วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำนายเอก ที่มาของสูตร “เล้งแซ่บ”

โดย คุณชาย 4

ช่วงหน้าฝนเจออากาศเย็น มีรุ่นพี่แนะนำให้ไปลองชิมเล้งแซ่บ ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงนายเอก สาขาริมทะเลจอมเทียน เลขที่ 26 หมู่ 12 ถนนชายหาดจอมเทียน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

จะมัวรีรออะไร ต้องรีบไปจัดทันที เจ้าของร้านชื่อ รัชฉัตร เหหาสุข ชื่อเล่น เอก อายุ 42 ปี

เอกคุยว่า มาร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงนายเอก ก็ต้องนึกถึงเล้งแซ่บไว้ก่อน เล้งสั่งจากร้านเจ้าประจำ คัดเอาแต่เล้งที่มีเนื้อเป็นปั้นๆ ล้างทำความสะอาดอย่างดี

จากนั้นเอาไปต้มในหม้อใบใหญ่ จุได้ 30 กิโลกรัม ปรุงด้วยเครื่องสูตรเฉพาะ ต้มนานถึง 3 ชั่วโมง แล้วปิดไฟทันที ไม่อย่างนั้นเนื้อจะหลุดออกมา เวลาลูกค้าสั่ง ก็ปรุงรสเล้งแซ่บชามต่อชาม ด้วยน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูสวนตำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรทางร้าน

เอกยกชามเล้งแซ่บมา กลิ่นหอมของพริกขี้หนูสวนแตะจมูก บอกให้รู้ว่าเล้งชามนี้ต้องแซ่บถึงใจแน่

คุณชาย 4 ตักน้ำซุปซดเบาๆ ขืนซดแรงไป อาจมีสำลัก ชิมแค่น้ำซุปรสชาติจัดจ้าน ถึงกับโล่งคอ มีทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ครบรสจริงๆ

ส่วนเนื้อที่ติดกระดูกเล้งก็เยอะ แถมเปื่อยนุ่มหวานอร่อย ต้องขอข้าวสวยร้อนๆมากินไปด้วยกัน

เอกเสนอเมนูสำหรับสาวๆที่ไม่สะดวกแทะเล้ง บางสาวอาจเคอะเขิน ลองเปลี่ยนมาเป็นกระดูกอ่อนต้มแซ่บแทน “เราเลือกกระดูกอ่อน ช่วงกระดูกแก้ว หมูหนึ่งตัว มีไม่กี่ชิ้น เอามาล้างทำความสะอาดต้มราว 2 ชั่วโมง ปรุงรสเหมือนเล้งแซ่บทุกอย่าง”

กระดูกอ่อนต้มแซ่บชามนี้ให้อารมณ์ต่างกันตรงที่กระดูกอ่อนเคี้ยวเพลิน รสแซ่บถึงใจไม่ต่างกัน

ต่อด้วยเมนูเย็นตาโฟหม้อไฟ ที่นี่แตกต่างจากร้านอื่นตรงที่เป็นเย็นตาโฟทะเล

วิธีทำ ลวกปลาหมึกสด กุ้งสด ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ฮือก้วย เห็ดหูหนูขาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น ถั่วป่น ที่ทำสดใหม่ ใส่ซอสเย็นตาโฟ เสิร์ฟมาในหม้อไฟ

เย็นตาโฟชามนี้รสเข้มข้น แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ได้รสชาติจริงๆ

ต่อด้วยก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกอ่อน คุณชาย 4 ขอเลือกเส้นบะหมี่ น้ำซุปที่ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวจะเป็นน้ำซุปที่ต้มเล้ง ได้ความหวานน้ำต้มกระดูก ลวกเส้นบะหมี่ ปรุงด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริกป่น ถั่วป่น หมูสับ กระดูกอ่อน

บะหมี่เส้นนุ่ม หอมถั่วป่นและพริกป่น รสชาติโดยรวมถือว่าอร่อย หมดชามไปตอนไหนไม่รู้

ของคาวคอสี่ชาม จึงควรตบท้ายด้วยของหวาน กล้วยไข่เย็น

ใช้กล้วยไข่ที่ไม่สุกมากนัก นำมาเชื่อมกับน้ำตาลจนได้ที่ เวลาเสิร์ฟก็โปะน้ำแข็งด้านบน แล้วราดด้วยน้ำกะทิ บางช่วงถ้ากล้วยไข่ขาดตลาด เอกเลือกใช้มันหรือเผือก

กล้วยไข่รสชาติหวานๆ ผสมกับน้ำกะทิออกเค็มๆ มันๆ ชื่นใจ

ช่วงอิ่มหนำ เอกคุยเรื่องชีวิตแถมให้ฟัง เป็นช่างสำรวจอยู่ปีกว่า ดูแล้วไม่มีความมั่นคง นึกถึงอาชีพเก่าของบ้าน...เอกเติบโตมาในร้านก๋วยเตี๋ยวของแม่

เอาวิชาที่แม่เคยทำมาปรับปรุงใหม่ เปิดขายเป็นร้านเล็กๆในซอยจรัญสนิทวงศ์ 45 หน้าวัดบางบำหรุ หลังเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า เริ่มจาก 4 โต๊ะ วันแรกขายได้ 700 บาท แม้ไม่มากนัก แต่ก็รับรู้ถึงความมั่นคง

ผ่านไป 1 ปี มีลูกค้ามากขึ้น ไม่ใช่แค่ลูกค้าในซอย เป็นลูกค้าจากที่ไกลๆ จาก 4 โต๊ะขยายเป็น 10 โต๊ะ ยอดขายเพิ่มเป็นหลักหมื่น ขายได้ 3 ปี

เอกชอบดื่ม เมนูเล้งได้มาตอนนั่งกินเหล้า เห็นเล้งเหลืออยู่ก้นหม้อก็ตักมานั่งกินเป็นกับแกล้ม กินทุกวันๆเริ่มเบื่อ อยากกินรสจัด ก็ตำพริกสด เติมน้ำปลา บีบมะนาวลงไป นี่คือที่มาของเล้งแซ่บ

วันรุ่งขึ้นทำเล้งชิ้นเล็กๆให้ลูกค้าลองชิม ลูกค้าบอกใช้ได้ ก็เริ่มทำเล้งแซ่บ ขายชามละ 40 บาท

เกิดกระแสบอกต่อดึงดูดนักชิมมาจากทั่วสารทิศ รวมถึงนักลงทุนที่มองเห็นโอกาสความสำเร็จ จากรสชาติก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงสูตรนายเอก ติดต่อขอซื้อสูตร เอกขายในราคา 300,000 บาท ปล่อยสูตรให้ครั้งเดียวจบ

คนที่ซื้อสูตรไป ขายทำรายได้หลักหมื่นต่อวัน เกิดเป็นกระแสบอกต่อ มีคนมาขอซื้อสูตรเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ขยายไปแล้วกว่า 73 สาขา

เอกขายก๋วยเตี๋ยว 15 ปี ขายเล้งแซ่บ 12 ปี ยืนยันได้ว่า เป็นต้นตำรับของกระดูกเล้ง

ตอนนี้ที่ดูแลมี 3 สาขา สาขาเพชรเกษม 81 (บางบอน 5) สาขาอนามัยงามเจริญ และสาขาเลียบด่วนพระราม 2 ส่วนสาขาริมทะเลจอมเทียน จะมาเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

อีกฝั่งของร้านยังเปิดเป็นตลาดของกิน หรือฟู้ดคอร์ตริมทะเล ทำเป็นล็อกๆ ขายซีฟู้ดถาด ผัดไทย หอยทอด ขนมหวาน ไอติมกะทิ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนต่างจังหวัดที่มาทำงานในพัทยา จะได้มีร้านอาหารดีๆ ราคาไม่แพง มีเพลงฟัง นั่งชมทะเลไปด้วย

เอกบอกว่า “ผมไม่ใช่คนรวย มาจากศูนย์ ก็อยากทำตรงนี้ให้คนระดับเราๆได้นั่งกิน”

ร้านนี้เปิดได้ 3 เดือน สไตล์ร้านเป็นบ้านไม้เก่าๆ ยังมีอาหารตามสั่ง ข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ ส้มตำ หมูสะเต๊ะ รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ และบริการห้องพักริมทะเล เปิดทุกวัน เวลา 10.00 ถึง 22.00 น. โทรศัพท์ 08-8496-9888, 08-5157-9737

เอกยืนยัน ถูก ดี พร้อม ราคาจับต้องได้ คือสิ่งที่ร้านเรายินดีทำ.

คุณชาย 4

17 มิ.ย. 2560 10:30 ไทยรัฐ