วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำตั้ง 4 คำถาม เพื่อเตือนสติ ปชช.ร่วมชงความคิดแก้ปัญหาประเทศ

นายกฯ แจงเหตุตั้ง 4 คำถาม เพื่อต้องการให้สติประชาชน หวังเปิดโอกาสให้ทุกคน มีส่วนร่วมเสนอความคิดแก้ปัญหาประเทศ

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า การตั้ง 4 คำถาม เพื่อต้องการให้สติ เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมเสนอความคิดเห็น หาทางแก้ปัญหาของประเทศ และกำหนดอนาคตหลายอย่าง กำลังเดินหน้าไปตามโรดแม็ป ถ้าเราคิดไม่ตรงกันทำกฎหมายลูกก็มีปัญหาความขัดแย้งตรงนั้นอีก

ฉะนั้นประการหนึ่งตนเห็นว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ อีกประการหนึ่ง คือ อยากกระตุ้นให้สังคมไทยทุกระดับตระหนักถึงปัญหาที่เปรียบเสมือนทางตันในอดีต จนนำมาสู่การแก้ปัญหาของรัฐบาล และ คสช.ในปัจจุบัน และรัฐบาลในอนาคตที่ผ่านมาสังคมแตกแยกทางความคิด แต่วันนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ควรหันหน้าเข้าหากัน ทำอย่างไรให้ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่มีธรรมาภิบาล บริหารประเทศอย่างมียุทธศาสตร์ พร้อมนำพาประเทศไปสู่การปฏิรูปอย่างแท้จริง

หลายคนยังหลงประเด็นอยู่เป็นเสมือนว่าเป็นการทำโพล สำรวจคะแนนความนิยมหรือปูทางไปสู่การสืบทอดอำนาจ เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย ตนก็เสียใจที่ถูกนำไปเป็นประเด็นต่างๆ เพื่อสร้างความขัดแย้งทางการเมืองอีก ตนไม่ต้องการอย่างนั้น คำตอบเหล่านั้นถ้าเป็นความเห็นที่บริสุทธิ์และสร้างสรรค์จากประชาชน จะเป็นประโยชน์สำหรับพวกเราทุกคน เพราะจะได้มีส่วนร่วมในการหาทางออกให้กับประเทศ ขอให้แสดงความคิดเห็นมาจะดีหรือไม่ดี ตนฟังได้ทั้งนั้น จะมากจะน้อยก็ฟังแค่นั้น ไม่ใช่ต้องการทำเพื่อสร้างคะแนนนิยมหรือโจมตีนักการเมือง

นายกฯ แจงเหตุตั้ง 4 คำถาม เพื่อต้องการให้สติประชาชน หวังเปิดโอกาสให้ทุกคน มีส่วนร่วมเสนอความคิดแก้ปัญหาประเทศ 16 มิ.ย. 2560 19:41 ไทยรัฐ