วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า นศ.มะกันโคม่า พ้นคุกโสมแดง มี‘สภาพผักเรื้อรัง’ พูด-เดินไม่ได้แล้ว

(ภาพจากยูทูบ : Time)

ทีมหมอมะกัน เผย นศ.หนุ่มที่ป่วยโคม่าระหว่างโดนคุมขังรับโทษในเกาหลีเหนือ จนถูกส่งตัวกลับมาสหรัฐฯ อยู่ใน ‘สภาพผักเรื้อรัง’ ไม่สามารถพูด หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้เลย ชี้ไม่ใช่มาจากโรคโบทูลิซึมตามที่โสมแดงอ้าง แต่น่าจะเป็นเพราะหัวใจหยุดเต้น จนสมองขาดเลือด-ออกซิเจน

เมื่อ 16 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คณะแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยซินซินเนติ แถลงข่าวความคืบหน้าอาการป่วยของ นายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกัน วัย 22 ปี ที่ป่วยหนักโคม่าระหว่างถูกคุมขังและลงโทษใช้แรงงานหนักในเกาหลีเหนือ  จนต้องถูกส่งตัวกลับมาถึงสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่า ขณะนี้ นายวอร์มเบียร์ อยู่ใน ‘สภาพผักเรื้อรัง’ ไม่สามารถพูด หรือเคลื่อนไหวร่างกายใดๆ ได้ เนื่องจากผลการตรวจสแกนสมอง พบว่าสมองของเขาได้รับความเสียหายร้ายแรง จากการที่เนื้อสมองหายไปเป็นบริเวณกว้าง นอกจากนั้น คณะแพทย์ยังไม่พบร่องรอยของโรคโบทูลิซึม (Botulism) ตามที่เกาหลีเหนือระบุ และไม่มีร่องรอยสมองบาดเจ็บจากการถูกกระทบกระเทือนจากภายนอกระหว่างโดนควบคุมตัว

นายแพทย์เดเนียล แคนเตอร์ แถลงว่า สภาพทางระบบประสาทของนายวอร์มเบียร์ ทำให้เขาอยู่ในสภาพผักเรื้อรัง เขาไม่เข้าใจภาษา ซึ่งมาจากเนื้อสมองหายไปเป็นบริเวณกว้าง และดูเหมือนสาเหตุมาจากหัวใจหยุดเต้น จนทำให้สมองขาดออกซิเจนและขาดเลือด โดยนับตั้งแต่นายวอร์มเบียร์ถูกส่งกลับมาถึงบ้านเกิดในรัฐโอไฮโอ เขาไม่สามารถที่จะพูดคุยได้เลย

ทั้งนี้ ทางการเกาหลีเหนือแจ้งถึงอาการป่วยของนายวอร์มเบีย ซึ่งรับโทษมาแล้ว 17 เดือน จากระวางโทษ 15 ปี มาจากสาเหตุที่เขาป่วยด้วยโรคโบทูลิซึม เมื่อปีก่อน บวกกับการกินยานอนหลับ ระหว่างรับโทษในเกาหลีเหนือ จากการตกเป็นผู้ต้องหาขโมยป้ายที่มีสโลแกนโฆษณาชวนเชื่อที่ติดอยู่ในโรงแรม ที่กรุงเปียงยาง ขณะที่นายวอร์มเบียร์มาท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือจนถูกจับกุมเมื่อ ม.ค. 59 และโดนศาลตัดสินลงโทษให้จำคุกและทำงานหนัก เป็นเวลา 15 ปี

ทีมหมอมะกัน เผย นศ.หนุ่มที่ป่วยโคม่าระหว่างโดนคุมขังรับโทษในเกาหลีเหนือ จนถูกส่งตัวกลับมาสหรัฐฯ อยู่ใน ‘สภาพผักเรื้อรัง’ ไม่สามารถพูด หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้เลย ชี้ไม่ใช่มาจากโรคโบทูลิซึมตามที่โสมแดงอ้าง 16 มิ.ย. 2560 16:37 ไทยรัฐ