วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือ1ของโลก 'เอรียา' ทำได้

คนไทยเก่งไม่แพ้ชาติไหนในโลก ถ้าคนไทยมีความมุ่งมั่นและไม่ยอมแพ้

แฟนกีฬาไทยโดยเฉพาะแฟนกอล์ฟ เริ่มรู้จักชื่อ “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล มาตั้งแต่วันที่เอรียากลายเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุด (11 ปี 11 เดือน 2 วัน) ที่ควอลิฟายเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2007 (ค.ศ.2550) และจบการแข่งขันปีนั้นในอันดับ 51 ร่วมในจำนวนนักกอล์ฟทั้งหมด 59 คน ทำสกอร์ดีกว่า ไอ มิยาซาโตะ อดีตมือ 1 ของโลก และการีน อิเช โปรสาวฝรั่งเศส ที่ทุกวันนี้ยังโลดแล่นอยู่ในแอลพีจีเอทัวร์

หลังจากนั้น ชื่อ “เอรียา จุฑานุกาล” เคียงคู่มากับพี่สาว “โมรียา จุฑานุกาล ด้วยชื่อเล่นที่สะดุดหูว่า “โม-เม” ก็เป็นชื่อที่กลายเป็นข่าวเป็นระยะๆ จากผลงานที่โดดเด่นในการตระเวนแข่งขันระดับเยาวชนใน AJGA (สมาคมกอล์ฟเยาวชนสหรัฐฯ) ไปจนถึง USGA (สมาคมกอล์ฟสหรัฐฯ) จนเอรียากลายเป็นเบอร์ 1 ในระดับนักกอล์ฟเยาวชนหญิงของโลก จากตำแหน่งนักกอล์ฟเยาวชนแห่งปีของ AJGA 2 ปีซ้อน

แม้จะไม่มีใครกล้าคาดคิดว่า เอรียา จุฑานุกาล จะกลายเป็นนักกอล์ฟมืออันดับ 1 ของโลก แต่ในความคาดหวังของผู้ที่ติดตามผลงานของเธอมาตลอด ต่างก็เชื่อกันว่า เอรียาจะโลดแล่นอยู่ในยุทธจักรของนักกอล์ฟหญิงในแอลพีจีเอทัวร์ได้อย่างไม่อายใครแน่

แต่เส้นทางของเอรียา หาได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบไม่ เธอต้องเผชิญกับสิ่งที่สังคมยุคใหม่เรียกกันว่า ดราม่าและการล้มลุกคลุกคลาน ทั้งการพลาดแชมป์แรกในแอลพีจีเอที่หลุมสุดท้ายใน “ฮอนด้าแอลพีจีเอไทยแลนด์ 2013” การหกล้มบาดเจ็บถึงขั้น

ต้องเดินทางกลับมาผ่าตัดเอ็นหัวไหล่ขวาที่เมืองไทย จนพลาดการคัดเลือกตัวเข้าสู่แอลพีจีเอทัวร์ในปีนั้น หลังจากที่ก่อนหน้านั้นก็เคยได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งหกล้มในสวนสาธารณะที่สหรัฐฯ จนตะปูตำเข้าไปในเข่า ไม่ได้ลงไปควอลิฟายเพื่อสิทธิในการเข้าแข่งขันกอล์ฟยูเอสวีเมนส์โอเพ่นมาแล้ว

หลังผ่านการคัดเลือกตัวหรือคิวสกูลเข้าแอลพีจีเอทัวร์ในปี 2015 เอรียาเริ่มต้นด้วยดีในต้นฤดู ได้เพลย์ออฟเพียงแค่รายการที่สองที่ลงแข่งขันคือ Pure Silk Bahamas LPGA Classic แม้จะแพ้คิมเซยอง ได้แค่รองแชมป์ แต่ก็เหมือนเป็นสัญญาณว่าเอรียาคงจะเข้าไปผงาดในแอลพีจีเอทัวร์ในปีที่เป็น Rookie Year ของเธอได้

แต่เอรียาก็เริ่มตกรอบรายการแรกใน KIA Classic ตามมาด้วย Lotte Championship และทำสถิติตกรอบอีกถึง 10 รายการติดต่อกัน จนกองเชียร์ของเอรียาก็เริ่มถอดใจไปตามๆกัน ทว่า “โปรเม” ไปแล้วไม่ไปลับ เธอค่อยๆเรียกความมั่นใจกลับคืนมา ประคองตัวผ่านปี 2015 ไปด้วยอันดับ 30 ของ CME Group Tour Championship ปีนั้น

ปี 2016 ซึ่งกลายเป็นปีทองของเอรียา “โปรเม” เริ่มต้นแย่ๆ ด้วยการตกรอบในรายการแรก และกลายเป็นดราม่าครั้งใหญ่ของวงการกอล์ฟหญิง เมื่อเป็นผู้นำในกอล์ฟเมเจอร์ ANA Inspiration จนถึง 3 หลุมสุดท้าย แต่เอรียาก็เทคะแนนที่นำอยู่ที่หลุม 16, 17 และ 18 จนได้แค่อันดับ 4 เท่านั้น เป็นความผิดหวังซ้ำสองของแฟนกอล์ฟไทยไม่ต่างอะไรจากการพลาดแชมป์แรกในแอลพีจีเอที่พัทยาเมื่อ 3 ปีก่อนหน้านั้น

แต่คราวนี้ เธอใช้เวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น เอรียา จุฑานุกาล ก็กลายเป็นนักกอล์ฟสาวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ได้ จาก Yokohama Tire LPGA Classic ต่อด้วยแชมป์ที่สองจาก KIngsmill Championship และแชมป์ที่สามจาก LPGA Volvik Championship เป็นคนแรกของแอลพีจีเอที่คว้าแชมป์ 3 รายการแรกติดต่อกัน

ฉากสำคัญกว่านั้นมาถึงเมื่อเอรียาคว้าแชมป์ RICOH Women’s British Open เป็นนักกอล์ฟไทยไม่ว่าหญิงหรือชายคนแรกที่คว้าแชมป์เมเจอร์ของกอล์ฟได้ ก้าวขึ้นสู่การเป็นนักกอล์ฟหญิงมืออันดับ 2 ของโลกหลังจากนั้น และแม้จะต้องผิดหวังครั้งใหญ่จากการบาดเจ็บหัวเข่าที่ทำให้ต้องถอนตัวจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอ เด จาเนโร เอรียาก็ยังกู้สถานการณ์คืนด้วยการคว้าแชมป์ที่ 5 จาก Canadian Pacific Women’s Open เป็นแชมป์ส่งท้ายปี 2016

เอรียากลายเป็นความคาดหวังของแฟนกีฬาไทยที่ต้องการจะเห็นแชมป์ต่อๆ ของเอรียาเมื่อขึ้นสู่ปี 2017 แต่ 12 รายการแรกที่เอรียาลงแข่งขัน “โปรเม” ก็ได้มาแค่ 3 รองแชมป์ 8 ท็อปเทน และผ่านการตัดตัวทั้ง 12 รายการเท่านั้น

จนมาถึงรายการที่ 13 ของปีที่เอรียาขอหยุดพักไม่ลงแข่งขัน ก็กลายเป็นสัปดาห์ที่เหมือนสวรรค์ล้อเธอเล่น เอรียาตกเป็นข่าวที่เริ่มประโคมโดยแอลพีจีเอว่า เธอจะยึดตำแหน่งมือ 1 ของโลกจากลิเดีย โค ทั้งที่ทั้งคู่ไม่ได้ลงแข่งขัน แต่แล้วผลการคำนวณที่คาดหมายกันผิดก็คือ เอรียายังมีคะแนนตามลิเดีย โค อยู่ 0.01 ในคะแนนเฉลี่ย

ถือเสียว่านั่นคือการซ้อมใหญ่ เพราะสัปดาห์ต่อมา เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งไม่ได้เสียขวัญกำลังใจหรือรู้สึกว่าเสียฟอร์มแต่อย่างใด ก็คว้าแชมป์ Manulife LPGA Classic และก้าวขึ้นสู่การเป็นมืออันดับ 1 ของโลกคนที่ 10 ในทำเนียบนักกอล์ฟหญิงด้วยสองมือของเธอเอง

เป็นอีกบทพิสูจน์ที่ว่า คนไทยไม่แพ้ใครในโลก ตราบใดที่ยังมีความฝัน และเดินตามฝันนั้นไปด้วยความมุ่งมั่น

ยึดบัลลังก์มือ 1 โลกไว้ให้ได้นานๆนะ เอรียา.

17 มิ.ย. 2560 09:25 ไทยรัฐ