วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 18/06/60

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้เป็นน้องๆ จาก ร.ร.ตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเลโพเด ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยง ที่ได้สืบสานพระราชปณิธาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้านการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ และได้เข้าร่วมโครงการคนดีดี-แลนด์ จิตอาสาเพื่อแผ่นดิน ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวง รัชกาลที่ 9

น้องดา...ด.ญ.รุจิรดา ประวัติวงศ์วารี ป.6 เล่าว่า “พวกเราได้รับการปลูกฝังจากผู้ใหญ่ในชุมชนว่า ป่าคือชีวิต และได้น้อมนำพระราชดำริของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เกี่ยวกับการดูแลอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ สำหรับที่โรงเรียนหนูทำโครงการเกษตร โดยปลูกผัก ผลไม้ และเลี้ยงไก่ เป็ด หมู ปลาดุก เพื่อนำไปเป็นอาหารกลางวัน ซึ่งต้องใช้น้ำอย่างประหยัด โดยเฉพาะฤดูแล้งแทบจะไม่มีน้ำเลยค่ะ ครูจึงสอนให้พวกเรานำเกษตรทฤษฎีใหม่ของ ในหลวง ร.9 มาใช้ โดยทำบ่อน้ำและหาถังมาเก็บน้ำในช่วงฤดูฝน เพื่อจะมีน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง จากนั้นจะนำน้ำสะอาดไปเลี้ยงหมูและเป็ดไก่ ส่วนน้ำจากบ่อปลาก็นำไปรดน้ำผักและผลไม้ต่างๆ นอกจากนี้ หนูยังนำหญ้าแห้งมาคลุมโคนต้นไม้หลังรดน้ำด้วยค่ะ เพื่อให้ดินชุ่มชื้นนานๆ และประหยัดน้ำได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ”

ส่วน น้องชุ...ด.ญ.ชุติมา พนาบัวปี ป.6 บอกว่า “พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 สอนพวกเราให้ดูแลป่าต้นน้ำให้ดี เพราะถ้าป่าต้นน้ำยังอุดมสมบูรณ์ เราก็จะมีน้ำใช้ตลอดไป และเมื่อมีพี่ๆจากโครงการคนดีดี-แลนด์มาสอนหนูทำดอกไม้จันทน์ ก็รู้สึกดีใจมาก เพราะพวกหนูอยู่ห่างไกลและยังไม่มีโอกาสได้ทำดอกไม้จันทน์ถวายท่าน จึงอยากทำให้ได้จำนวนมากๆ และอยากให้พระองค์รู้ว่า พวกหนูรักท่านและจะเดินตามรอยเท้าและคำสอนของพระองค์ จะดูแลป่าต้นไม้ให้อุดมสมบูรณ์ตลอดไปค่ะ”.

17 มิ.ย. 2560 11:19 ไทยรัฐ