วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“นักรบทองคำ” คว้าแชมป์+ไชโย! “น้องเม” มือ 1 โลก

โดย จ่าแฉ่ง

ในที่สุดแชมป์บาสเกตบอล NBA ฤดูกาล 2016-2017 ก็เป็นของ “นักรบทองคำ” โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส ไปอย่างเรียบร้อยโรงเรียนอเมริกัน เมื่อช่วงสายๆวันอังคารที่ 13 มิถุนายน ตามเวลาบ้านเรา

หลังจากนักรบทองคำเอาชนะ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส แชมป์ปีกลายไปได้ 129-120 ในการแข่งขันเกมที่ 5 ทำให้ชนะ 4-1 เกม ถึงหลัก 4 เกม ตามกฎกติกาที่กำหนดไว้

ก็ต้องยกให้เป็นเครดิตของ เควิน ดูแรนท์ ที่ย้ายมาจากโอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์ส ซึ่งกลายเป็นกำลังหลักของนักรบทองคำปีนี้อย่างเหนือกว่า สตีเฟน เคอร์รี ซะด้วยซ้ำ

ในเกมท้ายก็ยังทำได้ถึง 39 แต้ม 7 รีบาวนด์ กับ 5 แอสซิสต์ แถมได้รับการโหวตให้เป็น MVP หรือผู้เล่นทรงคุณค่าของการแข่งขันรอบชิงแชมป์ไปครอง

แต่ก็นั่นแหละ ยังไงๆก็ต้องยกย่อง สตีเฟน เคอร์รี เสาหลักแท่งเก่าของโกลเดน สเตต อยู่ดี ที่ยังทำสกอร์ได้อย่างยอดเยี่ยมถึง 34 แต้ม พร้อมด้วย 10 แอสซิสต์ 6 รีบาวนด์ ในเกมสุดท้าย

เอาเป็นว่าต้อง 2 แรงแข็งขันว่างั้นเถอะ ไม่งั้นคงยากที่จะหยุด เลบรอน เจมส์ เอาไว้ได้

สำหรับ เจมส์ โดยส่วนตัวเขาเองก็ต้องถือว่ายังเจ๋ง และอยู่ในมาตรฐานของคนชื่อนี้ เพราะทำได้ถึง 41 แต้ม 13 รีบาวนด์ 8 แอสซิสต์ ในเกมสุดท้าย

หลังการแข่งขันจบลง เลบรอน เจมส์ เดินเข้ามากอด เออร์วิง ด้วยสีหน้าที่แสดงความผิดหวัง แต่ก็ยังไม่ท้อถอย โดยบอกกับเออร์วิงว่า “เราจะกลับมา นายกับฉันจะกลับมาอีกปีหน้า”

ปีหน้าจะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องของอนาคตที่ยังไม่มีใครมองเห็นและเดาถูก แต่ปีนี้ไม่มีทางเป็นอย่างอื่นไปได้อีกแล้ว นอกเสียจากว่า ตำแหน่งแชมป์ NBA อันทรงเกียรติ ต้องเป็นของทีม “นักรบทองคำ”

พวกเขาได้เป็นแชมป์ถึง 2 ครั้งในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา และสามารถล้างตา เลบรอน เจมส์ กับ คาวาเลียร์ส ที่ทำให้พวกเขาน้ำตาตก ในนัดชิงปีที่แล้วโดยสำเร็จ

ขอแสดงความยินดีขอปรบมือให้กับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ “นักรบทองคำ” และโค้ช สตีฟ เคอร์ ไว้ ณ ที่นี้อีกครั้ง...หวังว่าปีหน้าฟ้าใหม่ จะยังเก่งอยู่เหมือนเดิม

จบข่าวบาสเกตบอล NBA ตามหน้าที่ “จ่าแฉ่ง” เสร็จสรรพก็ขออนุญาตไปต่อกันที่ข่าวแห่งความสุขและความปลื้มปีติเหลือล้นของมหาชนชาวไทย ในการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนักกอล์ฟหญิงหมายเลข 1 โลก ของ “น้องเม” เอรียา จุฑา-นุกาล เมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ที่ผ่านมา

สมเกียรติ สมศักดิ์ศรี ไม่มีการคิดคะแนนผิดอีกแล้วครับคราวนี้ เพราะน้องเมสามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันรายการ “แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก” ที่แคนาดา มาครองได้สำเร็จอย่างสุดประทับใจ

ด้วยลูกพัตต์ 30 ฟุต อันสุดโสภาหล่นป๊อกลงหลุม ทำเบอร์ดี้ได้ในการเพลย์ออฟกับ เล็กซี ธอมป์สัน จากสหรัฐฯ และ ชอน อินจี จากเกาหลี ซึ่งทั้ง 2 ทำได้แค่พาร์เท่านั้น

บอกแล้วว่าเรื่องกอล์ฟนั้นต่อให้ฝีมือดีขนาดไหนก็ต้องอาศัย “ดวง” มาช่วยบ้าง...“ดวง” ของน้องเมยังไม่ถึงที่สุด มาตลอดการแข่งขันฤดูกาลใหม่นี้ขึ้นไปจ่อที่ 2 ถึง 2 หน ก็เพราะดวงยังไม่สุดนี่แหละ

คราวนี้ตามหลัง เล็กซี ธอมป์สัน ถึง 3 แต้ม เล็กซียังหล่นลงมาหา รวมทั้งหลุมสุดท้ายเล็กซีที่ยังนำอยู่ 1 แต้ม หากพัตต์พาร์ลงก็จะชนะยังพัตต์ไม่ลงทั้งๆที่ห่างแค่ 4 ฟุต

กลายเป็นเล็กซีที่ดวงกุด เพราะพอออกเล่นเพลย์ออฟก็แพ้เลย

แม้เรื่องดวงจะสำคัญ แต่อย่างว่าแหละ “ฝีมือ” และ “หัวใจ” ย่อมสำคัญกว่า ขอให้น้องเมรักษา “ฝีมือ” และ “หัวใจ” อันกล้าแกร่งเอาไว้ต่อไป จะครองมือ 1 โลกได้อีกนานแสนนาน.

“จ่าแฉ่ง”

17 มิ.ย. 2560 04:14 ไทยรัฐ