วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอผู้นำท้องถิ่นอย่ารวมตัวประท้วง สร้างความขัดแย้ง

นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานจัดออกกำลังกายวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อสุขภาพกายและใจ บอกสื่อ-คอลัมนิสต์ ก่อนกระจายข่าวหาข้อมูลเหตุผลก่อน ขอผู้นำท้องถิ่น-เกษตรกร อย่ารวมตัวประท้วง-สร้างขัดแย้ง ชี้ปัญหาทุกอย่างเชื่อมโยงกัน ต้องแก้แบบองค์รวม

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เรื่องการออกกำลังกายที่หลายคนบอกว่า ตนไม่ทำงาน ดีแต่ออกกำลังกาย ไม่เข้าใจคิดแบบนี้ได้อย่างไร ตนอยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ อยากให้ออกกำลังกายเป็นนิสัย ดีกว่าไม่ทำอะไรเป็นเหตุให้เป็นโรคมากมาย โดยวันนี้ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน จัดกิจกรรมออกกำลังกายบ้างในวันหยุดสุดสัปดาห์ 3 สัปดาห์ และสัปดาห์สุดท้ายทำกิจกรรมสาธารณะ เช่น เก็บขยะ ตัดหญ้า ทาสี ฯลฯ ขณะเดียวกันขอบคุณสื่อ คอลัมนิสต์ ที่ช่วยทำความเข้าใจในหลายประเด็นที่รัฐบาลทำ แล้วทำให้เกิดความเปลี่นแปลงในทางที่ดี ส่วนที่ยังไม่สำเร็จ ก็ช่วยกันสร้างความร่วมมือ ระหว่างกันให้ได้ ไม่งั้นมันทำไม่สำเร็จ ส่วนที่ดีเอามาร่วมมือ ส่วนที่ยังต้องแก้ไขก็บอกมา

"การที่จะแพร่กระจายข่าวอะไร ที่มีผลกระทบต่อการพัฒนาการเปลี่ยนแปลงประเทศของเรา ก็ขอให้กรุณาหาเหตุผล ข้อมูล จากทางราชการบ้าง บางทีไปฟังข้างล่างทีเดียว บางทีไม่ตรงกับข้างบน เพราะฉะนั้นก็เอาข้างบนกับข้างล่างมาเชื่อมกัน ผมขอร้องสื่อให้ช่วยกันแบบนี้ มันจะเป็นความคิดของคน "บางกลุ่ม" ถ้าหากว่าไปฟังทางโน้นก่อนโดยที่ไม่ฟังรัฐบาล มันก็ไม่มีเหตุมีผลซึ่งกันและกัน ที่อาจจะเสียผลประโยชน์ ในการที่จะทำอยู่ในเวลานี้ ซึ่งหลายๆ อย่างถูกบิดเบือนไปมากพอควร" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า บรรดาผู้นำทุกภาคส่วนในพื้นที่ ล้วนสามารถนำพาประชาชนไปร่วมกันทำกิจกรรมสร้างสรรค์ได้ตลอดเวลา อย่าไปรวมตัวกันเพื่อสร้างความขัดแย้ง กลุ่มเกษตรกรก็เหมือนกัน มีหลายกลุ่มที่มีปัญหาในขณะนี้ ไปหากิจกรรมที่ร่วมมือกันดีกว่าที่จะมาต่อต้าน ประท้วงกดดัน ตนว่าไม่เกิดประโยชน์ เพราะเรากำลังแก้ปัญหาทั้งหมดอยู่ อาจจะไม่ทันใจ ขอฝากไว้ด้วย ขอให้เป็นไปตามกฎหมายบ้านเมืองที่เราจำเป็นจะต้องรักษาไว้เพื่อส่วนรวม แล้วก็หารือกันว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป

ขอร้องเกษตรกร อย่ามาประท้วงเลย ไม่ได้ประโยชน์อะไรทั้งสิ้น ตนทำให้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าต้องอาศัยหลายๆ อย่าง หลายมิติด้วยกัน สำหรับการเมือง ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียม และการลดความเหลื่อมล้ำ มันจะเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กันในหลายมิติ ซึ่งเราต้องคิด ต้องทำ ต้องแก้ปัญหา "แบบองค์รวม" ทำไปพร้อมๆ กันหลายอย่าง ต้องไปพิจารณากันเอาเองว่าภาครัฐข้าราชการจะทำงานตรงนี้ ประชาชนจะมีส่วนร่วมได้ตรงไหน ถ้ายึดถือหลักการของตนเป็นที่ตั้งมันก็ไปไม่ได้ ขัดกันทั้งหมด

"หลายอย่างในวันนี้มีความเปลี่ยนแปลงก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญ หลายอย่างอาจจะช้ายังไม่ทั่วถึง ก็ต้องไปด้วยกันให้ได้ เราจะเร่งดำเนินการได้อย่างไร โครงการใหม่ๆ สวัสดิการใหม่ๆ มันจะเกิดขึ้นได้ไหม ซึ่งหลายรัฐบาลคิดจะทำ หรือพยายามจะทำ เกิดขึ้นไม่ได้ ทั้งอดีตและปัจจุบัน แล้วอนาคตจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

ถ้าเรายังต้องจมอยู่กับปัญหาหนี้สิน ความเหลื่อมล้ำ การกระจายรายได้ไม่ดี ที่สำคัญคือความไม่เข้าใจ คำว่า "ประชาธิปไตย" อย่างถ่องแท้ แล้วรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะแก้ได้หรือเปล่า ผมก็คาดหวังว่าเขาจะแก้ให้ได้ ที่ผมพูดมาทั้งหมดเนี่ยขนาดรัฐบาลนี้มีอำนาจเต็ม ก็ยังมีคนกล้าออกมาต่อต้าน ออกมาฝ่าฝืนข้อบังคับ ละเมิดกฎหมาย บิดเบือน โดยที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง หรือไม่มีข้อเหตุผลที่ดีพอ" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า สถานการณ์ในโลกใบนี้มีหลายอย่างที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดความไม่สบายใจให้กับคนทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็นอากาศเปลี่ยนแปลง ความขัดแย้ง สงคราม ก่อการร้าย ยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ ภัยไซเบอร์ ความอดอยาก ภัยพิบัติ ประเทศไทยถึงแม้ว่าจะไม่มีผลกระทบมากนัก แต่ก็มีทุกวัน แต่เรายังสามารถจะดูแลควบคุมได้ เจ้าหน้าที่ยังจับกุมทำคดีได้สำเร็จเป็นจำนวนมาก หลายคดีมีติดตามอยู่ ทุกๆคดีไม่ได้ไปรังแกใคร ไม่อยากให้มาติดตามว่าคดีนี้เสร็จหรือยัง เรื่องที่มันทำให้เกิดผลกระทบกับสังคม ตามจนกระทั่งมันแพร่ไปหมดจนประเทศไทยแย่ที่สุดเลยในขณะนี้ ทั้งๆ ที่เราก็จับได้ทุกคดี

"การแต่งตั้งข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ตำแหน่งมันไม่ได้มากนัก มีทั้งได้ไม่ได้ ต้องไปดูว่าคนที่เขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจริงมีสักเท่าไร เอาเขามานี่ก็ไม่กล้าเข้ามาบอกข้อมูลอีก ข้อมูลก็ไม่ให้ เพราะเขากลัวจะผิดด้วย เพราะเป็นผู้ให้ แล้วจะทำอย่างไร หลายอย่างที่มันเดินหน้าไม่ได้ เพราะผู้ให้ หรือผู้ที่เสียประโยชน์ก็มีความผิดด้วย แล้วพอบอกว่าจะคุ้มครองให้ จะให้มา ก็บอกว่าไม่เป็นธรรม คนทำความผิดแล้วไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แล้วอย่างนี้จะไปกันยังไง ไปคิดมา คนที่ไม่ดีก็อ้างกระบวนการยุติธรรมมีหรือเปล่า อาจจะมาพูดว่าระบบเสียหาย หรือคิดเอาเอง อย่างผมไม่เคยปฏิเสธว่ามันดีทั้งหมดอยู่แล้ว เราต้องช่วยกันแก้ต่อไป การปฏิรูปมันไม่ได้สำเร็จได้ง่ายๆ เราต้องแก้ให้ครบวงจร" นายกฯ กล่าว

นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานจัดออกกำลังกายวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อสุขภาพกายและใจ บอกสื่อ-คอลัมนิสต์ ก่อนกระจายข่าวหาข้อมูลเหตุผลก่อน ขอผู้นำท้องถิ่น-เกษตรกร อย่ารวมตัวประท้วง-สร้างขัดแย้ง ชี้ปัญหาทุกอย่างเชื่อมโยงกัน 16 มิ.ย. 2560 20:12 ไทยรัฐ