วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากบอกรักลูก ไม่ใช่เรื่องยาก

โดย คนสมถะ

นายทอม ซัลลิแวน พ่อชาวอเมริกันอาศัยอยู่ในรัฐวอชิงตัน มีลูกสาวแสนน่ารักคนนึง แถมคู่นี้รักกันมากซะด้วย ถ้าพ่อว่างจากการทำงาน พ่อมักพาเธอไปเที่ยวด้วยกันตลอด แสดงให้เห็นถึงความสนิทสนมระหว่างพ่อ-ลูกคู่นี้เป็นอย่างดี ขนาดนายทอมต้องเลี้ยงลูกตามลำพังนะเนี่ย

ทำไมพ่อต้องเลี้ยงลูกตาม ลำพัง? เพราะทอมเป็นพ่อม่ายจากการหย่าร้างภรรยาเก่า แต่เขาขอเลี้ยงลูก 2 คน ซึ่งเป็นชาย 1 และหญิง 1 ด้วยตัวเอง ด้านลูกผู้ชายนั้น เขาจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไรด้วยมากนัก เนื่องจากลูกชายโตแล้วและได้สอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแล้วด้วยจึงหมดห่วงไป 1 คน

ส่วนบุตรสาวชื่อเม็กนี่สิ ด้วยความเป็นลูกผู้หญิงจึงทำให้ผู้เป็นพ่อเป็นห่วงเป็นใยเธอมากกว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาพ่อเลี้ยงเธอมาตั้งแต่เป็นแบเบาะ และก่อนไปโรงเรียนทุกวัน พ่อจะเตรียมอาหารไว้ให้เธอไปทานที่โรงเรียนด้วย หนึ่งในเมนูที่พ่อชอบทำให้เธอได้แก่ พ่อจะปอกเปลือกส้ม ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ใส่กล่องอาหารให้ลูกสาวไปทานที่โรงเรียนทุกวันไม่เคยขาด แถมบางทียังทำน้ำผลไม้ให้ด้วยนะ

พอผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งรู้เข้า ถึงกับไปสัมภาษณ์ทอม เพราะผู้สื่อข่าวมองว่า การปฏิบัติของเขาต่อลูกสาวนั้นเป็นสิ่งที่น่ารักมากและสมควรยกให้เป็นตัวอย่างของสังคม ทำให้ผู้สื่อข่าวไปถามนายทอมว่า ทำไมต้องปอกเปลือกส้มให้ลูกไปโรงเรียนทุกวันด้วย? เพราะงานนี้คนเป็นแม่หรือฝ่ายหญิงควรเป็นคนทำไม่ใช่หรือ?

“ผมคิดว่า การที่ผมปอกเปลือกส้มให้ลูกไปรับประทานที่โรงเรียนทุกวันเป็นการแสดงออกเล็กๆน้อยๆ เพื่อบอกให้เม็กลูกสาวรู้ว่า ผมนั้นรักเธอแค่ไหน” ทอมตอบ “และผมก็คิดว่าจะทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆด้วย โดยไม่ต้องไปเสาะหาเหตุผลอย่างอื่นให้มากเกินไปกว่านี้ เพราะผมยินดีทำให้คนที่ผมรักอยู่แล้ว” พ่อผู้แสนดีเล่า

แต่เมื่อไม่นานมานี้ เมื่อเม็กลูกสาวคนเล็กเรียนจบไฮสคูลแล้ว ปรากฏว่า พ่อกลับวางส้มทั้งผล ไว้ในกล่องอาหารให้ลูกแทน โดยไม่ได้ปอกเปลือกเหมือนเดิม ที่เขาทำเช่นนี้ก็มีนัยที่จะบอกลูกสาว ให้รู้ว่า ต่อไปนี้ลูกจะต้องพึ่งพาตัวเองแล้วนะ เพราะลูกต้องเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา ซึ่งถึงเวลาที่สมควรแล้วที่พ่อควรปล่อยให้ลูกทำอะไรต่อมิอะไรด้วยตัวเองบ้าง เนื่องจากถือว่าโตแล้ว ถึงเวลาที่ลูกต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้แล้ว

ที่เล่ามาอยากให้ดูเป็นไอเดียว่า วิธีการของพ่อที่ทำให้ลูกแม้แค่อาหารกลางวันหรือปอกเปลือกส้ม ซึ่งเห็นเป็นสิ่งเล็กๆอย่างนี้เถอะ แต่เป็นการแสดงความรักที่ลูกก็รู้นะ และเป็นวิธีสอนลูกที่ดีด้วยเพื่อเตรียมพร้อมให้รับผิดชอบตัวเองต่อไปในอนาคต อยากให้คุณผู้อ่านลองทำ ถ้านึกไม่ออกว่าจะบอกรักลูกอย่างไร?

คนสมถะ

17 มิ.ย. 2560 12:28 ไทยรัฐ