 รู้จัก 'ครูอ้อย 

อ่านเพิ่ม : สิ่งที่เจ็บปวดคือศิษย์ใกล้ชิด เปิดใจ ครูอ้อย ถูกขู่เรียก 11 ล้าน ที่แรก

กว่า 10 ปีที่ผ่านมา คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ไม่ว่าจะเป็นในฐานะนักพูด นักบรรยายธรรม นักเขียน เป็นผู้ชี้นำทางให้ผู้คนไปสู่จุดที่ตนเองมุ่งหมาย 17 มิ.ย. 2560 12:38 ไทยรัฐ