วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เฮลมุต โคห์ล’ อดีตนายกฯ ผู้รวมชาติเยอรมนี ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว

เฮลมุต โคห์ล อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ผลักดันจนเยอรมนีตะวันออกและตะวันตกกลับมารวมเป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้ง ถึงแก่อนิจกรรมแล้วเมื่อวันศุกร์ ขณะมีอายุ 87 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเฮลมุต โคห์ล อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเยอรมนีในช่วงปีค.ศ. 1982-1998 ผู้ผลักดันให้เยอรมนีตะวันตกและตะวันออกรวมเป็นประเทศเดียวกันอีกครั้งในปี 1990 และอาจารย์ของนางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำคนปัจจุบันของเยอรมนี ถึงแก่อนิจกรรมแล้วขณะมีอายุ 87 ปี

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ ‘บิลด์’ นายโคห์ลเสียชีวิตในเวลา 09:15 น. วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น บนเตียงนอนที่บ้านของเขาในเมือง ลุดวิกส์ฮาเฟน ทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี โดยมีนาง ไมเคอ โคห์ล-ริชเตอร์ ภริยาคนที่ 2 ของเขาอยู่เคียงข้าง อนึ่งนายโคห์ลเกิดการอาการเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อปี 2008 จนต้องนั่งรถเข็นมาโดยตลอด

ด้านนางแมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็ก ผู้เติบโตขึ้นในเยอรมนีตะวันออก ก่อนที่นายโคห์ลจะแต่งตั้งเธอเข้ารับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งแรกระบุว่า นายโคห์ลเป็นผู้เปลี่ยนเส้นทางชีวิตของเธอไปอย่างสิ้นเชิงด้วยการรวมเยอรมนีเป็นหนึ่งเดียว “เขาไม่ละทิ้งความฝันและเป้าหมายในการรวมเยอรมนีเป็นหนึ่ง ในขณะที่คนอื่นๆ ลังเล” นางแมร์เคิลกล่าวผ่านโทรทัศน์ในกรุงโรม ของอิตาลี

ทั้งนี้ นายโคห์ลถูกเป็นนายกรัฐมนตรีเยอรมนียุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด (16 ปี) เขาอยู่เบื้องหลังการสร้างสกุลเงิน ยูโร, เกลี้ยกล่อมชาวเยอรมันให้เลิกใช้สกุลเงินดอยซ์มาร์ค นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์อันดีกับประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ มิตเตร์รองด์ แห่งฝรั่งเศส ผลักดันการร่วมยุโรปเป็นสหภาพ

เฮลมุต โคห์ล อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ผลักดันจนเยอรมนีตะวันออกและตะวันตกกลับมารวมเป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้ง ถึงแก่อนิจกรรมแล้วเมื่อวันศุกร์ ขณะมีอายุ 87 ปี... 17 มิ.ย. 2560 10:28 ไทยรัฐ