วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘วิทยา’ไล่ทุบโผตร. จี้บิ๊กตู่ใช้ม.44เบรก

อ้างรอ‘ปฏิรูป’10เดือน สตช.ขู่ฟ้องทําเสียหาย

“วิทยา” ลุยต่อเข้าคุย 3 แนวร่วมเปิดโปงซื้อขายเก้าอี้วงการสีกากี อ้างได้ข้อสรุปตรงกัน ซัด สตช.ใช้นิสัยตำรวจข่มขู่ จี้ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 แช่แข็งบัญชีโยกย้ายตำรวจจนกว่าจะปฏิรูปเสร็จภายใน 10 เดือน ขณะที่รองโฆษก ตร.ระบุ กรณีแกนนำ กปปส.กล่าวเรื่องซื้อขายตำแหน่งใน บช.น. ยังเป็นเพียงการกล่าวหาลอยๆ ไม่เหมือน ภ.8 ขณะนี้ฝ่ายกฎหมาย ตร.และ บช.น. อยู่ระหว่างตรวจสอบจะเข้าข่ายความผิดใด

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการเปิดโปงการซื้อขายตำแหน่งในวงการสีกากี โดยเมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำ กปปส. และอดีตสมาชิก สปท.กล่าวว่า ได้เข้าพบ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ และ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แจ้งความทุกครั้งที่พูดถึงการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ เพื่อขอประสบการณ์จากทุกคน และได้ขอสรุปตรงกันว่า สตช.ใช้นิสัยตำรวจข่มขู่ เมื่อดูสำนวนคดีก็ไม่มีอะไรเลย แต่สร้างภาพจะแจ้งความจับกุม สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ ไม่ต้องพูดในสิ่งที่เขาขู่มา แต่จะให้กำลังใจรัฐบาลเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดว่า การวิ่งเต้นโยกย้ายเป็นปัญหาหนึ่งของ สตช.ที่ทำให้ต้องปฏิรูป ดังนั้น เวลาที่เหลือ 10 เดือนจะต้องปฏิรูปให้เสร็จ โดยพวกตนจะเข้าไปช่วยดูเรื่องนี้ด้วย ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นจะจบอย่างไร ถ้าทุกฝ่ายพร้อมจะจบ ต้องจบด้วยการปฏิรูปตำรวจ

นายวิทยากล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเคยระบุถึงการโยกย้ายว่า มีเมียลับๆของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ไปเรียกรับเงิน 2 ล้าน 5 ล้าน 7 ล้านบาท วันรุ่งขึ้นก็มีการโยกย้าย พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 ตำรวจจะมาสอบถามว่ามีข้อมูลหรือไม่ ขอฝากบอกว่าเย็นนี้เจอกัน แต่คิดว่าต้องไปเอาข้อมูลจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เพราะไม่เคยระบุว่าการวิ่งเต้นเกิดขึ้นที่ไหน หรือใครจ่ายเงิน ส่วนที่ระบุว่า พล.ต.ต.ใหญ่กว่า พล.ต.อ. ก็เช่นกันให้ไปถามกันเองว่าเป็นใคร ขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีและนายวิษณุ ว่าก่อนปฏิรูปตำรวจเสร็จสิ้นภายในอีก 10 เดือนข้างหน้า ขอร้องให้ใช้มาตรา 44 ยุติการแต่งตั้งโยกย้ายไว้ก่อน จนกว่าจะปฏิรูปเสร็จสิ้น ดูสิว่ามันจะอดตายกันหรือไม่ ช่วงเดือน ส.ค. ต.ค.และ เม.ย.ปีหน้า รอการปฏิรูปก่อน ยังไม่ต้องโยกย้าย คิดว่าคงไม่ลงแดงตายกันไปก่อน แต่จะมีคนสาธุ

อดีตแกนนำ กปปส.กล่าวอีกว่า ตำรวจจะมาสอบตนในฐานะพยาน แต่หากจะออกหมายเรียกหรือหมายจับจะไม่ขอประกันตัว แต่จะให้นายกรัฐมนตรีไปประกัน เพราะท่านขอบคุณตนที่ให้ข้อมูล ดังนั้น ถ้ามีอะไร จะวิ่งหานายกรัฐมนตรี ขอให้ ผบ.ตร.คิดให้ดีแล้วกัน

วันเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า หลังจากนายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.ปชป.ร้องเรียนการซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจโดยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน ผบ.ตร.มิได้นิ่งนอนใจ และได้ให้จเรตำรวจแห่งชาติตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ มีกรอบระยะเวลาดำเนินการที่ชัดเจน และเพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปอย่างอิสระและโปร่งใส มีคำสั่งให้ ผบช.ภ.8 มาปฏิบัติหน้าที่ยัง ศปก.ตร.เพื่อป้องกันความสับสนในการบริโภคข่าวสาร จึงชี้แจงเพิ่มเติมว่า ถึงตรงนี้ต้องแยกเรื่องนี้เป็น 2 ประเด็น คือ กรณีร้องเรียนที่เกิดขึ้นใน บช.ภ.8 มีการร้องเรียนเป็นหนังสือที่ระบุถึงพฤติการณ์ต่างๆ และนายวิทยาได้เป็นผู้เปิดประเด็นนี้ผ่านสื่อมวลชน ตร. มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบตามที่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ข้อมูลที่ได้รับนี้ ผบ.ตร.ได้ขอบคุณ และยืนยันว่าในการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้นมีความเป็นอิสระในการตรวจสอบ ไม่มีการเข้าไปแทรกแซง และได้รับรายงานว่าคณะกรรมการตรวจสอบฯ จะนัดสอบปากคำจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อที่จะตอบคำถามของสังคม

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีการกล่าวอ้างโดยนายวิทยา ผ่านสื่อมวลชนบางสื่อถึงปัญหาการซื้อขายตำแหน่งที่เกิดขึ้นใน บช.น. ที่มีอัตรามากกว่า บช.ภ.8 นั้น ในชั้นนี้ยังเป็นเพียงการกล่าวหาลอยๆ ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนมาเหมือนกรณีของ ภ.8 ดังนั้น ฝ่ายกฎหมายและ บช.น. อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าคำพูดของนายวิทยาที่กล่าวกับสื่อต่างๆจะเข้าข่ายความผิดกฎหมายใด เช่น หมิ่นประมาททำให้องค์กรตำรวจเสียหายหรือไม่ โดยปกติผู้ใดกล่าวอะไร ก็ต้องรับผิดชอบในคำพูดของตนเองอยู่แล้ว ตรงนี้เองเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ

“วิทยา” ลุยต่อเข้าคุย 3 แนวร่วมเปิดโปงซื้อขายเก้าอี้วงการสีกากี อ้างได้ข้อสรุปตรงกัน ซัด สตช.ใช้นิสัยตำรวจข่มขู่ จี้ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 แช่แข็งบัญชีโยกย้ายตำรวจจนกว่าจะปฏิรูปเสร็จภายใน 10 เดือน 17 มิ.ย. 2560 05:21 ไทยรัฐ