วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 18/06/60

โดย มิสฟูลมูน

เด็กเด็ดเด็ด...สัปดาห์นี้ มีรางวัลความเป็นคนดีการันตีเพียบค่า....

เขาชื่อ “เสฏฐวุฒิ ชนะภัย” หนุ่มวิศวะ มศว ปี 4 ที่เพิ่งได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณ อาสาสมัครดีเด่น ประจำปี 2559 ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ไปหมาดๆ

เรียนวิศวกรรมเครื่องกล เป็นหนุ่มจิตอาสา ที่ใช้เวลาหลังเลิกเรียนออกไปทำงานร่วมกับมูลนิธิพุทธสมาคมสว่างอริยะธรรมสถาน ที่เจ้าตัวบอกว่า ได้เห็นแบบอย่างจากรุ่นพี่ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากทำงานจิตอาสา

“งานที่ทำก็มีตั้งแต่อำนวยความสะดวกด้าน การจราจร เวลาเกิดอุบัติเหตุ บางครั้งก็ช่วยบันทึกภาพเหตุการณ์ ข้อมูล หากจำเป็นต้องมีหลักฐานส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจ” เสฏฐวุฒิ เล่า

เขาบอกว่า พอทำไปสักระยะหนึ่งก็เริ่มไปอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นกับสถาบันการ แพทย์ฉุกเฉิน ทำให้ปัจจุบัน เขาสามารถทำงานให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร และผู้ประสบภัยต่างๆ ในกรณีที่บาดเจ็บเล็กน้อยก็ช่วยเช็ดทำความสะอาด ทำแผลเบื้องต้นได้

เสฏฐวุฒิ เล่าอย่างภาคภูมิใจว่า ในการทำงานจะมีการติดต่อทางวิทยุสื่อสารให้ออกไปเวลาที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น พอได้รับแจ้งก็ต้องรีบไปให้ถึงจุดเกิดเหตุเร็วที่สุด และดูว่าสามารถจะปฏิบัติงานอะไรได้บ้าง ก็พยายามทำในส่วนที่เราช่วยได้

สิ่งที่ได้จากการเป็นจิตอาสา หนุ่มจิตใจดีคนนี้บอกว่า

“ตีค่าเป็นเงินไม่ได้หรอกครับ แต่สิ่งที่ผมได้ทันทีคือความสุข หลังจากนั้น ก็คือ ได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหา ได้รู้จักเพื่อนๆที่มีจิตอาสาเหมือนๆกันมากขึ้น ได้พบปะผู้คนหลากหลาย สำคัญที่สุดคือ ได้ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมครับ”

ในวันที่โลกแล้งน้ำจิตน้ำใจ ก็ยังมีสิ่งดีๆให้เราได้ชื่นใจบ้าง เหมือนหยดน้ำกลางทะเลทราย เด็กวัยรุ่นสมัยนี้ ไม่ติดเกม ก็ติดโทรศัพท์ จะมีสักกี่คนที่อยากทำประโยชน์เพื่อคนอื่น เสฏฐวุฒิ เป็นหนึ่ง

ในนั้น...ที่เดี๊ยนเชื่อว่า จะเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้กับเด็กน้ำดีอื่นๆอีกหลายคน...

ช่วยกันแชร์และเชียร์นะคร้า...คุณขา!!!!!!


มิสฟูลมูน

17 มิ.ย. 2560 11:32 ไทยรัฐ