บริการข่าวไทยรัฐ

ผบ.ตร. ย้ำจับมือบึมไม่ผิดตัว เมิน นปช. แสดงความเห็นหลักฐานโยงเสื้อแดง

ผบ.ตร. ย้ำ จับมือบึม รพ.พระมงกุฎฯ ไม่ผิดตัว โดยมีหลักฐานสำคัญคือภาพจากวงจรปิด เมิน นปช.-ยิ่งลักษณ์ แสดงความเห็น หลังพบหลักฐานในบ้านโยงเสื้อแดง ...

วันที่ 16 มิ.ย. พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึง การควบคุม นายวัฒนา ภุมริน ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยยืนยันว่า เป็นผู้ต้องหาที่ก่อเหตุจริง และเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ตำรวจมีอยู่ รวมทั้งขณะนี้ ผู้ต้องหาก็ให้การเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวน โดยตั้งแต่เกิดเหตุ ตำรวจได้ตรวจสอบข้อมูลของนายวัฒนา ตั้งแต่แรก และกำหนดเป็นหนึ่งในบุคคลเป้าหมาย จากนั้นได้สืบสวนและพบความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิด ที่หน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า และหน้าโรงละครแห่งชาติ รวมทั้งมีการเทียบข้อมูลเหตุระเบิดเมื่อปี 2550 ด้วย จนมาพบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ในบ้านพักย่านบางเขน

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ กล่าวต่อว่า สำหรับพยานหลักฐานที่สำคัญคือ ภาพจากกล้องวงจรปิด สามารถบันทึกภาพนายวัฒนา เดินเข้าออกในโรงพยาบาลได้อย่างชัดเจน โดยใส่หน้ากากปิดบังใบหน้า และถือถุงพลาสติกที่มีลักษณะต้องสงสัย เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลก็พบว่าตรงกับนายวัฒนา

สำหรับแนวคิดการฝักฝ่ายทางการเมือง ถึงแม้ว่าตำรวจจะตรวจพบของใช้ที่บ่งบอกว่าเป็นกลุ่มการเมืองสีแดง ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า นายวัฒนา จะมีความฝักฝ่ายมากน้อยเพียงใด และยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์ พร้อมระบุว่า ตัวเองมีข้อมูลทุกเรื่อง ถึงแม้แกนนำ นปช. หลายคน และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความคิดเห็นก็ตาม

โดยหลังจากที่ทหารสอบสวนเสร็จแล้ว ก็จะส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดีต่อ และภายในสัปดาห์หน้าจะมีการแถลงข่าวถึงรายละเอียดทั้งหมด ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ.