วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 18/06/60

ลิเดีย โค - ริวโซยอน

ฟุตบอลวอร์มอัพก่อนเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ในปีหน้า คอนเฟดเดอเรชั่นส์คัพ ค่ำนี้ที่ รัสเซีย คู่แรก นัดที่สองของ กลุ่มเอ โปรตุเกส (แชมป์ Euro) กับ เม็กซิโก (แชมป์ CONCACAF Cup) ที่เมือง คาซาน เริ่มเวลา 22.00 น. และคู่ที่สอง นัดแรกของ กลุ่มบี แคเมอรูน (แชมป์ OFC Nations Cup) กับ ชิลี (แชมป์ Copa America) ที่ มอสโก เริ่มเวลา 01.00 น. (เวลาวันจันทร์) ถ่ายทอดสดให้ชมกันทางช่อง 3 HD

ก็คงเป็นคำเดียวกับที่ว่า การเป็นแชมป์ว่ายากแล้ว การป้องกันแชมป์นั้นยากกว่า การก้าวขึ้นเป็น นักกอล์ฟหญิงมืออันดับ 1 ของโลก ของ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เริ่มต้นด้วยการถูกท้าทายจากมืออันดับรองลงมาหลายคนที่มีคะแนนไล่จี้บี้ติดกันมาตั้งแต่รายการแรกที่ลงประเดิมความเป็นเบอร์ 1 ทั้ง ลิเดีย โค มืออันดับ 2 จาก นิวซีแลนด์ ริวโซยอน มืออันดับ 3 จาก เกาหลีใต้ เล็กซี ธอมป์สัน มืออันดับ 4 จาก สหรัฐอเมริกา รวมถึง ชุนอินกี มืออันดับ 5 จากเกาหลีใต้ ซึ่งผลแข่งขัน Meijer LPGA Classic ที่จะจบลงในวันอาทิตย์ที่ 18 มิ.ย. (เช้าวันจันทร์เวลาไทย) สามารถจะพลิกผันอันดับโลกให้เปลี่ยนแปลงได้ ตราบใดที่คะแนนของแต่ละคนนั้นไม่ได้ห่างอะไรกันมากนัก

ก็เป็นเรื่องแปลกที่ยากจะเข้าใจกับการตัดสินใจพักตัวเองไม่ลงแข่งถึง 3 รายการติดจนมีอันต้องเสียความเป็นมือ 1 ให้ เอรียา ไป แต่ล่าสุด ลิเดีย โค ก็ทำอะไรที่ยากจะเข้าใจว่าเธอคิดอะไรอยู่ต่อไปอีก หลังจากก่อนหน้านี้ก็มี เอเย่นต์ หรือผู้จัดการ คนเดียวกับ เอรียา คือ ไมเคิล ยิม อเมริกัน เชื้อสาย เกาหลีใต้ มี สวิงโค้ช คนเดียวกันคือ แกรี กิลคริสต์ และหันมาใช้บริการพีท ก็อดฟรีย์ อดีต แคดดี้ ของ เอรียา ในวันที่คว้าแชมป์ RICOH Women’s British Open เท่านั้นยังไม่พอ เรื่องเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง ที่ ลิเดีย โค หันมาเรียนพัตต์กับแกเร็ธ ราเฟลว์สกี พัตติ้งโค้ช ชาว แคนาเดียน ที่ทำงานกับ เอรียา กับ โมรียา จุฑานุกาล มานานกว่า 2 ปีแล้ว เป็นการเดินตามรอยของเอรียา ในเวอร์ชั่นล่าสุดของ ลิเดีย โค ที่แม้แต่ “โปรเม” ก็อดประหลาดใจไม่ได้ว่า คุณแม่ ที่เป็นผู้จัดการทุกอย่างในชีวิตของ ลิเดีย โค คิดแบบนี้ได้ยังไง

เหมือนสมบัติผลัดกันชม ตำแหน่ง นักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก ในช่วงนี้ อาจจะมีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันค่อนข้างเร็ว ด้วยความที่นักกอล์ฟฝีมือดีๆแห่งยุคในช่วงนี้ อยู่ในช่วงทำผลงานใกล้เคียงกันมาก ถ้าหาก เอรียา จุฑานุกาล ไม่สามารถทำแต้มหนีห่างไปยาวๆได้ ก็อาจจะต้องอยู่ในช่วงเหมือนฟุตบอลที่เล่นผลัดกันรุกผลัดกันรับกันพักใหญ่ ผิดกับในช่วงก่อนหน้านี้ ที่จะมี กระบี่ไร้เทียมทาน โผล่ขึ้นมาโดดเด่นเพียงคนเดียวเหมือนในยุคทองของ เจิ้งหย่าหนี ปาร์คอินบี และ ลิเดีย โค

ฟุตบอล “ช้างจูเนียร์คัพ 2017” ของนักเตะเยาวชนอายุไม่เกิน 13 ปี หาทีมชนะเลิศไปเปิดประสบการณ์ฝึกซ้อมที่ เอฟเวอร์ตัน อะคาเดมี วันนี้เป็นนัดชิงชนะเลิศ เริ่ม 15.30 น. ที่ สนามกีฬากองทัพบก โดยก่อนหน้านั้นมีพิธีเปิดโครงการ “ช้างแอดวานซ์ฟุตบอลคลินิก” ตั้งแต่ 08.00 น.

โรจน์ อนันต์

17 มิ.ย. 2560 09:01 ไทยรัฐ