วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ.ร.บ.คุมฆ่าสัตว์ ทำหมูย่างเมืองตรังลำบาก ลูกหลานไม่สานต่อกลัวผิดก.ม.

ประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง ชี้ การต้องเชือดหมูตามเวลา ทำให้สูตรความอร่อยผิดเพี้ยน เสมือนเป็นการตัดตอนอาชีพที่มีการสืบทอดกันมานับ 100 ปี เพราะคนรุ่นต่อไปไม่อยากทำผิดก.ม. ขณะที่ปศุสัตว์ฯ ย้ำทำตามกฎหมาย...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2560 ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง รายงานว่าตามที่นำเสนอปัญหาผู้ประกอบการหมูย่างเมืองตรัง ออกมาร้องทุกข์หลังได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ฯ ทำสูตรอร่อยดั้งเดิมเพี้ยน! นั้น ต่อมา นายไพโรจน์ อินทรศรี ปศุสัตว์จังหวัดตรัง ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงกรณีดังกล่าวว่าจากพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ซึ่งมีสาระสำคัญกำหนดเรื่องการฆ่าสัตว์ การชำแหละเนื้อสัตว์ สถานที่ตั้งโรงฆ่าสัตว์ และโรงพักสัตว์ โดยเฉพาะการห้ามมิให้ผู้ใดฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ หากฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับนั้นว่า เมื่อมีการออกกฎหมาย ทุกฝ่ายก็ต้องปฏิบัติตาม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ หากมีการละเว้นก็จะมีความผิดตามมาตรา 157 เช่นกัน

ปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลาที่กฎหมายบังคับใช้หากพบผู้กระทำความผิดก็ดำเนินการตามกฎหมายทันที เพราะอย่าลืมว่า ผู้บริโภคก็มีสิทธิที่จะได้รับการคุ้มครองเช่นกัน ก่อนหน้านี้เคยประชุมร่วมกันกับทั้ง ผู้ประกอบการ โรงฆ่า แล้ว 2 ครั้ง ก็ได้คุยหารือเรื่องนี้แต่ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ เพราะโรงฆ่าโรงฆ่าที่อยู่ทั้งจังหวัดตรังที่ถูกต้องตามกฎหมายมีอยู่จำนวน 7 แห่ง แต่ปิดทำการ 1 แห่ง แต่ละวันจะมีการฆ่าสัตว์ ทุกชนิด ประมาณ 200 ตัว การจะแยกส่วนว่าโรงฆ่าสัตว์ใด ฆ่าเฉพาะหมูที่จะไปทำหมูย่าง คงยาก นอกจากจะมีผู้ประกอบการเอกชนที่สนใจ ลงทุน สร้างโรงฆ่า ขึ้นเพื่อรับเฉพาะโรงฆ่าหมูย่าง ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ อีกทั้งหมูย่างตรัง ก็มีการแข่งขันกันสูง ผู้ประกอบการแต่ละคนก็มีสูตรไม่เหมือนกัน ทำให้มีการรวมตัวกันยากอีก ซึ่งก็เป็นปัญหาของผู้ประกอบการหมูย่างที่ต้องหาทางแก้ไข อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทุกฝ่ายทั้งจังหวัด ผู้ประกอบการ โรงฆ่า และ ปศุสัตว์เอง ก็ต้องหาทางออกร่วมกันอีกครั้ง แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีการได้รับเรื่องผ่านตัวหนังสือ หรือ จากบุคคลใดๆ ที่ได้รับความเดือดร้อนจาก พ.ร.บ.ดังกล่าวฯ

ด้าน นายทวีศักดิ์ ไทรงาม หรือโกแก่ ประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง กล่าวย้ำว่า พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มีสาระสำคัญกำหนดเรื่องการฆ่าสัตว์ การชำแหละเนื้อสัตว์ สถานที่ตั้งโรงฆ่าสัตว์ และโรงพักสัตว์ โดยเฉพาะการห้ามมิให้ผู้ใดฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ หากฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ เท่ากับเป็นการตัดตอนอาชีพหมูย่างเมืองตรังที่มีการสืบทอดกันมานับ 100 ปี ขณะนี้ ลูกหลานรุ่นต่อไป ไม่มีใครกล้ารับช่วงยึดเป็นอาชีพอีกต่อไป เนื่องจากกลัวผิดกฎหมาย กลัวเสียประวัติ และกลัวปัญหาอีกสารพัดที่อาจตามมา การที่กฎหมายฉบับนี้ออกมา ตนไม่แน่ใจว่าเป็นการเอื้อประโยชน์กับนายทุนหรือไม่? แต่ที่แน่ๆ คือ ผู้ประกอบการเลี้ยงหมูในท้องถิ่น ก็ได้รับผลกระทบจาก ก.ม.ฉบับนี้เช่นเดียวกัน เพราะไม่สามารถขายหมูตัวเล็กๆ ได้ เพราะตลาดหมูย่างส่วนใหญ่เป็นทำจากหมูตัวเล็ก รสชาติกลมกล่อมได้รสชาติ ตามสูตร และปัจจุบันความจำเป็น ผู้ประกอบการหมูย่างไม่สามารถซื้อหมูตัวเล็กจากเล้าหมูในชุมชน เนื่องจากเครื่องฆ่าหมูที่โรงฆ่าสัตว์ รับได้เฉพาะหมูน้ำหนัก 70-80 กิโลกรัม ขึ้นไปเท่านั้น กะเลยต้องสั่งจากฟาร์มขนาดใหญ่ซึ่งเป็นของนายทุนทั้งนั้น

ประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง กล่าวอีกว่า ถ้าขืนทางการยังบังคับใช้กฎหมายโดยไม่ยอมผ่อนผัน ตนกังวลว่าช่วงเทศกาลฯ สำคัญๆ เช่น เทศกาลปีใหม่ ตรุษจีน จะมีปัญหามากเพราะไม่สามารถผลิตหมูย่างออกจำหน่ายได้ทัน เนื่องจากเวลาการทำหมูย่างกับโรงฆ่าสัตว์ ไม่ตรงกัน ปกติหมูย่างเมืองตรัง จะฆ่าตอนบ่าย ย่างเที่ยงคืน และนำออกจำหน่ายตอนเช้า รสชาติจะลงตัว ตามสูตรโบราณดั้งเดิม แต่เมื่อ กม.บังคับให้ฆ่าในโรงฆ่าสัตว์ ต้องฆ่าหมูตามเวลาที่โรงฆ่ากำหนด คือประมาณ 02.00-03.00 น. และย่างตอนเที่ยงคืนของอีกวัน ระยะเวลาต่างกันประมาณ 10-12 ชม. คุณภาพย่อมต่างกันแน่นอน อีกทั้งกรรมวิธีในการทำทั้งการ กรีด การทำความสะอาด ก็ต่างกันอีก โรงฆ่าไม่สามารถสนองตอบความต้องการหมูย่างได้ ส่งผลให้คุณภาพหมูย่างตรัง ลดคุณภาพลงอย่างชัดเจน

ตอนนี้กำลังสร้างปัญหาใหม่คือ หมูย่างตรัง กำลังขาดความเชื่อถือจากลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และตนเชื่อว่าหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ วันหนึ่งหมูย่างเมืองตรัง จะลดน้อยลง และหายไปในที่สุดเหลือเพียงตำนานอย่างแน่นอน จากที่ได้หารือกับหลายฝ่าย ร่วมถึงสมาชิกในชมรมฯ ต่างประสบปัญหาเดียวกัน ขาดกำลังใจและเกิดความท้อถอย อยากขอวิงวอนภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง หรือรัฐบาล ช่วยผ่อนผัน ก.ม.ฉบับนี้ให้กับผู้ประกอบการหมูย่างด้วย เพื่อความอยู่รอด พวกตนไม่ได้หวังร่ำรวย แต่ที่ทำยึดอาชีพย่างหมู เพราะเป็นมรดกของบรรพบุรุษ ที่สืบทอดกันมาและสร้างเศรษฐกิจให้กับครอบครัวพออยู่ได้เท่านั้น" นายทวีศักดิ์

ประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง กล่าวด้วยว่า ในแต่ละวันผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง ที่มีจะมีการย่างหมูออกจำหน่ายประมาณ 100 ตัวตอนนี้ทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มตัวละ 100 บาท ทั้งค่าแรงงาน ค่าขนส่ง ฯลฯ เพื่อที่จะนำหมูไปฆ่าที่โรงฆ่าสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมายฉบับนี้ และไม่มีการผ่อนปรนจากเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด โทษทั้งจำทั้งปรับที่ค่อนข้างสูง บอกตรงๆ ผู้ประกอบการหมูย่าง ทุกคนเริ่มท้อกับสิ่งที่เกิดขึ้น.

ประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง ชี้ การต้องเชือดหมูตามเวลา ทำให้สูตรความอร่อยผิดเพี้ยน เสมือนเป็นการตัดตอนอาชีพที่มีการสืบทอดกันมานับ 100 ปี เพราะคนรุ่นต่อไปไม่อยากทำผิดก.ม. ขณะที่ปศุสัตว์ฯ ย้ำทำตามกฎหมาย... 17 มิ.ย. 2560 10:07 ไทยรัฐ