วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

60 ปีแห่งความหลัง กับ...“ลือชัย นฤนาท”

โดย ซูม

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา สื่อมวลชน ทุกแขนงรายงานข่าวอย่างพร้อมเพรียงกันว่า ประเทศไทยของเราได้สูญเสียสุดยอด “ซุปตาร์” ระดับพระเอกหนังไทยที่เคยโด่งดัง เป็นขวัญใจชาวไทยทั่วประเทศไปอีกคนหนึ่ง

ได้แก่ ลือชัย นฤนาท พระเอกหนังไทย เรื่อง “เล็บครุฑ” ที่ดังมากๆได้ทั้งเงินและกล่องคือได้เงินหลายสิบล้านทั่วประเทศและยังได้ “ตุ๊กตาทอง” ซึ่งเป็นรางวัลยอดเยี่ยมสำหรับดาราแสดงนำไปด้วยอีก 1 ตัว

คนรุ่นใหม่ในยุคออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย ครองโลก อาจจะไม่รู้จักเลย หรือไม่เคยได้ยินชื่อเลยด้วยซ้ำ จึงอาจจะฟังผ่านๆหรือชำเลืองดูข่าวแค่ผ่านๆ แบบไม่สนใจไยดีอะไรนัก

แต่สำหรับคนรุ่นหัวหน้าทีมซอกแซกได้ยินข่าวแล้ว คงจะรู้สึกเศร้าใจและอาลัยไปตามๆกัน ขณะเดียวกันก็อดมิได้ที่จะหวนระลึกถึงความหลังอันเต็มไปด้วยความสุขที่ได้รับจากผลงานของ ลือชัย นฤนาท ยอด “ซุปตาร์” แห่งสยามเมื่อ 60 ปีที่แล้ว

หัวหน้าทีมซอกแซกยังนุ่งกางเกงขาสั้นเรียนมัธยมปีที่ 6 (เทียบกับ ม.3 ปัจจุบัน) อยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ ในวันแรกที่ภาพยนตร์เรื่อง “เล็บครุฑ” ที่นำแสดงโดยลือชัย ออกฉาย 2 โรง พร้อมกันเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2500 ที่เฉลิมกรุงและเฉลิมบุรี

มีรายงานข่าวจากกรุงเทพฯกระฉ่อนไปทั่วประเทศ รวมทั้งนครสวรรค์ด้วยว่าผู้คนแห่แหนไปตีตั๋วดูชมอย่างชนิดมืดฟ้ามัวดินในวันฉายวันแรก ของภาพยนตร์เรื่องนี้ และยังแน่นขนัดต่อมาอีกหลายวันจนกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินเกินหลัก 1 ล้านบาทอย่างรวดเร็ว เป็นสถิติใหม่ของเมืองหลวง

นอกจากจะโจษขานถึงเรื่องยอดเงินค่าเข้าชมอันถล่มทลายแล้ว ข่าวจากเมืองหลวงยังร่ำลือไปถึงต่างจังหวัดด้วยว่า พระเอกหน้าใหม่ที่เข้ารับบทบาท “ชีพ ชูชัย” หรือ ร้อยตรี คมน์ สรคุปต์ แห่งกองทัพบกไทยที่ปลอมตัวมาเป็นทรชนเพื่อหาทางเข้าสู่รังของขบวนการ “เล็บครุฑ” อั้งยี่ใหญ่ ภายใต้การนำของ จางซูเหลียง ในอันที่จะหาทางปราบปรามทำลายขบวนการอั้งยี่ใต้ดิน อันเป็นอันตรายต่อประเทศชาติขบวนนี้ให้สูญสิ้นไปนั้น...แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมมาก

ลือชัย นฤนาท คือดาราดาวรุ่งดวงใหม่คนนั้น และเพียงชั่วข้ามคืนชื่อของเขาก็กระหึ่มไปทั่วพร้อมๆกับบทบาทและลีลาอันยียวนของเขา ก็แพร่ ระบาดสู่หนุ่มไทยทั้งวัยรุ่นและวัยกลางคนทั่วกรุง

นั่นก็คือการไว้ผมแบบลือชัยและเดินคอเอียงแบบ ชีพ ชูชัย พร้อมคีบบุหรี่ไว้ที่มุมปากในลักษณะ ท่าทางยียวนกวนประสาทที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนของพระเอกคนใหม่คนนี้

ว่าไปแล้วหนังสือเรื่อง “เล็บครุฑ” ของ “พนมเทียน” เป็นอาชญนิยายที่โด่งดังอย่างมาก แฟนๆติดงอมแงมทั่วประเทศ เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกโดยสำนัก-พิมพ์เพลินจิตเมื่อปี 2498

หัวหน้าทีมซอกแซกเองในวัย 15-16 ปี กำลังริอ่านเป็นหนอนหนังสือ อ่านหนังสือประเภทต่างๆอย่างหิวกระหาย หลังจากติด พล นิกร กิมหงวน อย่างงอมแงมแล้วก็ข้ามชั้นมาเป็นแฟน “เล็บครุฑ” ตามอ่านอย่างไม่ลดละที่ออกวางจำหน่ายเป็นเล่มๆปกอ่อน

เมื่อได้ข่าวว่า สุพรรณ พราหมณ์พันธุ์ ผู้กำกับชื่อก้องของยุคนั้น นำหนังสือโปรดเล่มนี้มาสร้างภาพยนตร์ จึงอดลุ้นมิได้ว่าดาราคนไหนหนอที่จะมารับบทบาท ชีพ ชูชัย ได้อย่างที่ฝันไว้

ต่อมาพอภาพยนตร์ออกฉายและมีเสียงร่ำลือมาจากกรุงเทพฯว่า ลือชัย นฤนาท พระเอกหน้าใหม่ที่ทั้งหล่อและทั้งแมน แถมมีลักยิ้มมุมปากคนนี้แหละ สามารถรับบทบาทชีพ ชูชัย ได้อย่างชนิดถอดออกมาจากหนังสือ หัวหน้าทีมฯ ก็พลอยอยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ไปด้วย และนั่งรอคอยอย่างใจจดใจจ่ออยู่ที่ปากน้ำโพ

หนึ่งเดือนให้หลังคือประมาณเดือนมิถุนายน พ.ศ.2500 ภาพยนตร์ไทยเรื่อง “เล็บครุฑ” ก็ไปเข้าโรงฉายที่จังหวัดนครสวรรค์ ณ โรงภาพยนตร์ “เฉลิมชาติ” อันเป็นโรงภาพยนตร์ที่ฉายภาพยนตร์ไทยโดยเฉพาะ

นักเรียนมัธยม 6 รุ่นนั้นหนีโรงเรียนไปดูแบบยกชั้นในรอบบ่ายวันหนึ่ง จำไม่ได้แล้วว่าโดนคุณครูลงโทษอะไรบ้าง แต่จำได้ติดตาว่าในวันรุ่งขึ้นทั้งโขยงที่หนีโรงเรียนไปดูพร้อมกันต่าง “เดินคอเอียง” และ “ยิ้มแสยะมุมปาก” แบบ ชีพ ชูชัย กันไปหมดทั้งห้อง จนคุณครูอดสงสัยมิได้ว่านักเรียนเป็นโรคสันนิบาตลูกนกกันหรืออย่างไรในวันนั้น

สำหรับ ลือชัย นฤนาท นั้นถือว่าแจ้งเกิด เต็มตัว และในเดือนสิงหาคมปี 2500 ก็ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองในฐานะดาราแสดงนำยอดเยี่ยมไปครอง ซึ่งเป็นการประกาศรางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกของประเทศไทยเรา

ในช่วง พ.ศ.2503 ยุค จอมพลสฤษฎิ์ ธนะรัชต์ ปฏิวัตินำประเทศไทยเข้าสู่ระบอบเผด็จการเต็มใบ มีการใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ลือชัยตกเป็นข่าวหน้า 1 ก่อวิวาทและยิงคนตาย และถูกจับกุม ถูกพิพากษาจำคุกไปหลายปี ทำให้เขาเลือนหายจากจอเงินไปพักใหญ่ๆ

แต่เมื่อพ้นโทษแล้วก็ยังกลับมาแสดงใหม่และยังรับบทบาทเป็นตัวเอกอีกหลายๆเรื่องรวมทั้ง เรื่อง “เพชรตัดเพชร” ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในระบบ 35 มม. เสียงในฟิล์มของ สหการภาพยนตร์ โดย ปริญญา ทัศนียกุล เมื่อ พ.ศ.2509

ลือชัยรับบทสำคัญร่วมกับ มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์ และ เรจิน่า ไป่ปิง ดารารับเชิญจากฮ่องกง

ในที่สุด ลือชัย นฤนาท หรือ พิชัย จิตรีขันธ์ ก็จากไปโดยไม่มีวันกลับเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2560 ด้วยโรคชรา สิริอายุ 85 ปี ทิ้งทายาทไว้ในวงการบันเทิงปัจจุบัน อาทิ สิริยา นฤนาท อรุโณทัย นฤนาท 2 อดีตนางเอกดัง และ จุลินทิพย์ จิตรีขันธ์ แห่งค่ายดาราวิดีโอ ช่อง 7 สี

หัวหน้าทีมซอกแซกและมนุษย์ลุงรุ่นอายุ 70++ ทั้งหลายที่เคยเดินคอเอียงตามชีพ ชูชัย มาแล้วในอดีต ยังจดจำความสุขที่ได้รับจากภาพยนตร์เรื่อง “เล็บครุฑ” อย่างดียิ่งแม้กาลเวลาจะผ่านไปถึง 60 ปีเต็มๆแล้วก็ตาม.

“ซูม”

17 มิ.ย. 2560 10:00 17 มิ.ย. 2560 10:01 ไทยรัฐ