วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เล็งถก กรธ. 19 มิ.ย.นี้ หาทางออก 'ไพรมารีโหวต' หวั่นกระทบ ลต.

"มีชัย" ชี้ข้อเสีย "ไพรมารีโหวต" บอกปัญหาเยอะ เล็งชงตั้ง กมธ.ร่วม ฐานเลือกตั้งไม่ราบรื่น เตรียมถก กกต.หาทางออก 19 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ.กำลังดูเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ผ่าน สนช.ว่ามีความสมบูรณ์หรือไม่อย่างไร ตนเห็นว่าเรื่องไพรมารีโหวตที่ สนช.ได้กำหนดว่าให้เลือกผู้สมัคร ส.ส.จากการเลือกของสมาชิกพรรคการเมืองในระดับเขต เรื่องนี้ถือว่าเข้มกว่าสิ่งที่ กรธ.ได้กำหนดไว้ และเป็นสิ่งที่เร็วเกินไปสำหรับพรรคการเมืองด้วย ถ้าพรรคการเมืองทำไม่ได้ทำอย่างไร มีข้อกังวลว่าสมมติถ้าพรรคการเมืองส่งรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.มาแล้ว ถ้ามีคนโต้แย้งบอกว่ารายชื่อที่ส่งมาใช้กระบวนการไม่ครบถ้วน ตรงนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะทำอย่างไร จะไม่รับสมัครเขาหรืออย่างไร หรือถ้าหากมีเลือกตั้งแล้วและมีคนมาแย้ง ผลจะเป็นอย่างไร ข้อบังคับเหล่านี้มีผลกระทบต่อพรรคการเมืองมากในทางปฏิบัติ และที่สำคัญ จะต้องดูด้วยว่าพรรคการเมืองจะใช้เวลาเท่าไรเพื่อทำให้ได้ตามข้อบังคับนี้

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบคำถามได้ว่าจะตั้งกรรมาธิการร่วมหรือไม่ แต่หากจะตั้งก็คงจะแย้งในประเด็นขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ที่ระบบไพรมารีโหวตจะส่งปัญหากระทบต่อการเลือกตั้งครั้งหน้าไม่ราบรื่น เนื่องจากพรรคการเมืองอาจมีเวลาเตรียมตัวไม่ทัน โดยจะต้องมีการหารือกับผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ กกต.อีกครั้ง ในวันที่ 19 มิ.ย. เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับปัญหานี้

เมื่อถามว่า ขณะนี้การพิจารณากฎหมายพรรคการเมืองจบแล้ว ควรให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยังปลดไม่ได้ การปลดล็อกพรรคการเมืองจะต้องดูกฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายว่าด้วยพรรคการเมืองและกฎหมาย กกต. ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ก่อน ตนเชื่อว่าเมื่อกฎหมายพรรคการเมืองออกมาบังคับใช้แล้ว ก็คงต้องปรับกลไกเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมตามที่กฎหมายกำหนดได้ แต่จะปรับกลไกมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องไปถามนายกรัฐมนตรี

"มีชัย" ชี้ข้อเสีย "ไพรมารีโหวต" บอกปัญหาเยอะ เล็งชงตั้ง กมธ.ร่วม ฐานเลือกตั้งไม่ราบรื่น เตรียมถก กกต.หาทางออก 19 มิ.ย.นี้ 16 มิ.ย. 2560 16:58 17 มิ.ย. 2560 21:29 ไทยรัฐ