วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/06/60

รัสเซียอ้างฆ่าผู้นำไอเอส

มอสโก–กองทัพรัสเซียแถลงเมื่อ 16 มิ.ย.ว่า เครื่องบินรบซูคอยของตนทิ้งระเบิดถล่มฐานที่มั่นกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เมืองรักกา เมืองเอกของไอเอสในซีเรียเมื่อ 28 พ.ค. ขณะเหล่าผู้นำไอเอสวางแผนทิ้งเมือง สังหารผู้นำระดับสูง กลาง และนักรบไอเอสกว่า 330 คน เชื่อว่ารวมทั้งนายอาบูบัคร์ อัล-บักดาดี ผู้นำสูงสุดของไอเอสด้วย แต่สหรัฐฯ ไม่ยืนยันข่าวนี้ หลังมีข่าวลือหลายครั้งว่าบักดาดีเสียชีวิตแล้ว ด้านสหรัฐฯเผยว่า จะส่งทหารเข้าสู่อัฟกานิสถานอีก 4,000 นาย ขณะที่เกิดเหตุโจมตีด้วยปืนและระเบิดฆ่าตัวตายที่สุเหร่าในกรุงคาบูล มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 8 คน.

ผู้นำสิงคโปร์แจงปมขัดน้อง

สิงคโปร์–หลังมีข่าวนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง แห่งสิงคโปร์ ขัดแย้งกับนายลี เซียน หยาง และนางลี เว่ย หลิง น้องชายและน้องสาวเรื่องพินัยกรรมของนายลี กวน ยิว บิดาและอดีตผู้นำสิงคโปร์คนแรกที่สิ้นบุญในปี 2558 จนน้องทั้งคู่เผยว่า สูญเสียความเชื่อมั่นในตัวพี่ชายและจะออกนอกประเทศเพราะหวั่นภัยคุกคามนั้น นายกฯลีชี้แจงเมื่อ 16 มิ.ย.ว่า พินัยกรรมฉบับสุดท้ายของบิดาเขียนขึ้นในกรณีแวดล้อมที่ยุ่งเหยิง โดยภรรยาของน้องชายลอบใส่ข้อความใหม่เข้าไป สั่งให้รื้อทิ้งบ้านของครอบครัวแทนที่จะทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์.

แพทย์ตรวจเหยื่อโสมแดง

วอชิงตัน–แพทย์ผู้รักษานายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาอเมริกัน วัย 22 ปี ที่ถูกเกาหลีเหนือจับขังคุก 17 เดือนก่อนส่งกลับสหรัฐฯ ด้วยอาการโคม่า เมื่อ 12 มิ.ย. ระบุเมื่อ 15 มิ.ย.ว่า สมองของเขาเสียหายรุนแรง อยู่ในสภาวะ “ตื่นตัวแต่ไม่ตอบสนอง” สิ่งเร้าใดๆ อาจเกิดจากภาวะหยุดหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตไม่ทำงาน แต่ไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายและป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษดังที่เกาหลีเหนืออ้าง ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า ใช้ “การทูตลับ” นำโดยนายโจเซฟ ยุน ทูตพิเศษ ทำให้เกาหลีเหนือยอมปล่อยวอร์มเบียร์.

มือบึ้ม ร.ร.ประถมจีนจิตป่วย

ซูโจว–หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ทางเข้าโรงเรียนประถมในหมู่บ้านเฟิงเซียน เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู เมื่อ 15มิ.ย. มีผู้เสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บ 65 คน เหยื่อรวมทั้งเด็กๆ เจ้าหน้าที่จีนเผยเมื่อ 16 มิ.ย.ว่า คนร้ายเป็นชายแซ่ซู วัย 22 ปี มีอาการป่วยทางสมองจนต้องออกจากโรงเรียน ก่อนก่อเหตุเขาไปเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่ใกล้โรงเรียน และเขียนคำรุนแรง เช่น ฆ่า, ตาย, ทำลาย,กำจัด บนกำแพงหลายแห่งด้วย.

17 มิ.ย. 2560 03:42 17 มิ.ย. 2560 03:42 ไทยรัฐ