บริการข่าวไทยรัฐ

สงสารจับใจ! คลิปหมาชักระรัวจนแทบขาดใจตาย สัตวแพทย์แนะ ไฉนต้องเร่งรักษา

สุนัขป่วยคราวใด ทำเอาเจ้าของกลัดกลุ้มหนัก เพราะความห่วงใย ดังกรณีหนึ่งที่โพสต์คลิปในเฟซบุ๊ก “รักหมา” โดย Jieb Suchawadee เมื่อ 16 มิ.ย. 

ผู้สื่อข่าวติดต่อพูดคุยกับเจ้าของโพสต์ ทราบชื่อต่อมาว่า เจี๊ยบ-สุชาวดี ชุมพล สาว อ.เมือง จ.ตราด เธอเล่าว่าหมาที่ชักในคลิป เป็นหมาของคนข้างบ้าน พันธ์ุไซบีเรีย เพศผู้ อายุ 2 ปี มีอาการชัก เริ่มจาก 3 วันครั้ง เป็นวันละ 2 ครั้ง และวันละ 10 ครั้ง จนทุก 5 นาทีใน 1 วัน ส่วนอาการเวลาชักก็เป็นตามในวิดีโอ

ด้วยความสงสารเจ้าของหมาที่อายุมากแล้ว เธอจึงช่วยดูแลพาหมาไปหาหมอที่คลินิก หมอบอกว่าอาจเป็นเพราะหูอักเสบจนถึงหูชั้นในทำให้ไปทำลายระบบประสาท และให้ยาแก้อักเสบมากินรักษาหูอักเสบ แต่หลังจากกินยา กลับชักบ่อยและถี่กว่าเดิม จนต้องให้หมอมาฉีดยากันชักให้จึงสงบ หากอาการไม่ดีขึ้นคงต้องพาไปรักษากับหมอที่กรุงเทพฯ

นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) ให้คำชี้แนะหลังจากได้ดูคลิปที่ผู้สื่อข่าวส่งให้ว่า...หมาชักเกิดได้กับทุกเพศ ทุกพันธุ์ ทุกอายุ และเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ลมบ้าหมู ไข้ขึ้นก็ชัก วิ่งหัวกระแทกเพราะตาบอดก็ชัก ลูกหมาหากอดอาหารก็ชัก ต้องแก้รักษาอาการตามสาเหตุที่ตรวจพบโดยการกินยา

จากกรณีดังกล่าวควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์เฉพาะทางระบบประสาท หรือพามาที่โรงพยาบาลสัตว์ บางเขน กรุงเทพฯ เพื่อรับการวินิจฉัยเพิ่มเติม หากปล่อยทิ้งไว้นาน หมาสุดรักอาจต้องจบชีวิต

“ควรพามาเอกซเรย์สมอง ตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง เพราะปล่อยนานไป ทุกครั้งที่ชักเซลล์สมองจะถูกทำลายโดยถาวรเรื่อยๆ ชักบ่อยครั้งมากขึ้นเรื่อยๆ นานขึ้น สุดท้ายอาจเอ๋อ นอนเป็นผัก หรือเสียชีวิตได้”

อย่างไรก็ตาม นสพ.เกษตร ยังแนะนำอีกว่า โรงพยาบาลสัตว์ บางเขน มีศูนย์ระบบประสาทในสัตว์เลี้ยง หากสัตว์เลี้ยงป่วยด้วยระบบประสาทตั้งแต่ สมอง ไขสันหลัง เส้นประสาท มารักษาที่นี่ได้ เพราะมีเครื่องมือครบถ้วนที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข้อดีของการรู้สาเหตุแท้จริงว่าสัตว์เลี้ยงป่วยเป็นอะไร จะได้รักษาอย่างถูกต้อง เพราะหากไม่รู้สาเหตุป่วยที่แท้จริงก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเรื่อยๆ จนบางทีหมาตายไปแล้วก็ยังไม่รู้ว่าป่วยเป็นอะไรด้วยซ้ำ