วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอนดอนเดือด! ประท้วงขอความเป็นธรรมเหตุไฟไหม้ ‘เกรนเฟลล์ฯ’-ดับพุ่ง 30

ชาวกรุงลอนดอนจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงในหลายจุดเมื่อวันศุกร์ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ และเรียกร้องความเป็นธรรมในเหตุเพลิงไหม้ตึก เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวกรุงลอนดอนผู้ไม่พอใจนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ ออกไปรวมตัวประเทศที่หน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่น ในวันศุกร์ที่ 16 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ผ่านมาเพื่อประท้วงเรียกร้องของความเป็นธรรมให้แก่ผู้ตกเป็นเหยื่อในเหตุไฟไหม้อาคาร ‘เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’ อพาร์ตเมนต์สูง 24 ชั้นเมื่อ 2 วันก่อนหน้านั้น ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 30 รายแล้ว ขณะที่ยังมีผู้ที่ยังไม่พบตัวอีกจำนวนมาก

ชาวกรุงลอนดอนกล่าวหานางเมย์ว่าหลีกเลี่ยงไม่ยอมพบผู้ประสบเหตุในช่วงที่เธอเดินทางเยือนที่เกิดเหตุเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ก่อนที่นางเมย์จะกลับมาพบปะกับผู้รอดชีวิตในวันศุกร์ พร้อมประกาศจะเตรียมงบประมาณ 5 ล้านปอนด์เพื่อจัดหาสิ่งของบรรเทาทุกข์ทั้งอาหารและเครื่องนุ่งห่มให้แก่ผู้ประสบภัย ท่ามกลางเสียงโห่จากประชาชนที่มารวมตัวกัน

ขณะเดียวกัน ยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งบุกไปยังศาลากลางเขตเคนซิงตัน และเขตเชลซี ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบบริหารอาคาร เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ เพื่อเรียกร้องให้เยียวยาผู้คนที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านจากเหตุการณ์นี้โดยเร็ว นอกจากนี้ มีประชาชนอีกกลุ่มไปรวมตัวประท้วงที่สำนักงานนายกรัฐมนตรีบนถนนดาวนิง สตรีท ด้วย

ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. เพิ่มขึ้นเป็น 30 รายแล้วในวันศุกร์ แต่เจ้าหน้าที่เตือนว่าตัวเลขอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังตรวจสอบภายในอาคารไม่เสร็จ ขณะที่ตอนนี้มีผู้รอดชีวิต 24 คนรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยครึ่งหนึ่งอยู่ในห้องไอซียู และยังมีผู้ที่ยังหาตัวไม่พบอีก 40-70 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้โดยยืนยันว่าไม่พบข้อบ่งชี้ว่ามีการจุดไฟอย่างจงใจ ประชาชนกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่าตอบสนองต่อเหตุการณ์ล่าช้า รวมทั้งตั้งคำถามว่าเหตุใดอาคารหลังนี้จึงไม่ติดตั้งสปริงเกอร์ดับเพลิง หรือสัญญาณเตือนควันไฟส่วนกลาง และการตกแต่งอาคารใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งรวมทั้งการติดวัสดุหุ้มภายนอกใหม่ เป็นเหตุให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วหรือไม่

ชาวกรุงลอนดอนจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงในหลายจุดเมื่อวันศุกร์ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ และเรียกร้องความเป็นธรรมในเหตุเพลิงไหม้ตึก เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 ราย... 17 มิ.ย. 2560 08:47 ไทยรัฐ