บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร สั่ง มท.ประสาน ดีอี บูรณาการกล้อง CCTV เปิดใช้งาน 19 มิ.ย.

“ประวิตร” สั่ง มท.ประสาน ดีอี บูรณาการกล้อง CCTV ทั้งซ่อมแซม ตั้งศูนย์ และดีเดย์เปิดใช้งาน 19 มิ.ย.นี้ แต่จะต้องเชื่อมต่อระบบทั้งหมดภายใน 90 วัน ขณะ 3 จว.ชายแดนใต้ กอ.รมน.ภาค 4 รับเป็นเจ้าภาพ

วันที่ 16 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารการบูรณาการแผนและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2560 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่ารัฐบาลสำรวจกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ทั้งของภาครัฐและเอกชน ในพื้นที่สาธารณะ พบว่า มี 3 แสนกว่าตัว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไปสำรวจและซ่อมแซมจุดที่ชำรุดโดยเร็ว อีกทั้งจะมีการติดตั้งเพิ่มอีก 4 หมื่นกว่าตัว ในพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด จากนี้จะมีการนำเรื่องเหล่านี้ หารือในที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ด้วย

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้กำหนดศูนย์ควบคุมระดับจังหวัด และประเทศ ว่าต้องเชื่อมโยงข้อมูลแบบเรียลไทม์ ให้ฝ่ายปกครองและตำรวจสามารถใช้งานร่วมกันได้ด้วย ส่วนระบบการจัดเก็บและตรวจสอบการใช้งานข้อมูลเป็นของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยจะเปิดระบบการใช้งานในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ และต้องจัดทำระบบเชื่อมโยงทั้งหมดภายใน 90 วัน ขณะที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การจัดตั้งและการควบคุมจะเป็นหน้าที่ของ กอ.รมน.ภาค 4 พร้อมกันนี้ ยังพิจารณาลดหย่อนภาษี ลดค่าไฟฟ้า สำหรับเอกชนที่ติดตั้งกล้อง CCTV ส่องไปยังที่สาธารณะด้วย

พล.ต.คงชีพ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 2 คณะ คือ อนุกรรมการขับเคลื่อนการเชื่อมโยงระบบ CCTV โดยดีอีเป็นผู้รับผิดชอบ และอนุกรรมการกำหนดแผนบริหารจัดการระบบ การเชื่อมโยงและการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่มีกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับผิดชอบ โดยอนุกรรมการทั้ง 2 ชุด จะประชุมอีกครั้งหนึ่งเพื่อหาข้อสรุป ส่วนงบประมาณและระยะเวลาการจัดตั้งยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากต้องดำเนินการสำรวจเพิ่มเติม.