วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำ ปชต.ใหม่ บุก มท.ตอบ 4 คำถามนายกฯ อัดรัฐไม่เชื่อมั่น รธน.

แกนนำกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ บุก มท. ตอบคำถาม 4 ข้อ นายกฯ ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ห่วงการให้แสดงบัตรประชาชน ทำคนเห็นต่างไม่กล้าตอบ ชี้ธรรมาภิบาลอยู่ที่ดุลพินิจของประชาชน

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60 ที่กระทรวงมหาดไทย นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เข้าแสดงความคิดเห็นต่อคำถาม 4 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย

โดย นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ส่วนตัวต้องการสะท้อนความคิดเห็นในมุมที่แตกต่างให้รัฐบาลรับทราบ เพราะเข้าใจว่าคนที่มาตอบคำถามส่วนใหญ่จะเป็นผู้สนับสนุนรัฐบาล ทั้งนี้ มีความเป็นห่วงเรื่องการกำหนดให้ต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนในการตอบคำถาม 4 ข้อของนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวเข้าใจว่าต้องการให้ยืนยันตัวบุคคล แต่จะมีปัญหาตามมากับคนที่ตอบคำถามไม่ถูกใจรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นเป็นเรื่องส่วนบุคคล และอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คนไม่กล้าจะมาตอบคำถามที่นี่

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ว่า เรื่องนี้อยู่ที่ดุลพินิจของประชาชน การจะมีธรรมาภิบาลอยู่ที่กลไกทางการเมืองที่ดี ซึ่งการตั้งคำถามลักษณะนี้เป็นการสะท้อนว่ารัฐบาลไม่เชื่อมั่นในรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาหรือไม่ หรือองค์กรที่ต้องตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด อย่าง ส.ว. และองค์กรอิสระ ไม่สามารถตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลในอนาคตได้ แต่หากได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ แสดงว่าองค์กรเหล่านั้นมีปัญหาในตัวเอง ขณะที่เรื่องการปฏิรูปนั้น ไม่จำเป็นต้องวางเอาไว้ตลอด 20 ปี การปฏิรูปสามารถเกิดขึ้นได้จากการหาเสียงของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่จำเป็นต้องไปกำหนดล่วงหน้า หรือกลัวอนาคตมากเกินไป ส่วนคำถามท่ีว่านักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมควรมีโอกาสเข้าสู่การเลือกตั้งหรือไม่นั้น คิดว่าประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมือง แต่เชื่อว่าประชาชนจะตัดสินได้ว่าจะเลือกใครเข้าสภา เพราะคนดีสำหรับคนหนึ่งอาจไม่ดีสำหรับอีกคนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การตอบคำถามในข้อแรกนั้น แปลกใจว่าให้ตอบแบบลักษณะให้ติ๊ก เลือก 1 หรือ 2 เป็นคำถามที่มีธงอยู่แล้ว หากรัฐบาลต้องการรับฟังประชาชนควรให้ประชาชนได้ตอบคำถามตามที่ประชาชนต้องการ

แกนนำกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ บุก มท. ตอบคำถาม 4 ข้อ นายกฯ ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ห่วงการให้แสดงบัตรประชาชน ทำคนเห็นต่างไม่กล้าตอบ ชี้ธรรมาภิบาลอยู่ที่ดุลพินิจของประชาชน 16 มิ.ย. 2560 17:09 ไทยรัฐ