บริการข่าวไทยรัฐ

ศาลอนุมัติหมายจับ ‘ลุงวัฒนา’ มือระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ-ยังไม่ชัดเหตุจูงใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ "วัฒนา ภุมเรศ" อดีตพนักงาน กฟผ.วัย 62 ปี มือระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และเหตุระเบิดจุดอื่นๆ รวม 5 หมาย 5 ข้อหา ส่วนชนวนเหตุยังอยู่ระหว่างสอบปากคำ...

วันนี้ 16 มิ.ย. 60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังนำเอกสาร และหลักฐาน รวมกว่า 20 แฟ้ม มาศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ขอศาลอนุมัติหมายจับ นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 20 คน ว่าล่าสุด ศาลได้อนุมัติหมายจับ นายวัฒนา รวม 5 หมาย ประกอบด้วย เหตุระเบิดที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธิน เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2550, เหตุระเบิดหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เดิม / หน้าโรงละครแห่งชาติ, เหตุการณ์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และเหตุการณ์พบระเบิดในบ้านพักย่านบางเขน ฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ, มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำให้เสียทรัพย์ รวม 5 ข้อหา

ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้ ต้องรอสอบปากคำ นายวัฒนา เพื่อขยายผลก่อนออกหมายจับเพิ่ม แต่จากพยานหลักฐานเบื้องต้น ยังไม่พบว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้อง ส่วนการรับตัวผู้ต้องหา ยังรอฝ่ายความมั่นคงประสานงานมาอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเชื่อมโยงกับเหตุการณ์การเมืองหรือไม่ เพราะต้องรอสอบปากคำผู้ต้องหาก่อน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ศรีวราห์’ จ่อออกหมายจับ ‘ลุงวัฒนา’ มือระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ บ่ายนี้