วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร สั่ง มท.ประสาน ดีอี บูรณาการกล้อง CCTV เปิดใช้งาน 19 มิ.ย.

“ประวิตร” สั่ง มท.ประสาน ดีอี บูรณาการกล้อง CCTV ทั้งซ่อมแซม ตั้งศูนย์ และดีเดย์เปิดใช้งาน 19 มิ.ย.นี้ แต่จะต้องเชื่อมต่อระบบทั้งหมดภายใน 90 วัน ขณะ 3 จว.ชายแดนใต้ กอ.รมน.ภาค 4 รับเป็นเจ้าภาพ

วันที่ 16 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารการบูรณาการแผนและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2560 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่ารัฐบาลสำรวจกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ทั้งของภาครัฐและเอกชน ในพื้นที่สาธารณะ พบว่า มี 3 แสนกว่าตัว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไปสำรวจและซ่อมแซมจุดที่ชำรุดโดยเร็ว อีกทั้งจะมีการติดตั้งเพิ่มอีก 4 หมื่นกว่าตัว ในพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด จากนี้จะมีการนำเรื่องเหล่านี้ หารือในที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ด้วย

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้กำหนดศูนย์ควบคุมระดับจังหวัด และประเทศ ว่าต้องเชื่อมโยงข้อมูลแบบเรียลไทม์ ให้ฝ่ายปกครองและตำรวจสามารถใช้งานร่วมกันได้ด้วย ส่วนระบบการจัดเก็บและตรวจสอบการใช้งานข้อมูลเป็นของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยจะเปิดระบบการใช้งานในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ และต้องจัดทำระบบเชื่อมโยงทั้งหมดภายใน 90 วัน ขณะที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การจัดตั้งและการควบคุมจะเป็นหน้าที่ของ กอ.รมน.ภาค 4 พร้อมกันนี้ ยังพิจารณาลดหย่อนภาษี ลดค่าไฟฟ้า สำหรับเอกชนที่ติดตั้งกล้อง CCTV ส่องไปยังที่สาธารณะด้วย

พล.ต.คงชีพ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 2 คณะ คือ อนุกรรมการขับเคลื่อนการเชื่อมโยงระบบ CCTV โดยดีอีเป็นผู้รับผิดชอบ และอนุกรรมการกำหนดแผนบริหารจัดการระบบ การเชื่อมโยงและการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่มีกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับผิดชอบ โดยอนุกรรมการทั้ง 2 ชุด จะประชุมอีกครั้งหนึ่งเพื่อหาข้อสรุป ส่วนงบประมาณและระยะเวลาการจัดตั้งยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากต้องดำเนินการสำรวจเพิ่มเติม.

“ประวิตร” สั่ง มท.ประสาน ดีอี บูรณาการกล้อง CCTV ทั้งซ่อมแซม ตั้งศูนย์ และดีเดย์เปิดใช้งาน 19 มิ.ย.นี้ แต่จะต้องเชื่อมต่อระบบทั้งหมดภายใน 90 วัน ขณะ 3 จว.ชายแดนใต้ กอ.รมน.ภาค 4 รับเป็นเจ้าภาพ 16 มิ.ย. 2560 18:10 ไทยรัฐ