วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนชี้ ต้นเหตุบึมร.ร.อนุบาล 8 ศพ เป็นวัตถุระเบิด คนร้ายตายแล้ว (คลิป)

ทางการยืนยัน เหตุระเบิดที่โรงเรียนอนุบาลในมณฑลเจียงซูเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกิดจากวัตถุระเบิด โดยชายผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศจีนออกมาเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 16 มิ.ย. ว่า วัตถุระเบิดประดิษฐ์เองเป็นต้นเหตุของการระเบิดที่โรงเรียนอนุบาลในเขตเฟิ่งเซียน มณฑลเจียงซู เมื่อ 1 วันก่อนหน้านั้น จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 65 คน ขณะที่ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้วางระเบิด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุด้วย

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน ออกแถลงการณ์ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัย 22 ปี นามสกุลว่า ฉี ป่วยเป็นโรคระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปกติ ซึ่งสามารถทำให้เกิดปัญหากับหัวใจและความดันโลหิตได้ เขาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งใกล้กับโรงเรียนอนุบาลที่เกิดเหตุ โดยตำรวจพบวัตถุดิบสำหรับประกอบระเบิดภายในห้องของเขา

บนกำแพงห้องของนาย ฉี มีข้อความเขียนด้วยมือเอาไว้ด้วยว่า “อาชญากรรมเทียบเท่าการให้กำเนิด 2 คน ทำผิด 2 คน ตาย, ทั้งกลุ่มทำผิด ทั้งกลุ่มตาย, ทั้งประเทศทำผิด ทั้งประเทศตาย, ชนกลุ่มน้อยทำผิด ชนกลุ่มน้อยตาย, อินเดีย จีน บังกลาเทศ ไม่มีชาติใดที่จะได้พบจุดจบที่ดี” แต่ยังไม่รู้ว่าสื่อถึงอะไร

ทั้งนี้ ผู้รอดชีวิตบอกกับสำนักข่าว ซีซีทีวี ของจีนว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นบริเวณด้านนอกโรงเรียนอนุบาลหลังเจ้าหน้าที่เปิดประตูให้นักเรียนเดินทางกลับบ้าน แต่ระเบิดเกิดขึ้นก่อนจะมีนักเรียนออกจากโรงเรียน ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นเขตเฟิ่งเซียน ยืนยันว่า ในเวลาเกิดเหตุ การเรียนการสอนยังไม่เสร็จสิ้น จึงไม่มีนักเรียนและครู่อยู่ในกลุ่มผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

อนึ่ง เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย โดย 2 คนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ อีก 6 คนเสียชีวิตระหว่างรับการรักษา จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของพวกเขาออกมาว่าเป็นใคร ขณะที่ในกลุ่มผู้บาดเจ็บ 65 คน มี 8 คนอาการสาหัส

ทางการยืนยัน เหตุระเบิดที่โรงเรียนอนุบาลในมณฑลเจียงซูเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกิดจากวัตถุระเบิด โดยชายผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุด้วย... 17 มิ.ย. 2560 11:18 ไทยรัฐ