วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปป. แจ้งข้อหาทุจริตเงินอุดหนุนวัดแล้ว 5 จาก 10 ราย มาตรา 147 และ 157

ปปป. เรียกประชุมคดีเงินทอนวัด ส่งสำนวนให้ป.ป.ช. 7 คดี อีก 5 คดี จะส่งใน 19 มิ.ย. พบผู้กระทำผิด 10 คน แจ้งข้อหาแล้ว 5 คน ความผิดมาตรา 147 และ 157 ส่วน 5 คน อยู่ระหว่างติดตามตัว...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป. ) กล่าวถึงการเรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อสรุปผลการดำเนินงานปราบทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณวัดทั่วประเทศ มูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท ว่า คดีเงินทอนวัดมีทั้งหมด 12 คดี และจะส่งสำนวน 7 คดีให้ ป.ป.ช.ทันที ส่วนสำนวนอีก 5 คดี จะดำเนินการให้เสร็จ และจะส่งภายในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ โดยพบว่ามีผู้กระทำความผิดที่ยุ่งเกี่ยวกับเงินทอนวัด รวม 10 คน แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 5 ราย ในฐานความผิดมาตรา 147 และ 157 ส่วนอีก 5 คน ซึ่งมีอดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯร่วมกระบวนการอยู่ระหว่างการติดตามตัว

สำหรับคดีของวัดที่จังหวัดสงขลาเมื่อปี 2558 ที่อัยการไม่สั่งฟ้องนั้น ทราบจากสำนักงาน ป.ป.ช. ขณะนี้กำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่ รวมถึง พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช. ต้องการเอกสารหลักฐานที่ทาง ปปป. ทำในคดีเพื่อนำไปใช้ประกอบการรื้อคดีดังกล่าวใหม่ เนื่องจากผู้ต้องหามีการกระทำผิดเชื่อมโยงกันและน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน แต่ไม่ได้ยืนยันว่า ผอ.สำนักพุทธฯทุกจังหวัด จะต้องเกี่ยวข้องในคดี เพราะว่างบประมาณบางเรื่องต้องผ่านสำนักพุทธศาสนาจังหวัดก่อน แต่บางวัดสามารถโอนเงินตรงไปวัดได้เลย หากผ่านแล้วต้องมีการรายงานความคืบหน้าให้ ผอ.สำนักพุทธทุกจังหวัด แล้วจึงส่งกลับมา พศ. นั้นยังเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบในอนาคต

ส่วนการขยายผลได้ให้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการพิจารณา ระบุตำแหน่งวัดที่น่าเชื่อว่าจะทำผิด ว่าจุดไหนเป็นจุดสำคัญ โดยจะมีการร่วมมือจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง อาทิ กองปราบปราม (บก.ป.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) อย่างไรก็ตาม วันที่ 27 มิ.ย.นี้ จะนัดประชุมเพื่อวางกรอบแบ่งพื้นที่หน่วยงานลงตรวจสอบ หากทาง สตง. ป.ป.ช. ปปท. เข้าร่วมด้วยทาง ปปป.ก็ยินดี เพื่อหาคำตอบมาบอกต่อสังคมให้ได้เร็วที่สุด.

ปปป. เรียกประชุมคดีเงินทอนวัด ส่งสำนวนให้ป.ป.ช. 7 คดี อีก 5 คดี จะส่งใน 19 มิ.ย. พบผู้กระทำผิด 10 คน แจ้งข้อหาแล้ว 5 คน ความผิดมาตรา 147 และ 157 ส่วน 5 คน อยู่ระหว่างติดตามตัว... 16 มิ.ย. 2560 23:01 ไทยรัฐ