วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำ นปช. เยี่ยม 'กี้' นอนคุกพัทยาครบ 3 เดือน ประณามบึม รพ.พระมงกุฎฯ

แกนนำ นปช. เยี่ยม 'กี้-อริสมันต์' นอนคุกพัทยาครบ 3 เดือน เผยบางรายมีอาการป่วยต้องช่วยเหลือ เร่งปรึกษา ประกันตัวครั้งต่อไป พร้อมร่วมประณามมือวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ จับผิดคนร้ายมือบึมเป็นถึงวิศวกร แต่หลักฐานยังเพียบคาห้อง...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่เรือนจำพิเศษพัทยา จ.ชลบุรี แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ กลุ่มเสื้อแดง นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ และสมาชิกกลุ่มเสื้อแดง ได้เดินทางมาเยี่ยม นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง พร้อมเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ถูกจองจำอยู่ภายในเรือนจำดังกล่าว โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

จากนั้น นายจตุพร เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมาเยี่ยมเพื่อนผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน ซึ่งอีก 5 วันก็ครบ 3 เดือนเต็มที่ถูกจองจำที่เรือนจำพัทยา โดยได้ยื่นประกันตัวอีกครั้ง แต่ศาลไม่อนุญาต คณะทีมทนายความและครอบครัวจะได้ปรึกษาหารือกันว่า จะยื่นครั้งต่อไปเมื่อไรอย่างไร เพราะตอนนี้มีเพื่อนของพวกเราที่เจ็บไข้ได้ป่วยจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะขอความเมตตาจากศาล คาดว่าให้หลัง 3 เดือนไปก่อน

โดยผู้ป่วยพบว่ามี นายพงศ์พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง นายพายัพ ปั้นเกตุ และ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ เป็นหลัก โดยระยะเวลาร่วม 3 เดือนมานี้ ทั้งหมดได้พยายามปรับตัวและเข้าใจในชะตากรรม ตามที่เคยพูดไว้ทุกครั้งว่า หนทางการต่อสู้นั้นไม่ตายก็ติดคุก มีทางเลือกแค่ 2 ทาง และนี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งคือการติดคุก และในคดีที่ สภ.เมืองพัทยา ยังอยู่ในขั้นตอนของพนักงานสอบสวน ตามที่เรียนว่าคดีนี้อยู่ในอำนาจของ สน.ดุสิต ตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้นการที่ยกสำนวนมายัง สภ.เมืองพัทยา จะมีปัญหาตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญาตามมาตรา 18 ต่อ 19 ค่อนข้างจะชัดเจน ซึ่งก็ต้องต่อสู้กันไป ขณะนี้ทีมทนายความทำหน้าที่กันอยู่ ตลอดระยะเวลาร่วม 10 ปี พวกเราขึ้นศาลกันมาโดยตลอด เข้าคุกออกคุกกันอยู่อย่างนี้ก็รู้ว่าจะต้องทำกันอย่างไรต่อไป

ในส่วนของประเด็นการจับกุมตัวคนร้ายมือวางระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ นายจตุพร กล่าวว่า นปช.ได้ออกแถลงร่วมกันประณามการกระทำดังกล่าว อย่าว่าแต่เป็นคนเสื้อสีอะไรเลย เป็นคนก็ยังไม่ได้ เป็นเรื่องที่ทุกคนไม่มีใครเห็นด้วย เพราะผู้ที่ไปรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วย จะเป็นทหารหรือพลเรือนก็ตามซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไม่ควรได้รับชะตากรรมแบบนั้น

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ในทางคดีความเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ หลักของกฎหมายก็ชัดเจนว่าจนกว่าคดีถึงที่สุด ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้นั้นคือ ผู้บริสุทธิ์ เพราะฉะนั้นขั้นตอนต่างๆ อยากให้เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ การเอาตัวไปไว้ 7 วันแล้วนำตัวมาให้ตำรวจพร้อมคำสารภาพ คือคนไทยจะมีความเคยชินแบบนี้ กลุ่ม นปช.ถือว่าอยู่ในสภาพหมู่บ้านกระสุนตกอยู่แล้ว ถ้าเราดูทั้งนาฬิกาและผ้าก็เห็นได้ชัดมันใหม่เอี่ยมเหมือนกันทุกครั้งที่ผ่านมา มันเป็นเรื่องความชินชา แต่ว่าใครอยากจะให้ใครเชื่ออย่างไรก็ทำตามสบาย 

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า พวกผมไม่เห็นด้วยกับการกระทำแบบนี้ และเคยประณามกันมาแล้วเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน และไม่มีการรู้จักเป็นการส่วนตัว คือ คนจบวิศวกร ไม่รู้จบมาจากสำนักไหน นอกจากเก็บรักษาของไว้อย่างใหม่เอี่ยม และยังเก็บหลักฐานรอไว้ครบ ทั้งที่เวลาผ่านไปร่วมเดือน แต่เอาเถอะ ใครผิดก็ว่าไปตามผิด เพราะว่าพฤติการณ์ พฤติกรรม ไม่ว่าใครใดๆ ทั้งสิ้นต้องได้รับการประณามอย่างถ้วนหน้า ทางข้อกฎหมายต้องให้ประชาชนสบายใจ นปช. มีแนวทางเดียวเท่านั้นคือ สันติวิธี ไม่มีวิธีการอื่น และไม่สนับสนุนวิธีอื่นโดยเด็ดขาด.

แกนนำ นปช. เยี่ยม 'กี้-อริสมันต์' นอนคุกพัทยาครบ 3 เดือน เผยบางรายมีอาการป่วยต้องช่วยเหลือ เร่งปรึกษา ประกันตัวครั้งต่อไป พร้อมร่วมประณามมือวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ จับผิดคนร้ายมือบึมเป็นถึงวิศวกร แต่หลักฐานยังเพียบคาห้อง 16 มิ.ย. 2560 17:03 ไทยรัฐ