บริการข่าวไทยรัฐ

'พงศ์พร'แจงเซ็นโยก 'บุญเลิศ'เป็น ผอ.พศจ. เพื่อสอบหลักฐานเงินอุดหนุนวัด

“พงศ์พร” แจงเซ็นโยก “บุญเลิศ” ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา อดีต กก.สอบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะเงินอุดหนุนของ พศ. ...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) บุกค้นบ้านอดีต ผอ.พศ. และผู้บริหารระดับสูงของ พศ. ซึ่งคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์วัด กว่า 60 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

ส่วนที่ทาง ปปป. ได้แจ้งผู้ต้องหามาทั้งหมด 4 คน ในจำนวนนี้เกษียณอายุราชการไปแล้ว 1 คน คือ อดีต ผอ.พศ. ส่วนอีก 1 คนออกจากราชการไปแล้ว ที่เหลืออีก 2 คนยังอยู่ในระบบราชการ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งบริหารระดับสูง แบ่งเป็นระดับ 9 จำนวน 1 คน และระดับ 8 จำนวน 1 คน และให้บุคคลทั้ง 4 ไปรับทราบข้อกล่าวหากับทาง ปปป. ภายในวันที่ 16 มิ.ย.นั้น ทราบว่า มีผู้บริหารระดับ 8 เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนผู้บริหารระดับ 9 ยังไม่ได้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งก็เป็นสิทธิของผู้ที่ถูกกล่าวหา

ขณะเดียวกัน พศ. ได้ส่งเอกสารการโอนเงินรายปีให้วัดที่เกี่ยวกับรูปคดีไปให้ ปปป. เช่น สลิปการโอนเงิน ตารางการโอนเงิน เป็นต้น

ช่วงเย็นวันเดียวกัน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ได้ลงนามในคำสั่งที่ 642/2560 เรื่องย้ายข้าราชการ จำนวน 4 ราย ดังนี้ 1. นายบุญเลิศ โสภา ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา เป็น ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ลำปาง 2. นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.พศจ.ลำปาง เป็น ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา 3. นายอุบลพันธ์ ขันผนึก ผอ.พศจ.ลำพูน เป็นผอ.พศจ.เชียงใหม่ และ 4. นายประพันธ์ คำจ้อย ผอ.พศจ.เชียงใหม่  เป็นผอ.พศจ.ลำพูน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.2560 เป็นต้นไป 

โดย พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า การโยกย้ายดังกล่าวเพื่อที่จะทำการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะเงินอุดหนุนของ พศ.เกี่ยวกับการศึกษาคณะสงฆ์ในกองพุทธศาสนศึกษา และการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ในกองส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องจากทั้ง 2 ส่วน ได้รับงบประมาณจากสำนักงบประมาณค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ การโยกย้ายดังกล่าว เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มข้าราชการ พศ. อย่างมาก เนื่องจาก นายบุญเลิศ โสภา ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา ที่ถูกย้ายไปเป็น ผอ.พศจ.ลำปาง ถือเป็นหนึ่งในผู้บริหาร พศ. ที่ได้รับความไว้วางใจจากพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม (มส.) หลายรูป.