วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟฟ้า 3 สายจ่อขุด จี้ รฟม.ส่งแผนอนุมัติ

การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. กล่าวว่า หลังจากปรับการจราจรบริเวณแยกรัชโยธิน จากระบบวงเวียนเป็นสี่แยกปกติ แต่คงห้ามเลี้ยว ขวาทุกทิศทางเหมือนเดิม เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ขณะนี้การจราจรเริ่มเข้าที่ และไม่พบ ปัญหาหรือผลกระทบใดๆ ยกเว้นในวันที่มีฝนตก จะกระทบบ้างซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนแผนการก่อสร้างฐานรากเสาตอม่อบริเวณแยกรัชโยธิน ที่หัวถนนพหลโยธินทั้งสองฝั่ง ทำให้เสียช่องจราจร ไป 1 ช่อง อาจจะมีผลต่อการจราจรบ้าง เดิมผู้รับเหมาแจ้งว่าจะเริ่มภายในเดือนนี้ แต่ติดปัญหาเรื่องฝนจึงเลื่อนออกไปก่อน ได้กำชับผู้รับเหมาจะลงมือเมื่อไหร่ต้องประชาสัมพันธ์แจ้งประชาชนทราบล่วงหน้า เพราะจุดนี้เปราะบาง หากมีอะไรเปลี่ยนแปลงจะส่งผลกระทบต่อการจราจรในภาพรวมของกรุงเทพฯทันที

สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี รฟม.ผู้รับเหมายังไม่ได้ประสาน ว่าจะเริ่มงานก่อสร้างเมื่อไหร่ ซึ่งตามกฎหมายหากจะมีการจุดหรือปิดการจราจรจะต้องเสนอแผนให้ บช.น.พิจารณาก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการจราจรในพื้นที่และถนนใกล้เคียง ล่าสุด รฟม. เซ็นสัญญา ก่อสร้างรถไฟฟ้าเพิ่มอีก 2 สายคือ สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง คาดว่าจะเริ่มทยอยก่อสร้างในเวลาใกล้เคียง อาจจะต้องพิจารณาแผน การก่อสร้างในภาพรวมทั้งหมด.

หลังจากปรับการจราจรบริเวณแยกรัชโยธิน จากระบบวงเวียนเป็นสี่แยกปกติ แต่คงห้ามเลี้ยว ขวาทุกทิศทางเหมือนเดิม เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้า สายสีเขียว ขณะนี้การจราจรเริ่มเข้าที่ และไม่พบ ปัญหาหรือผลกระทบใดๆ ยกเว้นในวันที่มีฝนตก จะกระทบบ้าง 17 มิ.ย. 2560 04:34 ไทยรัฐ